Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hòn đảo chỉ 600 người, bờ biển có 400 triệu mảnh rác nhựa

Trên quần đảo Cocos, Australia, các nhà khoa học tìm được 977.000 đôi giày và 373.000 bàn chải đánh răng cùng nhiều vật dụng bằng nhựa dùng một lần như túi ni lon và ống hút.

Tổng số rác thải ước tính bao gồm khoảng 414 triệu mảnh nhựa, nặng 238 tấn. Trong khi đó, quần đảo Cocos của Australia chỉ có dân số 600 người. Các nhà khoa học ước tính phải mất đến 4.000 năm cư dân trên đảo mới tạo ra lượng rác tương đương, theo Guardian.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Nature kết luận rằng phát hiện nói trên chỉ ra sự gia tăng theo cấp số nhân của rác thải nhựa gây ô nhiễm đại dương, đồng thời "nhấn mạnh mối lo ngại về hoạt động sản xuất và sử dụng các sản phẩm dùng một lần".

Jennifer Lavers, tác giả chính của nghiên cứu đến từ Viện nghiên cứu Hải dương và Nam Cực thuộc Đại học Tasmania, cho biết những hòn đảo xa xôi với dân cư thưa thớt là minh chứng rõ ràng nhất về rác thải trôi nổi trên đại dương.

rac thai o An Do Duong anh 1
Rác thải tràn ngập bờ biển quần đảo Cocos. Ảnh: Jennifer Lavers.

"Các hòn đảo như Cocos đang cảnh báo rằng con người cần gấp rút hành động. Tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa đang xuất hiện ở khắp các đại dương, và những hòn đảo xa xôi là nơi lý tưởng để có cái nhìn khách quan về lượng rác thải nhựa đang lan rộng trên toàn cầu", bà Lavers cho biết.

Nghiên cứu chỉ ra rằng số rác bị vùi sâu tới 10 cm dưới bãi biển còn nhiều gấp 26 lần số rác trên bề mặt. Điều này chứng tỏ các cuộc điều tra trước đây, vốn chỉ đề cập đến rác trên bề mặt, có thể đã "đánh giá quá thấp mức độ ô nhiễm".

"Nhu cầu sử dụng nhựa quá mức của con người, cùng với chính sách quản lý rác thải không hiệu quả, dẫn đến vô số tác động tiêu cực đối với môi trường biển, nước ngọt và trên cạn", nghiên cứu cho biết. 

"Quần đảo Cocos được coi là 'thiên đường hoang sơ cuối cùng của Australia', và nguồn thu chính của người dân địa phương đến từ du lịch. Tuy nhiên, hậu quả của rác thải gây ra đối với hoạt động du lịch và bãi biển ngày càng rõ rệt.

rac thai o An Do Duong anh 2
Mảnh vụn nhựa bị chôn sâu tới 10 cm dưới bề mặt bãi biển của quần đảo Cocos. Ảnh: Cara Ratajczak.

Đáng buồn là tình trạng quần đảo Cocos không phải duy nhất, mà xảy ra rải rác trên các đảo và khu vực ven biển từ Bắc Cực đến Nam Cực. Điều này phản ánh mối nguy đáng báo động đối với môi trường", nghiên cứu cảnh báo.

Người dân địa phương trên đảo đang phải vật lộn để xử lý đúng cách khối lượng rác khổng lồ. 

Annett Finger từ Đại học Victoria, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết "ước tính 12,7 triệu tấn nhựa đã xâm nhập vào đại dương trong năm 2010. Nhu cầu sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần tăng cao khiến 5.250 tỷ mảnh nhựa tràn vào đại dương, theo ước tính".

"Điều này có nghĩa là việc làm sạch đại dương trong điều kiện hiện nay là bất khả thi. Trong khi đó dọn sạch các bãi biển ô nhiễm nhựa cũng rất mất thời gian, tốn kém và cần được thực hiện thường xuyên mới có thể hiệu quả", nhà nghiên cứu Finger cho biết. 

Nước giàu không thể 'vô tư' đưa rác thải nhựa đến nước nghèo nữa

Liên Hợp Quốc tuyên bố hầu như tất cả quốc gia trên thế giới đã đồng ý thỏa thuận nhằm kiểm soát việc chuyển các lô hàng chất thải nhựa khó tái chế đến các nước nghèo hơn.

Cá heo con mắc cạn ở Florida chứa đầy rác thải nhựa trong bụng

Một con cá heo con được tìm thấy mắc cạn trên bãi biển Florida, sau khi giải phẫu, các chuyên gia phát hiện trong bụng nó chứa đầy rác thải nhựa.Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Australia Thế giới