Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hơn 75.000 học sinh TP.HCM không có điều kiện học online

Nhiều trẻ không thể tham gia học online vì thiếu thiết bị, đường truyền Internet. Với bậc tiểu học, các bé không có phụ huynh hỗ trợ cũng là rào cản lớn của học trực tuyến.

Sau khi các trường tiểu học, THCS, THPT thực hiện rà soát những học sinh không có thiết bị tối thiểu để học online và đường truyền Internet, có thiết bị nhưng không có đường truyền, các lý do khác, Sở GD&ĐT TP.HCM đã tổng hợp và cho biết khoảng 4% học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 không có điều kiện tham gia việc học trực tuyến. Ở bậc tiểu học, con số này là khoảng 8,5%.

Cụ thể, trong tổng số gần 700.000 học sinh trung học, khoảng 17.000 học sinh không có thiết bị, không có đường truyền Internet, hơn 5.000 học sinh có thiết bị nhưng lại không có Internet.

Kho khan hoc truc tuyen anh 1

Học sinh lớp 10 tại TP.HCM sẽ học trực tuyến đầu năm học này. Ảnh minh họa: Phụ huynh cung cấp.

Còn ở bậc tiểu học, số liệu thống kê của sở đến sáng 3/9 cho thấy khoảng 53.349 học sinh (8,5%) không có điều kiện tham gia học trực tuyến. Cụ thể, 19.669 học sinh không có thiết bị, 3.633 gia đình thiếu đường truyền Internet, 11.186 học sinh không có người hỗ trợ, học sinh đang ở quê…

Hiện các trường đã tập trung rà soát, nắm tình hình cụ thể của từng học sinh để có phương án hỗ trợ tiếp cận phù hợp. Với những học sinh không có điều kiện tham gia học trực tuyến, trường sẽ cử giáo viên gửi tài liệu, nội dung học tập.

Các trường cũng đang kêu gọi ủng hộ điện thoại, máy tính bảng, máy tính cá nhân cũ cho những học sinh không có thiết bị học tập tối thiểu. Sở GD&ĐT TP.HCM cũng làm việc với đơn vị liên quan để hỗ trợ đường truyền Internet cho những nơi khó khăn.

Ngoài việc dạy online của các trường, sở đã làm việc với Đài Truyền hình TP.HCM để phát sóng các đoạn bài giảng, giúp học sinh có thể tự học.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, đánh giá đây là năm học khó khăn, học sinh phải thực hiện hình thức học trực tuyến ngay từ đầu năm học. Nhiều học sinh, kể cả khu vực nội thành, gặp khó khăn về mặt thiết bị, đường truyền. Giáo viên cũng gặp thách thức không nhỏ khi hệ thống dạy học trực tuyến hiện nay không đồng bộ và hạn chế về phần mềm dạy học.

Hiện tại, có trường đã nảy ra ý tưởng kêu gọi quyên góp điện thoại, máy tính, máy tính bảng cũ, không dùng nữa để chuyển cho những học sinh không có thiết bị học tập. Ngoài việc dạy online của các trường, sở đã làm việc với Đài Truyền hình TP.HCM để phát sóng các đoạn bài giảng, giúp học sinh có thể tự học.

Ngày 6/9, học sinh THCS, THPT, giáo dục thường xuyên của TP.HCM sẽ chính thức bước vào năm học mới. Ngày 8/9, học sinh tiểu học sẽ làm quen với lớp mới, được hướng dẫn cách thức học tập trước khi bắt đầu chương trình năm học từ ngày 19/9.

Học sinh ngoài công lập tại TP.HCM được miễn học phí kỳ I

Cùng học sinh các trường công lập, trẻ mầm non, học sinh khối trường ngoài công lập (trừ trường có vốn đầu tư nước ngoài) ở TP.HCM cũng thuộc đối tượng được miễn học phí.

Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm