Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hơn 700 tù binh IS đào tẩu vì Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích trúng nhà giam

Nhiều phần tử khủng bố và hơn 700 người thân của các tay súng IS nước ngoài đã chạy thoát khỏi nhà tù ở phía bắc Syria trong thời điểm Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự.

Chính quyền người Kurd ngày 13/10 xác nhận ít nhất 785 phần tử có liên quan đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở trại tập trung Ain Issa đã chạy thoát. Vụ việc xảy ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ cùng đồng minh dội pháo vào cơ sở này, theo tổ chức Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR).

Trước đó, IS tổ chức đánh bom xe ngày 11/10 tại Qamishli, thị trấn lớn nhất mà người Kurd kiểm soát ở miền Bắc Syria, để giải thoát hàng nghìn tay súng khác của nhóm, theo Sky News.

tu binh IS dao thoat anh 1
Các tay súng Syria do Thổ Nhĩ Kỳ chống lưng hỗ trợ một đồng đội bị thương khi đánh chiếm thị trấn Tal Abyad. Ảnh: Sky News.

Tình hình chiến sự ở miền Bắc Syria trong vài ngày qua khiến gần 130.000 người phải di dời. Chiến dịch "Mùa xuân Hòa bình" do Thổ Nhĩ Kỳ phát động hướng đến thiết lập một vùng đệm sâu 30 km và trải dài gần 120 km trên biên giới Syria.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vừa chiếm giữ thành công phần lớn thị trấn Suluk, sau khi giành được quyền kiểm soát ở hai thị trấn chiến lược là Tal Abyad và Ras al-Ain. Hơn 30.000 người trong ngày 13/10 phải sơ tán khỏi Suluk.

Chính quyền Tổng thống Recep Tayyip Erdogan thông báo chiến dịch sẽ kéo dài thêm ít nhất 9 ngày nữa. Tổ chức SOHR ghi nhận ít nhất 104 tay súng người Kurd, 49 tay súng Syria do Thổ Nhĩ Kỳ chống lưng và 30 dân thường thiệt mạng trong 4 ngày giao tranh.

Trong khi đó, có 18 dân thường ở Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng do bom đạn từ lãnh thổ Syria bắn sang, theo truyền thông và giới chức địa phương.

tu binh IS dao thoat anh 2
Pháo kích tại thị trấn Ras al-Ain do người Kurd kiểm soát gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Sky News.

Chính quyền Tổng thống Erdogan đang đối diện sức ép quốc tế xoay quanh chiến dịch quân sự tại miền Bắc Syria. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố sẵn sàng trừng phạt kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này không chấm dứt chiến dịch. Trước đó, ông Trump bị chỉ trích đã "bật đèn xanh" cho Thổ Nhĩ Kỳ khi rút quân Mỹ khỏi khu vực.

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 12/10 gọi điện kêu gọi ông Erdogan chấm dứt chiến dịch quân sự. Trong khi đó, Pháp và Đức tuyên bố dừng bán cho Thổ Nhĩ Kỳ những loại vũ khí có thể được sử dụng trong xung đột.

Thổ Nhĩ Kỳ chiếm thị trấn chiến lược ở biên giới Syria

Sau 4 ngày tham chiến, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ đã nắm quyền kiểm soát thị trấn sát biên giới Ras al-Ayn nằm trong lãnh thổ Syria, trước đây vốn do người Kurd kiểm soát.

Ngày đẫm máu nhất trong vụ tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

Người Kurd ở Syria đang phải hứng chịu những đợt tấn công dữ dội từ các đợt không kích của Thổ Nhĩ Kỳ, khiến nhiều dân thường và cả trẻ em thiệt mạng.


Bạn có thể quan tâm