Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hơn 70 quan chức đảng Cộng hòa kêu gọi bầu cho đối thủ ông Trump

Trong lá thư công bố chỉ vài tiếng trước khi ông Joe Biden nhận đề cử của đảng Dân chủ, hơn 70 quan chức an ninh cấp cao đảng Cộng hòa nói ông Trump "không phù hợp" làm tổng thống.

Theo New York Times, lá thư như một bản cáo trạng gồm 10 điểm về các hành động của Tổng thống Donald Trump trong thời gian qua. Các thành viên đảng Cộng hòa này cáo buộc ông Trump làm suy yếu nền pháp quyền, đứng về phe những nhà lãnh đạo bị xem là độc tài và "có cách hành xử sai trái, cho thấy ông ấy không phù hợp để phục vụ ở vị trí tổng thống".

Lá thư cũng cáo buộc Tổng thống Trump "lan truyền thông tin sai lệch" và "hạ thấp uy tín các chuyên gia y tế công cộng". Điều này cho thấy ông Trump "không phù hợp để lãnh đạo giữa cuộc khủng hoảng quốc gia".

Nhóm quan chức an ninh của đảng Cộng Hòa bao gồm những người từng viết lá thư cảnh báo nước Mỹ vào năm 2016, dự đoán ông Trump sẽ là "tổng thống liều lĩnh nhất trong lịch sử Mỹ".

dang Cong hoa keu goi bau cho doi thu ong Trump anh 1

Trong số những người ký tên còn có cựu giám đốc tình báo quốc gia Mỹ John Negroponte (trái) và tướng Michael Hayden, cựu giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA). Ảnh: Reuters.

"Khi chúng tôi viết vào năm 2016, chúng tôi đã cảnh báo đừng bầu cho Donald Trump, nhưng nhiều người ký tên trong thư vẫn chưa sẵn sàng ủng hộ đối thủ của ông ấy", John Bellinger, cựu cố vấn pháp lý của Bộ Ngoại giao Mỹ và Hội đồng An ninh Quốc gia, tham gia cả hai bức thư 4 năm qua, chia sẻ.

"Lần này sẽ khác. Mỗi người ký tên đều nói ông ấy hoặc bà ấy sẽ bầu cho Biden. Những người ký tên giờ đây lo ngại về ông Trump còn nhiều hơn trước, và ít có quan ngại về ông Biden", Bellinger cho biết.

Eric Edelman, cựu quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ thời Tổng thống George W. Bush, nói những cảnh báo năm 2016 chỉ là "đánh giá tiềm năng về khả năng ông Donald Trump phù hợp với chức vụ". Ông nhấn mạnh nhưng điều xảy ra thời gian qua "được nêu trong những bức thư trước đây đã được chứng tỏ bởi cách làm việc của ông Trump trên thực tế".

Edelman nói bức thư mới đã thu thập hơn 70 chữ ký từ các nhân vật của đảng Cộng hòa. Trong đó, một số người 4 năm trước từng "tràn đầy hy vọng rằng ông Trump sẽ dần cải thiện trong thời gian giữ chức vụ và sẽ đảm nhận trách nhiệm một cách nghiêm túc".

Trong thời gian diễn ra Đại hội Toàn quốc đảng Dân chủ, ông Biden đã mời được một loạt thành viên của đảng Cộng hòa đến phát biểu. Nổi bật nhất là sự xuất hiện của ông Colin Powell, cựu ngoại trưởng và cựu chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ.

Đảng Dân chủ kỳ vọng sự ủng hộ từ những cá nhân trong đảng đối lập có thể lôi kéo thêm phiếu bầu của cử tri Cộng hòa trung lập, những người từng ủng hộ ông Trump 4 năm trước nhưng đang thất vọng và cân nhắc chuyển sang đảng Dân chủ.

"Dù một số trong chúng tôi có lập trường chính sách khác với ông Joe Biden và đảng của ông ấy, thời điểm tranh luận về khác biệt chính sách cần để sau. Giờ đây, quan trọng nhất là ngăn chặn sự tấn công của ông Trump vào các giá trị và thể chế quốc gia, và phục hồi những nền tảng đạo đức trong nền dân chủ của chúng ta", lá thư nhấn mạnh.

TT Trump tính đọc tuyên bố tranh cử từ Nhà Trắng để tiết kiệm chi phí

Tổng thống Trump cho biết đang xem xét phương án đọc diễn văn chấp nhận đề cử của đảng Cộng hòa từ Nhà Trắng để tiết kiệm chi phí, trong bối cảnh dịch bệnh lây lan mạnh trở lại.

Hàng loạt nghị sĩ Cộng hòa bác bỏ lời kêu gọi hoãn bầu cử của TT Trump

Một loạt nghị sĩ đảng Cộng hòa công khai bác bỏ đề nghị hoãn lại bầu cử mà Tổng thống Donald Trump đưa ra hôm 30/7. Đây là việc mà tổng thống Mỹ không có thẩm quyền quyết định.

Tướng Powell chỉ trích TT Trump 'rời bỏ' hiến pháp, ủng hộ ông Biden

Colin Powell, tướng lĩnh, nhà ngoại giao hàng đầu dưới thời các tổng thống đảng Cộng hòa, cáo buộc ông Donald Trump "rời bỏ" hiến pháp Mỹ, nói sẽ bỏ phiếu cho Joe Biden.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Đức Thế giới

Ong Mike Pence phau thuat tim hinh anh

Ông Mike Pence phẫu thuật tim

0

Cựu Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã trải qua cuộc phẫu thuật cấy máy tạo nhịp tim vào ngày 14/4 để chữa nhịp tim chậm, tình trạng có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm.