Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Hơn 70% người cao tuổi tử vong do Covid-19 chưa tiêm vaccine

"Thiếu vaccine, Bộ trưởng Y tế sẽ phải chịu trách nhiệm. Có vaccine mà không tiêm được, lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố phải chịu trách nhiệm", Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

Đây là phát ngôn của Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Hội nghị Triển khai công tác y tế năm 2022 do Bộ Y tế tổ chức diễn ra vào sáng 20/1.

Nhiều ca tử vong là người chưa tiêm vaccine

Theo báo cáo tổng kết công tác y tế năm 2021 và nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2022 của Bộ Y tế, đơn vị này thống kê đến ngày 13/1, cả nước đã tiêm được hơn 164,5 triệu liều vaccine Covid-19. Trong đó, mũi một là 78,4 triệu liều, mũi 2 là 71,7 triệu liều và mũi 3 là 14,3 triệu liều.

Tỷ lệ bao phủ ít nhất một liều vaccine cho người từ 18 tuổi trở lên đạt 100%. Tỷ lệ này với số lượng đã tiêm đủ liều cơ bản đạt 93,4% và tỷ lệ tiêm liều nhắc lại là 13,1%. Dự kiến, Việt Nam hoàn thành tiêm phủ 3 mũi vaccine vào cuối quý I/2022.


Cũng theo thống kê sơ bộ của Bộ Y tế, số tử vong trên cả nước do Covid-19 đã giảm từ khoảng 300-350 ca/ngày (thời kỳ đỉnh dịch) còn trên 200 ca/ngày.

Chủ yếu trong số này là người mắc bệnh nền, cao tuổi, trong đó phần lớn (trên 70%) là người chưa tiêm vaccine. Số ca bệnh nặng giảm sâu (giảm 2/3) so với thời kỳ đỉnh dịch hồi tháng 8, 9/2021.

Bộ Y tế nhận định trong giai đoạn bình thường mới, việc điều trị Covid-19 đã thích ứng linh hoạt và thay đổi các chiến lược điều trị và cập nhật hướng dẫn điều trị qua 7 phiên bản.

Đến nay, Việt Nam cơ bản đã đảm bảo kịp thời nhu cầu đối với các loại thuốc hỗ trợ, điều trị Covid-19. Riêng đối với thuốc kháng virus, thời gian qua, Bộ Y tế đã cấp Remdesivir, Favipiravir và Molnupiravir theo nhu cầu đề xuất của các địa phương.

Tập trung tiêm vaccine để mở cửa

Cũng tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã thông tin về tình hình dịch Covid-19 tại địa phương này trong thời gian qua cũng như việc củng cố hệ thống y tế cơ sở.

"TP.HCM đã trải qua giai đoạn khó khăn, chưa có tiền lệ trong năm 2021", vị lãnh đạo nhận định.

Thông qua đợt dịch lần này, TP.HCM đã dần hoàn thiện hệ thống phòng, chống dịch, đặc biệt là mô hình pháo đài tại các phường, xã, thị trấn và kiểm soát dịch thành công.

Đánh giá về bài học từ TP.HCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói: "Chúng ta rất mừng khi TP.HCM - tâm dịch của cả nước trong thời gian qua - đã kiểm soát được tình hình. Đến nay, thành phố đã cơ bản mở cửa, từ vùng đỏ đã chuyển xanh toàn bộ".

Theo người đứng đầu Chính phủ, trong làn sóng dịch Covid-19, Việt Nam đã dồn toàn lực để tập trung chống dịch tại TP.HCM, bằng tất cả những gì có thể, ưu tiên vaccine, trang thiết bị y tế, nhân lực cho thành phố.

"Khi ưu tiên như vậy, đồng bào cả nước đều chia sẻ với thành phố. Mặt khác, TP.HCM cũng lĩnh trách nhiệm cao cả là ngăn chặn và đẩy lùi dịch", Thủ tướng nói.

tinh hinh dich covid-19 anh 1

Người dân tại TP.HCM được tiêm mũi tăng cường vaccine phòng Covid-19. Ảnh: Duy Hiệu.

Qua đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho hay Việt Nam đã rút ra nhiều bài học lớn trong quá trình phát triển, xây dựng đất nước, đặc biệt là trong công tác phòng chống dịch.

Thực tế, TP.HCM đã mở cửa và số người nhiễm SARS-CoV-2 của địa phương này đã giảm xuống rất thấp. Trước đó, TP.HCM đã được ưu tiên cung cấp và tiêm vaccine sớm. Tốc độ tiêm mũi tăng cường và tiêm cho trẻ em 12-17 tuổi cũng được đẩy rất nhanh.

"Vaccine cộng với thuốc, kinh nghiệm phòng dịch, thành phố đã tự tin mở cửa cùng số ca nhiễm, ca diễn biến nặng và tử vong xuống rất thấp", Thủ tướng Phạm Minh chính nhấn mạnh.

Do đó, ông khẳng định các địa phương trong thời gian tới phải đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng để an toàn mở cửa.

"Thiếu vaccine, Bộ trưởng Y tế sẽ phải chịu trách nhiệm. Có vaccine mà không tiêm được thì lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố phải chịu trách nhiệm trước nhân dân", Thủ tướng nói.

Phát hiện mới về hiệu quả của ba liều vaccine Pfizer trước Omicron

Giống các kết luận trước đây, nghiên cứu mới phát hiện hai liều vaccine Pfizer bị giảm hiệu quả trước Omicron. Song, hiệu quả này tăng lên đáng kể sau liều thứ 3.

Quốc Toàn

Bạn có thể quan tâm