Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Joe Biden
Joe Biden
Đảng Dân Chủ
Donald Trump
Donald Trump
Đảng Cộng Hoà

Số phiếu bầu các bang

0
0
0
0
0
0
270 Cần 270 phiếu đại cử tri để chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.
0

Hơn 51 triệu người Mỹ đã đi bầu tổng thống

Giới chuyên gia nhận định cuộc bầu cử năm 2020 có tiềm năng lập kỷ lục về số lượng cử tri tham gia, khi hơn 51 triệu người đã bỏ phiếu sớm ở các bang trên khắp nước Mỹ.

Michael McDonald, chuyên gia trong dự án nghiên cứu bầu cử của Đại học Florida, cho biết ít nhất 51 triệu cử tri Mỹ đã bỏ phiếu trực tiếp hoặc qua đường bưu điện tính đến ngày 23/10. Trong khi đó, còn đến 11 ngày nữa mới tới ngày bầu cử chính thức.

Con số này tương đương 21% tổng số cử tri hợp lệ trên cả nước.

Tổng số cử tri đi bầu trong năm 2016 là 137 triệu. McDonald và các chuyên gia ước tính con số năm nay có thể vượt mốc 150 triệu, theo Reuters.

Số cử tri bỏ phiếu sớm lớn đồng nghĩa hai ứng viên khó có cơ hội thay đổi quan điểm cử tri trước khi bầu cử kết thúc, đặc biệt là Tổng thống Donald Trump.

Nhiều cuộc khảo sát thời gian qua cho thấy ông Trump bị đối thủ Joe Biden dẫn trước, cả trong khảo sát toàn quốc lẫn tại một số bang chiến trường.

Hon 51 trieu nguoi My da bo phieu anh 1

Ít nhất 51 triệu cử tri Mỹ đã bỏ phiếu sớm trực tiếp hoặc qua đường bưu điện. Ảnh: AFP.

Các chuyên gia đánh giá bầu cử Mỹ năm nay đã trở thành một cuộc "trưng cầu dân ý" đối với chính sách chống dịch của Tổng thống Trump. Mỹ đang đứng đầu thế giới về tổng số ca nhiễm virus corona và số người chết vì Covid-19.

Đến nay, số cử tri đảng Dân chủ đi bỏ phiếu sớm cao hơn phe Cộng hòa khoảng 5 triệu. Khoảng cách này đang được rút ngắn trong vài ngày gần đây.

Ông Trump ngày 23/10 đã khởi hành đến Florida, một trong các bang chiến trường then chốt. Ông có kế hoạch bỏ phiếu trực tiếp tại bang này trong ngày 24/10, theo thông báo của Nhà Trắng.

Ông Joe Biden đang gia tăng sự quan tâm cho Florida khi nhận thấy có cơ hội giành chiến thắng tại bang này. Khảo sát của Reuters cho thấy ứng viên đảng Dân chủ bắt đầu dẫn trước ông Trump sau thời gian dài cạnh tranh ngang ngửa.

Cựu Tổng thống Barack Obama cũng sẽ vận động tranh cử cho ông vào cuối tuần này. Ông đã chính thức "xuất trận" ở Pennsylvania vào ngày 21/10.

Ông Biden kinh ngạc khi nghe Tổng thống Trump nói về Covid-19 Cách ứng phó với dịch Covid-19 tiếp tục là điểm nóng tranh luận giữa hai ứng viên tổng thống trong lần đối đầu trực tiếp cuối cùng ngày 22/10.

Khoảnh khắc gây chú ý của ông Biden

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden nhìn rất lâu vào đồng hồ để xác nhận khoảng thời gian còn lại ngắn ngủi của cuộc tranh luận cuối với Tổng thống Donald Trump.

Sự đối lập rõ nét Trump - Biden qua đêm tranh luận cuối

Ở lần đối mặt trực diện cuối cùng, ông Trump và đối thủ Biden tỏ ra tương phản hoàn toàn về chính sách của mỗi bên cho nước Mỹ trong 4 năm tới.

Người chiến thắng trong cuộc tranh luận Trump - Biden

Người thắng rõ ràng trong cuộc tranh luận, theo người dùng Twitter, là nhà báo Kristen Welker. Bà Welker đã nhận được "cơn mưa" lời khen vì cách xử lý tình huống vào tối 22/10.

Chạy đua Nhà Trắng 2020

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ _ Covid 19 Bầu cử tổng thống Mỹ Thế giới