Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hơn 5.000 phụ nữ Việt mắc bệnh ung thư cổ tử cung mỗi năm

Mỗi ngày có 7 phụ nữ chết và 14 trường hợp mắc mới căn bệnh ung thư cổ tử cung. Đáng chú ý, độ tuổi mắc bệnh đang ngày càng trẻ hóa.

Ung thư cổ tử cung chủ yếu do nhiễm virus HPV (Human papillomavirus) gây ra. Bệnh diễn tiến âm thầm trong 10-15 năm. Đầu tiên là biến đổi bất thường ở tế bào cổ tử cung. Đến giai đoạn tiền ung thư, nữ giới hầu như không có triệu chứng nhận biết rõ ràng nếu không đi thăm khám phụ khoa.

Bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và thiên chức làm mẹ của người phụ nữ. Ngoài ra, virus HPV còn là nguyên nhân gây ung thư âm hộ, âm đạo và mụn cóc sinh dục ở cả nam lẫn nữ. Đặc biệt, HPV có thể lây từ mẹ sang con và gây ra bệnh lý đường hô hấp cho trẻ.

Hàng năm, ở Việt Nam có hơn 5.000 trường hợp mắc bệnh ung thư cổ tử cung tương ứng với 7 phụ nữ chết và 14 trường hợp mắc mới mỗi ngày. 95% các trường hợp UTCTC có liên quan đến việc nhiễm virus mang tên HPV.

HPV Vietnam anh 1
Virus HPV (Human Papillomavirus) là một trong những nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung và các bệnh lý liên quan.

Bệnh thường gặp ở phụ nữ trung niên từ 35- 40 tuổi, song gần đây, tỷ lệ phát bệnh đang có xu hướng trẻ hóa. Một số trường hợp được chẩn đoán bệnh lý ở độ tuổi 40, nhưng khi làm các xét nghiệm, thì phát hiện thấy mầm mống virus HPV đã âm thầm tồn tại trong cơ thể từ trước đó.

Tuy có tác hại lớn nhưng ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh hiếm hoi có thể phòng ngừa bằng việc tiêm vắc xin. Loại vắc xin này còn có thể tránh các bệnh lý liên quan như sùi mào gà, ung thư hậu môn... Để đảm bảo hiệu quả, phụ nữ 9-26 tuổi cần tiêm đủ 3 mũi văc xin ngừa virus HPV trong vòng 6 tháng. Nếu không tiêm ngừa, hơn 50% phụ nữ có quan hệ tình dục sẽ nhiễm HPV vào thời điểm nào đó trong đời, nguy cơ nhiễm HPV trong suốt cuộc đời có thể đến 80%.

Trong cuộc thi “Phụ nữ làm chủ tương lai”, ca sĩ Thủy Tiên - Giám khảo khách mời đã chia sẻ về sự cần thiết khi tiêm vắc xin: “Tôi nhận thấy là phụ nữ trẻ hiện đại đang ngày càng làm chủ cuộc sống hơn thông qua việc trau dồi tri thức và vẻ đẹp ngoại hình. Tuy vậy, có một điều mà rất ít bạn nhắc đến: sự chủ động bảo vệ sức khỏe để luôn sẵn sàng cho tương lai sắp tới”.

Độc giả có thể đồng hành cùng “Tháng phòng chống ung thư cổ tử cung” tại fanpage HPV Vietnam hoặc liên hệ số hotline hỗ trợ tư vấn về HPV 1800.54.54.59 để biết thêm chi tiết. Ngoài ra, độc giả có thể tiếp tục theo dõi cuộc thi “Phụ nữ làm chủ tương lai” tại website.


Giang Hoàng Nhơn

Bạn có thể quan tâm

Ung thư Sức khỏe