Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hơn 50 nước đòi WHO trả lời vụ nhân viên bị tố lạm dụng tình dục

53 quốc gia hôm 28/5 yêu cầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trả lời thỏa đáng về các cáo buộc nhân viên cơ quan này liên quan đến những vụ lạm dụng tình dục.

Trong tuyên bố chung trước kỳ họp đại hội đồng thường niên của WHO, Mỹ, Liên minh châu Âu, Anh, Canada và các nước khác yêu cầu ban lãnh đạo WHO thể hiện "sự lãnh đạo mạnh mẽ và gương mẫu" trong việc ngăn chặn lạm dụng tình dục, theo Australian.

Lời kêu gọi được đưa ra sau khi AP công bố điều tra cho thấy ban lãnh đạo cấp cao của WHO biết về các cáo buộc làm dụng tình dục liên quan đến nhân viên cơ quan này.

Những vụ việc xảy ra khi họ làm nhiệm vụ tại Congo trong một đợt bùng phát Ebola, nhưng WHO không có bất kỳ phản ứng nào, theo Washington Post.

WHO lam dung tinh duc anh 1

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: UN Multimedia.

Người đứng đầu WHO sau đó thừa nhận cơ quan này phản ứng “chậm” trước các cáo buộc.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết cần có thời gian để giải quyết các vấn đề an ninh ở Congo, để thiết lập một ủy ban điều tra các khiếu nại lạm dụng tình dục.

“Dù chúng tôi đưa ra những biện pháp này hơi chậm, hy vọng chúng sẽ giải quyết vấn đề thỏa đáng”, ông Tedros nói.

Hồi cuối năm 2020, hàng chục phụ nữ cáo buộc nhân viên cứu trợ từ WHO và các tổ chức phi chính phủ đã lạm dụng tình dục họ trong chiến dịch chống Ebola ở Congo.

Theo Guardian, hơn 50 phụ nữ kể lại nhiều vụ lạm dụng, chủ yếu do những người đàn ông tự nhận là nhân viên WHO trong cuộc khủng hoảng Ebola 2018-2020 thực hiện.

Các nạn nhân nói họ bị ép quan hệ tình dục để đổi lấy việc làm hoặc dọa chấm dứt hợp đồng khi từ chối.

Nhân viên cứu trợ WHO bị tố ép phụ nữ đổi tình lấy công việc

Hơn 50 phụ nữ cáo buộc nhân viên cứu trợ từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các tổ chức phi chính phủ hàng đầu lạm dụng tình dục họ trong chiến dịch chống Ebola ở Congo.

Tổng giám đốc WHO bác cáo buộc bị Trung Quốc mua chuộc

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng WHO bị Trung Quốc mua chuộc và làm thêm "nhiều người Anh chết". Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus bác bỏ cáo buộc này.

Hồng Ngọc

Theo Australian, Washington Post

Bạn có thể quan tâm