Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hơn 5 triệu USD cho bức tranh nữ quý tộc tự sát sau khi bị cưỡng hiếp

Bức tranh tên là "Lucretia", khắc họa chân dung một nữ quý tộc La Mã tự sát sau khi bị cưỡng hiếp, để lộ ngực và chuẩn bị đâm dao vào người mình.

Một bức tranh mới được phát hiện của nữ họa sĩ người Italy sống vào thế kỷ 17, Artemisia Gentileschi, đã được bán với giá gần 4,8 triệu euro (5,3 triệu USD) hôm 13/11, kỷ lục đối với các tác phẩm của họa sĩ này, theo nhà đấu giá Artcurial.

Việc mua bán diễn ra giữa lúc đang có sự quan tâm lớn dành cho tác phẩm vô cùng ấn tượng của nữ họa sĩ hiếm hoi theo trường phái baroque, dễ dàng vượt qua mức giá cơ sở ước tính - 600.000 đến 800.000 euro, theo Guardian.

Bức tranh tên là Lucretia, khắc họa chân dung một nữ quý tộc La Mã tự sát sau khi bị cưỡng hiếp, để lộ ngực và chuẩn bị đâm dao vào người mình. Bức tranh được phát hiện trong một bộ sưu tập cá nhân ở thành phố Lyon, miền Nam nước Pháp, nơi nó được cất giữ mà không ai nhận ra trong suốt 40 năm.

dau gia ky luc tranh hiem cua nu hoa si anh 1
Bức tranh tên là Lucretia, khắc họa chân dung một nữ quý tộc La Mã tự sát sau khi bị cưỡng hiếp. Ảnh: AFP/Getty.

Sau cuộc chiến ra giá qua điện thoại kéo dài, bức tranh được bán tại Paris cho một nhà sưu tầm châu Âu với giá 4,78 triệu euro, nhà đấu giá Pháp cho hay. Con số này gần gấp đôi một kỷ lục trước đây đối với tác phẩm của nữ họa sĩ - 2,8 triệu euro cho bức tranh về Thánh Catherine được bán ở Paris năm 2017.

Việc tranh của Gentileschi được đem ra đấu giá là vô cùng hiếm thấy.

Sau nhiều năm không được biết đến, Gentileschi (1593-1654) giờ đây đã được công nhận là một trong những họa sĩ vĩ đại nhất thời hậu Caravaggio, và là một trong vài người có thể so bì với bậc thầy baroque về cảm thụ ánh sáng và kịch tính. Việc bà là một trong số ít nữ họa sĩ đương thời cũng khiến cuộc đời và tác phẩm của bà được quan tâm hơn.

Chuyên gia nghệ thuật Eric Turquin nói tác phẩm được đấu giá lần này "xứng đáng với các bảo tàng lớn của thế giới" và "đến với chúng ta trong tình trạng được giữ gìn tốt một cách hiếm thấy".

Bảo tàng National Gallery ở London năm tới sẽ thực hiện triển lãm lớn đầu tiên về Gentileschi, giới thiệu 35 tác phẩm của bà đang được lưu giữ trên toàn thế giới.

Ấm trà Trung Quốc đấu giá hơn 1 triệu USD

Một ấm trà hiếm của Trung Quốc hôm 11/11 đã được bán với giá 1 triệu bảng Anh (1,3 triệu USD), gấp khoảng 1.000 lần giá khởi điểm tại một cuộc đấu giá ở Anh.

46.000 USD cho một con cua tuyết ở Nhật Bản

Một con cua tuyết đã được bán với mức giá kỷ lục thế giới, 5 triệu yen (46.000 USD), trong cuộc đấu giá diễn ra hôm 7/11 tại tỉnh Tottori, Nhật Bản.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới