Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hơn 300 tình nguyện viên ra quân thu gom rác trên bãi biển Hạ Long

Các TNV đến từ cảng tàu quốc tế Hạ Long, Sun World Halong Complex và nhóm Otofun Quảng Ninh đã ra quân làm sạch bãi biển trong chương trình “Vì Hạ Long xanh - đồng hành dọn rác”.

don rac anh 1
Để lan tỏa mạnh mẽ tinh thần bảo vệ môi trường và thu hút đông đảo cư dân, khách du lịch tham gia hoạt động, hơn 30 xe ôtô đã thực hiện roadshow từ Cái Dăm tới tuyến đường bao biển kéo dài gần 10 km.
don rac anh 2
Thông điệp nói không với rác thải nhựa được hài hước hóa thành những câu nói vui vẻ, theo xu hướng của giới trẻ như: “Thanh xuân như một tách trà. Dọn rác tập thể thế mà lại vui”; “Môi trường đang căng, hãy năng nhặt rác”…
don rac anh 3
Bãi tắm Bãi Cháy sau khi được cải tạo mang vẻ đẹp lãng mạn với bờ cát trắng. Tuy nhiên, mỗi ngày ban quản lý bãi tắm thu được 6 tấn rác thải du lịch, hầu hết là chai nhựa, vỏ hộp xốp…
don rac anh 4
Hơn 300 tình nguyện viên đến từ cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, Sun World Halong Complex, nhóm Otofun Quảng Ninh, đặc biệt có rất nhiều em nhỏ cùng bố mẹ tham gia sự kiện. Đây là cơ hội để các em thấu hiểu hậu quả của thói quen vứt rác không đúng nơi quy định, từ đó rèn luyện ý thức gìn giữ môi trường sống, bảo vệ thiên nhiên.
don rac anh 5
Toàn bộ túi nylon đựng rác được phát cho các tình nguyện viên đều là túi tự hủy sinh học, thân thiện với môi trường. Được biết, từ 1/8, Hạ Long phát động các đơn vị kinh doanh dịch vụ trên vịnh dừng sử dụng chai nhựa, ống hút dùng một lần.
don rac anh 6
Đứng dưới cái nắng của mùa hè, tự tay “đãi cát” tìm những mẩu hướng dương, hạt điều do du khách bỏ quên trên bãi cát mới thấy được sự vất vả của công nhân vệ sinh ngày ngày cần mẫn bảo vệ vẻ đẹp của bãi biển.
don rac anh 7
Chỉ sau 30 phút, số lượng rác gom được tới hơn 300 kg. Nhiều tình nguyện viên còn mang về dây thừng được các đội chơi teambuilding bỏ lại, hay những tấm ván gỗ đã hỏng… 300 kg là một con số không hề nhỏ, bởi trước đó, từ 6h, đội vệ sinh bãi biển đã dọn dẹp toàn bộ rác của ngày hôm trước.
don rac anh 8
Một số khách nước ngoài cũng bị thu hút và hào hứng tham gia hoạt động có ý nghĩa vì kỳ quan thiên nhiên Hạ Long xanh, không rác.
don rac anh 9
Mô hình cá bống xin rác được các bạn thanh niên tình nguyện dựng lên để thu gom rác thải trên biển Bãi Cháy. Lượng rác thu về sau 30 phút chất kín ruột cá bống. Nếu mỗi du khách đều có ý thức bỏ rác vào đúng vị trí các thùng rác, bãi biển sẽ chỉ còn dấu chân của khách du lịch, xứng với danh xưng top 25 điểm du lịch đẹp nhất thế giới theo đánh giá của CNN.
don rac anh 10
Mỗi kg rác thu về sẽ được đổi lấy một tấm hình check-in cùng cá bống ăn rác - một biểu tượng của phong trào giữ sạch môi trường. Dọn rác một lần không thể cứu được bãi biển khỏi hàng tấn rác mỗi ngày, nhưng những phong trào đồng hành như vậy được kỳ vọng sẽ giúp từng bước nâng cao ý thức cộng đồng, lan tỏa phong trào bảo vệ môi trường biển và hạn chế rác thải nhựa thường xuyên, thiết thực hơn.
don rac anh 11
Ngay sau khi kết thúc chương trình, rác thải thu gom được sẽ được chở đến nơi tập kết để xử lý theo quy trình. Đại diện BTC kỳ vọng trong thời gian tới, nhiều chương trình bảo vệ môi trường ý nghĩa sẽ diễn ra định kỳ, để việc bảo vệ môi trường biển, bảo vệ không gian sống ngày một xanh, sạch hơn.

Giang Quốc Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Địa điểm du lịch