Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hơn 300 tấn cá biển nhiễm độc khó tiêu hủy

Số lượng cá kết luận nhiễm độc đang tồn đọng ở Hà Tĩnh là hơn 300 tấn, nằm ở hai huyện Lộc Hà, Cẩm Xuyên và thị xã Kỳ Anh bao gồm cá đốm, nục bông...

Cơ quan chức năng Hà Tĩnh tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm cá trong các kho đông lạnh sau sự cố môi trường biển. Kết quả có hơn 300 tấn cá bị nhiễm chất độc kim loại nặng, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đã được niêm phong vào cuối tháng 10 đến nay chờ tiêu hủy.

Chiều 8/11, ông Phan Văn Hùng, Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Hà Tĩnh cho biết số lượng cá được kết luận bị nhiễm độc đang tồn đọng đến thời điểm hiện tại là hơn 300 tấn. Đây là cá biển tồn đọng trong các kho đông lạnh của các cơ sở kinh doanh thu mua, tạm trữ ở huyện Lộc Hà, Cẩm Xuyên và thị xã Kỳ Anh. Các loại cá bị nhiễm chất độc bao gồm cá đốm, nục bông, trầy, suôn xanh.

Theo ông Hùng, kết quả xét nghiệm cho thấy các loại cá trên bị nhiễm kim loại nặng như phenol, cadimi... vượt ngưỡng cho phép. Cơ quan chức năng Hà Tĩnh đã tiến hành niêm phong hơn 300 tấn cá trên vào ngày 30 và 31/10.

Mặc dù đã xác định cá nhiễm độc, niêm phong nhưng cơ quan chức năng Hà Tĩnh vẫn chưa thể tiêu hủy số cá này. Lý do được đưa ra là vấn đề hỗ trợ chưa thống nhất giữa chính quyền và các hộ kinh doanh.

ca nhiem doc anh 1
Kho đông lạnh của bà Tứ đang tồn đọng 70 tấn cá nhiễm độc chờ tiêu hủy. Ảnh: Thảo Nhi.

Ông Hùng cho hay tỉnh Hà Tĩnh đã áp dụng chính sách của Chính phủ là sẽ hỗ trợ cho các chủ kho đông 70% giá trị tài sản tiêu hủy. Tuy nhiên, các hộ kinh doanh này không chấp nhận và chưa đồng tình tiêu hủy.

“Các hộ kinh doanh kho đông muốn được Nhà nước hỗ trợ 100% giá trị tài sản thì họ mới đồng ý tiêu hủy. Cho nên, việc tiêu hủy đang bị vướng mắc, chưa đi đến thống nhất”, ông Hùng nói.

Cũng theo ông Hùng, hiện tỉnh Hà Tĩnh đang lập dự thảo góp ý gửi Chính phủ và các bộ, ngành liên quan, xin ý kiến chỉ đạo và phương án tháo gỡ vướng mắc nhằm thống nhất chính sách hỗ trợ cho hộ kinh doanh, sau đó tiến hành tiêu hủy theo quy định.

Bà Trần Thị Tứ, chủ kho đông Toàn Tứ, chuyên thu mua, tạm trữ hải sản ở xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, cho biết hiện gia đình bà có hai kho đông đang cấp đông hơn 150 tấn hải sản thì có hơn 70 tấn bị nhiễm độc đang bị niêm phong.

 Ngoài số vốn hơn 2 tỷ đồng đang bị “ngâm” trong kho đông, hàng tháng gia đình bà Tứ phải tiêu thụ hơn 10 triệu tiền điện, trả 20 triệu đồng tiền lãi vay ngân hàng, 5 triệu đồng tiền thuê nhân công.

Hà Tĩnh tiêu hủy hơn 8 tấn cá nhiễm kim loại nặng

Hơn 8 tấn cá ở 4 kho đông lạnh bị nhiễm kim loại nặng cadimi tại Hà Tĩnh sẽ được bàn giao cho Công ty Phú Hà tiêu hủy bằng cách đốt nóng ở nhiệt độ cao.

Thảo Nhi

Bạn có thể quan tâm

Hà Tĩnh Xã hội