Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hơn 300 học viên Học viện Múa Việt Nam kêu cứu

Hàng trăm học sinh, sinh viên, sau khi hoàn thành chương trình THCS, THPT tại Học viện Múa Việt Nam, không được cấp bằng.

Ngày 31/3, 325 phụ huynh, học sinh từ K40 đến K43 đang học hệ trung cấp và sinh viên từ K2 đến K6 đang học hệ cao đẳng của Học viện Múa Việt Nam, gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng, báo chí về vấn đề bằng cấp của trường.

Trong đơn thư, các phụ huynh cho biết từ năm 2012 đến nay, trường Cao đẳng Múa (nay là Học viện Múa Việt Nam) liên tục tuyển sinh các lớp cao đẳng liên thông ngành diễn viên múa, thời gian đào tạo 6,5 năm (lớp Nghệ thuật biểu diễn kịch múa) và 4,5 năm (lớp Nghệ thuật biểu diễn múa dân gian dân tộc). Tính đến nay, 325 học sinh, sinh viên tham gia thi và trúng tuyển vào trường theo đúng quy trình, quy định.

Hoc vien truong mua keu cuu anh 1

Đơn kiến nghị của 325 phụ huynh, học sinh Học viện Múa Việt Nam.

Do đặc thù đào tạo ngành năng khiếu, các thí sinh trúng tuyển thường từ 12 tuổi trở lên. Khi nhập học, nhà trường yêu cầu các em học sinh nộp đầy đủ hồ sơ, trong đó có học bạ (tối thiểu hết lớp 6) hoặc hồ sơ học sinh, sinh viên bản gốc.

Sau khi nhập học, trường tổ chức cho các em học song song chương trình đào tạo văn hóa và các môn chuyên ngành múa trong trường. Việc đào tạo văn hóa ở bậc THCS tại Học viện Múa Việt Nam có đầy đủ các môn Toán, Lý, Hoá, Sinh, Văn, Sử, Địa, tiếng Anh, Giáo dục công dân, Mỹ thuật, Công nghệ; thiếu môn Thể dục và Âm nhạc.

Bởi vì, chuyên ngành học của học sinh là hoạt động thể lực và có những môn kiến thức âm nhạc chuyên sâu hơn để bổ trợ cho việc học múa. Đến cấp THPT học theo nhóm ngành 3 nên một số môn văn hoá (Công nghệ, Hoá, Mỹ thuật) được giảm bớt.

Phụ huynh cho biết việc học được trường tổ chức học quy củ, có thời khóa biểu, có kiểm tra, có thi học kỳ và giấy báo điểm về cho phụ huynh học mỗi năm đều đặn.

Những em có kết quả học tập chưa đạt yêu cầu, trường sẽ yêu cầu thi lại, nghiêm túc như các trường THCS, THPT bình thường.

Học hết lớp 9, trường tổ chức cho học sinh thi chuyển cấp từ THCS lên THPT với hai môn Văn, Toán. Còn sau khi học hết lớp 12, trường tổ chức các kì thi tốt nghiệp THPT riêng với ba môn Văn, Sử, Địa.

Tuy nhiên, đến giữa năm 2019, học sinh, sinh viên và phụ huynh nhận được thông báo trường sẽ không cấp bằng tốt nghiệp THCS và THPT. Lý do, trường chưa có sự kết nối với Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy và Sở GD&ĐT Hà Nội nên học sinh không có mã định danh, học bạ điện tử. Điều này đồng nghĩa với việc toàn bộ 325 học sinh, sinh viên từng học văn hoá bậc THCS và THPT là vô nghĩa, không có giá trị.

Hệ luỵ nặng nề hơn, do không có bằng tốt nghiệp THCS, THPT nên toàn bộ học sinh, sinh viên sau khi hoàn thành chương trình đào tạo chuyên nghiệp không được cấp bằng trung cấp và cao đẳng.

Hoc vien truong mua keu cuu anh 2

Bảng điểm học tập các môn văn hoá của một học sinh Học viện Múa Việt Nam.

Ông Nguyễn Hải Minh, Phó giám đốc học viện từng trả lời phụ huynh, lý do học sinh, sinh viên không được cấp bằng là do từ ngày 14/12/2017, Tổng cục giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) ra giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp đối với Học viện Múa Việt Nam chỉ được đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp, không được đào tạo văn hóa.

Để khắc phục hậu quả, Ban giám đốc Học viện Múa Việt Nam đưa ra đề xuất với phụ huynh cho toàn bộ học sinh, sinh viên của trường chưa tốt nghiệp THCS, THPT quay về học văn hóa ở các trường bình thường, tức là học lại toàn bộ chương trình.

Trong ngày 31/3, sau khi nhận được đơn thư của 325 phụ huynh, học sinh, phóng viên đã có mặt tại Học viện Múa Việt Nam. Ông Trần Văn Hải, Giám đốc học viện, dù có mặt tại trường nhưng lấy lý do đang tổ chức cuộc họp nên không tiếp báo chí.

Học viện Múa Việt Nam trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đồng thời chịu sự quản lý về giáo dục của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Từ năm 2017 trở về trước, trường do Bộ GD&ĐT quản lý.

Theo quy định, trước năm 2018, các trường trung cấp, cao đẳng được tổ chức giảng dạy chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT (học 7 môn văn hóa bắt buộc).

Người học, sau khi hoàn thành chương trình, được tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT để nhận bằng tốt nghiệp THPT. Ngoài ra, người có bằng tốt nghiệp trung cấp nếu đã học xong khối lượng kiến thức văn hóa THPT (4 môn) cũng được tham dự kỳ thi đại học.

Tuy nhiên, từ năm 2019, Bộ GD&ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục nghề nghiệp không được tổ chức giảng dạy chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT mà chỉ được giảng dạy khối kiến thức văn hóa (4 môn) theo quy định của Luật Giáo dục sửa đổi bổ sung năm 2019, để chỉ liên thông từ trung cấp lên cao đẳng trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp, chứ không liên thông lên đại học được.

Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp phải liên kết với các trung tâm giáo dục thường xuyên để bổ túc thêm văn hóa cho học sinh của mình, chứ không được tổ chức dạy văn hóa như trước.

Dừng dạy văn hóa trong trường nghề?

Từ năm 2021, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp không được phép tuyển sinh vào lớp 10 GDTX hệ THPT. Quy định này đang khiến các lãnh đạo trường nghề băn khoăn.

https://vtc.vn/hon-300-hoc-sinh-hv-mua-viet-nam-keu-cuu-vi-khong-duoc-cap-bang-thcs-thpt-ar604135.html

Hà Cường/ VTC

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục