Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hơn 300 công nhân nghỉ việc đòi lương

Không nhận được lương đúng thời hạn như hợp đồng cam kết, hàng trăm công nhân một công ty may ở Hà Tĩnh đình công, tập trung trước cổng công ty đòi lương.

Ngày 17/12, hơn 300 công nhân làm việc tại Công ty CP May xuất khẩu Hồng Lĩnh, đóng tại Cụm Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp Nam Hồng, phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) ngừng làm việc, tập trung trước cổng công ty để đòi lương.

Các công nhân phản ánh họ đình công vì gần đây công ty lương trả chậm lương. Theo hợp đồng lao động lương công nhân sẽ được thanh toán vào ngày 15 hàng tháng. Song đến hạn, công ty vẫn không thanh toán như cam kết.

dinh cong vi cham luong anh 1
Hàng trăm công nhân đình công đòi lương. Ảnh: Hoàng Dương.

Đến ngày 16/12, nhiều công nhân hỏi lương thì lãnh đạo công ty nói chậm và hứa sẽ trả vào ngày 25/12. Cho rằng công ty nợ lương trong khi công việc không hề giảm, hàng trăm công nhân đình công đòi quyền lợi.

“Tháng 11, công nhân chỉ nhận được 50% lương. Tháng này công ty lại chậm lương 10 ngày, như thế là không thể chấp nhận”, một công nhân cho hay.

Ông Lê Quốc Thịnh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP May xuất khẩu Hồng Lĩnh, cho biết do công ty mới thành lập nên đang vướng mắc về thủ tục xác định tài sản trên đất, ngân hàng chưa giải quyết cho vay vốn dẫn đến việc không có nguồn kinh phí trả lương cho công nhân.

“Do đang khó khăn về tài chính nên công ty chưa thể trả lương cho nhân viên. Hai tháng qua, đơn vị đã phải bù lỗ 1,1 tỷ cho công nhân. Ngày 25 này, chúng tôi sẽ trả lương đầy đủ", ông Thịnh nói.

Lãnh đạo Công ty CP May xuất khẩu Hồng Lĩnh cho biết công ty đã được cấp phép hoạt động đầy đủ. Song phần đất này trước đây là của một công ty sản xuất kính cường lực cho doanh nghiệp của ông thuê lại để kinh doanh may mặc.

Doanh nghiệp đã làm tờ trình xin thay đổi mục đích sản xuất kinh doanh nhưng đến nay vẫn chưa được chấp thuận nên chậm trễ vay vốn.

Cùng ngày, đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Tĩnh và Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội thị xã Hồng Lĩnh đã có mặt nắm tình hình và làm việc với lãnh đạo công ty may.

Công ty CP May xuất khẩu Hồng Lĩnh chuyên may quần áo xuất khẩu, được xây dựng trên diện tích hơn 1.000 m2, vốn đầu tư là 12 tỷ đồng. Vào tháng 10/2018, công ty chính thức đi vào hoạt động với 300 công nhân.

dinh cong vi cham luong anh 2
Công ty May xuất khẩu Hồng Lĩnh ở thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh, vòng đen). Ảnh: Google Maps.

Hàng nghìn công nhân may đình công vì cho rằng bữa ăn chưa đảm bảo

Cho rằng chất lượng bữa ăn chưa đảm bảo, gần 3.800 công nhân Công ty TNHH Ny Hoa Việt ở Thanh Hóa đã ngưng việc tập thể.Hoàng Dương

Bạn có thể quan tâm

Xã hội