Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hơn 3 tháng sau vụ cháy cồn Nhất Trí vẫn chưa xác định số hộ thiệt hại

Hơn 3 tháng sau vụ cháy kinh hoàng ở cồn Nhất Trí, TP Nha Trang vẫn đang tiếp tục thống kê số nhà dân bị thiệt hại và lên phương án tái định cư cho người dân.

Chính quyền nói gì về tái định cư cho dân cồn Nhất Trí? Đại diện UBND xã Vĩnh Phước, TP. Nha Trang đã có những ý kiến xung quanh việc tái định cư cho dân cồn Nhất Trí ở khu Đất Lành (xã Vĩnh Thái, TP. Nha Trang).

Ngày 4/5, ông Lê Huy Toàn, Phó chủ tịch UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa), cho biết sau hơn 3 tháng vụ cháy kinh hoàng ở Cồn Nhất Trí (thuộc tổ 6, phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang), thành phố vẫn đang tiếp tục thống kê số nhà dân bị thiệt hại và lên phương án tái định cư cho dân.

Theo ông Toàn, căn cứ vào báo cáo mà TP gửi sang cho Trung tâm phát triển quỹ đất TP Nha Trang, có 74 hộ dân bị thiệt hại sau vụ cháy.

Chay Con Nhat Tri o Nha Trang anh 1
Sau vụ cháy, nhiều người vẫn về nơi ở cũ, theo bạn thuyền đi biển để mưu sinh. Ảnh: An Bình

Hiện TP Nha Trang đã bố trí 74 lô tại khu tái định cư Đất Lành (xã Vĩnh Thái, TP Nha Trang). Các lô đất có diện tích từ 63,37 m2 đến 64 m2, đường được quy hoạch rộng từ 10-13m.

Tuy nhiên, khi chúng tôi thắc mắc tại sao số liệu ban đầu có tới 76 hộ sẽ được tái định cư, nay chỉ còn 74 thì ông Toàn cho biết đó là thông tin ông nắm được tới thời điểm này, còn việc xác minh vẫn đang được tiếp tục.

"Thành phố đã giao cho các ban, ngành liên quan xác minh số hộ có đầy đủ giấy tờ liện quan, chứng minh có sử dụng đất (đóng thuế đất - NV) để có cơ sở bố trí tái định cư. Trong số này, hộ nào chứng minh thêm mình có hồ sơ đầy đủ, có ghe tàu đi biển sẽ được bố trí tái định cư, một là ở khu Hòn Rớ 1 hoặc khu tái định cư Vĩnh Trường (xã Phước Đồng)", ông Toàn nói.

Liên quan đến các hộ dân bị mất nhà trong vụ cháy, cuối tháng 3/2017, ông Nguyễn Văn Cường, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phước (TP Nha Trang), cho biết qua rà soát có tất cả 76 hộ dân bị thiệt hại. Trong đó có 26 hộ sẽ được tái định cư gần biển do có ghe tàu.

Tuy nhiên, trao đổi qua điện thoại sáng 4/5, ông Nguyễn Văn Cường thông tin đến sáng cùng ngày con số hộ được bố trí tái định cư là 61 hộ. “Trong số này, phường đã xác minh có 19 hộ có ghe, thuyền đi biển. Những hộ này sẽ được UBND TP Nha Trang bố trí tái định cư ở một khu vực gần biển. 42 hộ còn lại sẽ được bố trí tái định cư ở khu tái định cư Đất Lành”, ông Cường thông tin.

Trong khi đó, người dân bị nạn trong vụ hỏa hoạn lại không đồng tình với việc TP Nha Trang cho tái định cư ở khu Đất Lành.

“Chúng tôi quanh năm sống, mưu sinh ở biển, nay đưa vào khu đất trên núi, cách xa biển, rồi cuộc sống sẽ ra sao. Chúng tôi mong tỉnh, thành phố xem xét lại”, ông Trần Bông (62 tuổi) nói.

Chay Con Nhat Tri o Nha Trang anh 2
Cồn Nhất Trí (chấm đỏ) nơi xảy ra vụ cháy kinh hoàng. Ảnh: Google Maps
Vụ cháy 72 căn nhà ở Nha Trang nhìn từ trên cao Lửa bùng phát từ căn nhà ở cửa sông Cái sau đó lan sang 71 căn nhà khác ở Khánh Hòa. Vụ cháy khiến cả một góc TP Nha Trang đỏ rực màu lửa.

3 tháng sau vụ cháy kinh hoàng ở Nha Trang: Nước mắt ở cồn Nhất Trí

Trận hỏa hoạn hôm 17/1 đã “thổi” sạch tất cả, trên nền của hàng chục ngôi nhà, bây giờ là một đống hoang tàn. Ký ức đêm kinh hoàng ấy mãi là nỗi ám ảnh của người dân cồn Nhất Trí.

3 tháng sau vụ cháy ở Nha Trang: Đất Lành nhưng 'chim' không muốn đậu

Sau vụ cháy, những người dân ở cồn Nhất Trí không ai còn nước mắt để khóc những gì đã mất nữa, họ chỉ còn biết trông chờ có một nơi an cư gần biển để thuận tiện ra khơi, mưu sinh.

3 tháng sau vụ cháy kinh hoàng ở Nha Trang: Dân cồn Nhất Trí về đâu?

Sau thảm họa, người dân Cồn Nhất Trí sẽ đến khu Đất Lành (xã Vĩnh Thái, TP Nha Trang) tái định cư. Hàng trăm con người bao năm quen sống với biển nay phải dọn lên núi ở.

An Bình

Bạn có thể quan tâm

Xã hội