Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hơn 3 tấn cá nuôi lồng chết bất thường trên sông Mã

Trong ít ngày, gần 3,4 tấn cá nuôi lồng của 71 hộ dân dọc sông Mã (đoạn qua huyện Bá Thước, Thanh Hóa) chết bất thường. Cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra.

Ngày 19/3, ông Lê Quang Huy, Phó chủ tịch UBND huyện Bá Thước (Thanh Hóa), cho biết huyện đã có chỉ đạo về việc làm rõ hiện tượng cá chết bất thường trên sông Mã, đoạn qua địa bàn.

Cụ thể, UBND huyện này chỉ đạo Phòng NN&PTNT báo cáo và đề xuất Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh hỗ trợ tổ chức điều tra, lấy mẫu xét nghiệm nguyên nhân chết của các loại cá, tôm tự nhiên và nuôi trong lồng bè của người dân.

ca chet bat thuong tren song Ma anh 1

Cá nuôi lồng trên sông Mã chết bất thường. Ảnh: Người dân cung cấp.

Theo người dân, cá chết bất thường xảy ra từ ngày 14/3 đến nay. Lúc đầu, cá chết lẻ tẻ, sau đó đồng loạt xảy ra ở nhiều lồng của các hộ khác nhau thuộc thị trấn Cành Nàng, các xã Ái Thượng, Hạ Trung.

Thời điểm đó, nước sông có màu đen, không có tảo, thủy sản tự nhiên trên sông Mã như cá leo, tôm, cua… cũng chết lác đác.

Theo báo cáo mới nhất của UBND huyện Bá Thước, đến 16h ngày 18/3, có 71 hộ nuôi với 114 lồng, bè có cá bị chết với tổng khối lượng gần 3,4 tấn, tập trung tại thị trấn Cành Nàng, các xã Ái Thượng và Hạ Trung.

Sau khi nhận thông tin, đoàn công tác của Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa đã xuống địa bàn lấy mẫu nước, bệnh phẩm gửi Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản phân tích, xét nghiệm để xác định nguyên nhân.

ca chet bat thuong tren song Ma anh 2

Người dân điêu đứng vì hàng tấn cá chết trắng. Ảnh: Người dân cung cấp.

Các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đang tiếp tục kiểm tra, rà soát các hộ nuôi cá lồng trên địa bàn; hướng dẫn người nuôi theo dõi và chăm sóc cá nuôi hàng ngày, vệ sinh lồng để lưu thông dòng chảy, dùng máy sục khí, máy bơm nước để tăng hàm lượng oxy hòa tan.

Cơ quan chức năng khuyến cáo người nuôi thường xuyên theo dõi về chất lượng nước trên sông Mã. Khi thấy nguồn nước có dấu hiệu bị ảnh hưởng, tác động đến sức khỏe cá nuôi, người dân cần di chuyển lồng nuôi đến khu vực tốt hơn để giảm thiểu thiệt hại.

200 con cá Koi chết bất thường

Đàn cá Koi 200 con trị giá khoảng 500 triệu đồng của người dân ở thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, chết bất thường.

Quỳnh An

Bạn có thể quan tâm