Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hơn 20 tấn cá chết ở hồ Tây đã được thu gom hết

Hơn 20 tấn cá chết nổi trắng ở Hồ Tây đã được lực lượng chức năng thu gom cơ bản. Số cá này được đưa về bãi rác Nam Sơn tiêu hủy.

Ngày 10/7, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng phòng Hạ tầng kỹ thuật (Sở Xây dựng Hà Nội) cho hay khoảng 20,5 tấn cá chết ở hồ Tây đã được thu gom trong 3 ngày qua và đem đi xử lý tại bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội).

Theo ghi nhận vào sáng cùng ngày, lượng cá chết nổi trên mặt hồ còn lại rất ít. Lực lượng chức năng đã bố trí các thuyền nhỏ đi ven hồ để vớt cá mắc trong các khe đá. Những khu vực có cá chết cũng được chính quyền địa phương cử lực lượng phun thuốc khử trùng.

Hon 20 tan ca chet o ho Tay da duoc thu gom het hinh anh 1
Cá chết trắng Hồ Tây chủ yếu cá dầu, cá mè, cá rô phi. Ảnh: Việt Linh.

Khoảng 1 tháng nay cá ở hồ Tây bắt đầu chết rải rác. Từ chiều 8/7 số lượng cá ở hồ bắt đầu chết nhiều hơn, nổi trắng từ phố Vệ Hồ đến đoạn Trích Sài giao với đường Liễu Giai.

Do trời nắng, lượng cá chết phân hủy nhanh, mùi hôi thối bốc lên khiến người đi đường bịt mũi. Dân sống ven hồ cho biết họ mất ngủ vì mùi cá chết xộc vào nhà.

Nhà chức trách địa phương cho biết cá chết chủ yếu là rô phi, cá mè, chép và số lượng lớn cá dầu… Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cùng cơ quan chức năng sau đó đã lấy mẫu xét nghiệm và nhận định hiện tượng cá chết có thể là do sốc nhiệt, thiếu oxy.

Dân ven hồ Tây mất ngủ vì mùi cá chết Sáng 9/7, lượng cá chết tại hồ Tây (Hà Nội) ngày càng nhiều hơn, người dân sống xung quanh cho biết đêm qua họ không thể ngủ vì mùi hôi thối nồng nặc.

"Mưa xuống bất ngờ sau nhiều ngày dài nắng nóng khiến nhiệt độ môi trường nước thay đổi đột ngột. Thân nhiệt cá rất nhạy cảm nên dễ bị sốc nhiệt, ngạt khí", một lãnh đạo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội nói với Zing.vn.

Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cũng cho rằng hiện tượng cá chết khả năng không phải do nguồn nước, đơn vị này cũng lấy mẫu xét nghiệm kiểm tra để tìm ra nguyên nhân.

Lãnh đạo Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn cho biết toàn bộ số lượng cá chết ở Hồ Tây đã được đưa về bãi rác và tiêu hủy bằng cách đào hố chôn, lấp vôi bột khử trùng.

Hon 20 tan ca chet o ho Tay da duoc thu gom het hinh anh 2
Hơn 100 công nhân thu gom cơ bản số lượng cá chết trong 3 ngày. Ảnh: Việt Linh.

Tháng 10/2016, tại hồ Tây cũng từng xảy ra hiện tượng cá chết với số lượng khoảng 200 tấn. Nhà chức trách đã phải điều động hơn 1.000 công nhân thu gom cá trong nhiều ngày. Sau vụ việc, toàn bộ hồ được xử lý để làm sạch nguồn nước và cung cấp thêm oxy.

Hồ Tây là hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất nằm ở phía tây bắc trung tâm TP Hà Nội. Hồ có diện tích hơn 500 ha với chu vi hơn 17 km, là một phần của sông Hồng cũ sau khi chuyển dòng.

Hàng chục tấn cá hồ Tây chết do mưa?

Hàng chục tấn cá chết nổi trắng ở hồ Tây 2 ngày qua đang được tiêu hủy. Nguyên nhân ban đầu được xác định là cá bị sốc nhiệt, thiếu oxy khi mưa xuống bất ngờ sau nhiều ngày nắng.

Cá chết dạt vào bờ nổi trắng hồ Tây, công nhân vớt không xuể

Dù đã được thu gom từ đêm qua nhưng hàng triệu xác cá vẫn đang tiếp tục dạt vào bờ hồ Tây và phân hủy bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân xung quanh.


Phạm Trường - Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm

Xã hội Đô thị