Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hơn 20% người nước ngoài tại Hàn Quốc bị kỳ thị

Báo cáo của chính phủ Hàn Quốc cho thấy khoảng 20% người nước ngoài tham gia khảo sát nói rằng bị phân biệt đối xử vì vấn đề quốc tịch, ngôn ngữ, vẻ bề ngoài và nghề nghiệp.

Hãng thông tấn Yonhap trích dẫn báo cáo mới đây của chính phủ Hàn Quốc cho biết cứ 5 người nước ngoài tại nước này thì có một người bị phân biệt đối xử do vấn đề quốc tịch. 

Cụ thể, số liệu thống kê của Statistics Korea cho thấy khoảng 21,2% trong số 1,3 triệu người nước ngoài tại Hàn Quốc nói rằng họ bị người dân nước này kỳ thị. Trong số đó, 60,9% cho biết nguyên nhân là do quốc tịch, và 25,7% là do trình độ tiếng Hàn thấp. 

Ngoài ra, 6,6% người tham gia khảo sát nói lý do kỳ thị là vẻ bề ngoài, 2,6% còn lại bị phân biệt đối xử vì nghề nghiệp. Khoảng 23,1% trong số 52.000 người nước ngoài nhập quốc tịch Hàn Quốc cho rằng họ cũng bị kỳ thị vì những lý do tương tự. Cơ quan thống kê không cung cấp thông tin chi tiết về quốc tịch của những người này. 

nguoi nuoc ngoai tai Han bi phan biet doi xu anh 1
Một quán bar với biển báo "chỉ dành cho người Hàn Quốc" ở khu Itaewon, thủ đô Seoul. Ảnh: Lee Tae Hoon

Theo Korea Times, tính tới tháng 9, khoảng 2,3 triệu người nước ngoài chiếm khoảng 4% dân số tại Hàn Quốc. Hầu hết trong số họ là lao động nhập cư từ Trung Quốc hoặc các nước Đông Nam Á.

Báo cáo từ Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết đến cuối tháng 6 số lao động Việt Nam làm việc tại nước này theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (Chương trình EPS) là 38.331 người. 

Hiện cũng có khoảng 40.000 phụ nữ Việt Nam đang làm dâu tại Hàn Quốc, chiếm hơn 73% số phụ nữ nước ngoài làm dâu tại nước này trong thời gian từ 2014-2016.

Tổ chức Human Rights Watch cho biết phân biệt đối xử với phụ nữ, dân tộc thiểu số, kỳ thị giới tính, chủng tộc, người nhiễm HIV và người nước ngoài, đặc biệt là người tị nạn và lao động nhập cư, là những vấn đề xã hội lớn ở Hàn Quốc.

Phil Robertson, phó giám đốc khu vực châu Á của Human Rights Watch, bình luận trên website của tổ chức này rằng Hàn Quốc cần "hành động để chấm dứt tình trạng phân biệt đối xử".

Tỷ lệ thất nghiệp cao, thanh niên Hàn Quốc mất niềm tin vào tổng thống

Tỷ lệ thất nghiệp quá cao và chất lượng việc làm thấp khiến thế hệ trẻ Hàn Quốc dần mất niềm tin vào cam kết của Tổng thống Moon Jae In trong việc cải thiện nền kinh tế.

Hàn Quốc cấp visa 5 năm cho người Việt vì áp lực dân số giảm?

Trước tình trạng dân số già đi và lực lượng lao động giảm sút, Hàn Quốc đã áp dụng chính sách mới cho người nhập cư để thúc đẩy nền kinh tế và hướng tới xã hội đa chủng tộc.


Hương Ly

Bạn có thể quan tâm