Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hơn 2 triệu tín đồ Hồi giáo kết thúc lễ hành hương ở thánh địa Mecca

Hàng triệu tín đồ Hồi giáo đã hoàn thành chuyến hành hương đến thánh địa Mecca, ở Saudi Arabia, với nghi lễ cuối cùng là cầu nguyện quanh khối lập phương có tên Kaaba.

Hon 2 trieu tin do Hoi giao ket thuc le hanh huong o thanh dia Mecca hinh anh 1
Hàng triệu tín đồ Hồi giáo đã tới Mecca để cầu nguyện lần cuối cùng trong dịp lễ hành hương Hajj về thánh địa linh thiêng ở Saudi Arabia. Hiện không có trường hợp thương vong hay sự cố nào được ghi nhận, dù khu vực này đang leo thang căng thẳng và các dịch vụ hậu cần phải căng mình đáp ứng, theo Reuters.
Hon 2 trieu tin do Hoi giao ket thuc le hanh huong o thanh dia Mecca hinh anh 2
Các quan chức cấp cao cho biết công tác an ninh và y tế được triển khai thành công, bất chấp thời tiết có mưa lớn. Hàng năm, Saudi Arabia tổ chức và giám sát lễ hành hương của người Hồi giáo tại hai địa điểm linh thiêng nhất là thánh địa Mecca và Medina. Quốc gia Trung Đông hy vọng sự kiện này có thể tăng nguồn thu du lịch.
Hon 2 trieu tin do Hoi giao ket thuc le hanh huong o thanh dia Mecca hinh anh 3
 Thánh địa Mecca là nơi có công trình đặc biệt tên Kaaba (Khối lập phương), được xây dựng quanh hòn đá đen thiêng liêng của người Hồi giáo. Trong lễ Hajj, các tín đồ sẽ đi 7 vòng ngược chiều kim đồng hồ quanh Kaaba.
Hon 2 trieu tin do Hoi giao ket thuc le hanh huong o thanh dia Mecca hinh anh 4
Gần 2,5 triệu người hành hương, hầu hết đều là người nước ngoài, đã đến tham dự nghi lễ kéo dài 5 ngày trong năm nay. Hành hương về Mecca là một trong năm trụ cột của người Hồi giáo, là nghĩa vụ đối với những tín đồ có khả năng chi trả. 
Hon 2 trieu tin do Hoi giao ket thuc le hanh huong o thanh dia Mecca hinh anh 5
Hơn 120.000 nhân viên an ninh và hơn 30.000 nhân viên y tế được huy động trong tuần này để đảm bảo an toàn cho người hành hương. Năm 2015 từng xảy ra cuộc đụng độ giữa hai đoàn hành hương lớn ở phía đông Mecca khiến gần 800 người thiệt mạng, theo thông tin từ chính phủ Saudi Arabia. 
Hon 2 trieu tin do Hoi giao ket thuc le hanh huong o thanh dia Mecca hinh anh 6
Nước này cho biết nguyên nhân cuộc đụng độ tại thời điểm đó là do người hành hương không tuân theo quy định kiểm soát đám đông. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê của nhiều quốc gia năm 2015, số người thiệt mạng trong vụ đụng độ có thể lên tới 2.000 người, trong đó có 400 người Iran. Trong năm tiếp theo, Iran tuyên bố tẩy chay lễ hành hương ở Saudi. 
Hon 2 trieu tin do Hoi giao ket thuc le hanh huong o thanh dia Mecca hinh anh 7
Tới dịp lễ Hajj năm nay, dù căng thẳng với Saudi đang leo thang, nhiều người Iran vẫn đến Mecca hành hương. Một số gia đình còn đưa theo trẻ nhỏ. 
Hon 2 trieu tin do Hoi giao ket thuc le hanh huong o thanh dia Mecca hinh anh 8
Jasem Ali Haqawi, người hành hương ở Saudi Arabia, cho biết ông rất biết ơn các nhà chức trách vì đã tổ chức tốt tuần lễ này. "Ai tham gia lễ Hajj cũng muốn xin Thượng Đế một điều gì đó. Bệnh tật, nợ nần... chỉ có Thượng Đế mới có thể giúp những việc như vậy và vì thế bạn có thể xin Thượng Đế bất kỳ điều gì bạn muốn", ông nói.
Hon 2 trieu tin do Hoi giao ket thuc le hanh huong o thanh dia Mecca hinh anh 9
Nhiều tín đồ đã tiết kiệm tiền suốt nhiều năm cho chuyến hành hương kéo dài 5 ngày. Tới nơi, họ thăm những điểm thiêng liêng nhất và thực hiện các thánh lễ có truyền thống hàng nghìn năm.
Hon 2 trieu tin do Hoi giao ket thuc le hanh huong o thanh dia Mecca hinh anh 10
Người Hồi giáo coi Hajj là cơ hội sám hối và rửa sạch tội lỗi, cũng là dịp để cầu nguyện cho đoàn kết và hòa bình giữa các tín đồ.
Ngôi làng Malaysia bắn 80 khẩu đại bác tiễn tháng chay Ramadan Ngôi làng Kampung Talang tại Malaysia đã bắn hơn 80 khẩu pháo để chào đón lễ Eid ul-Fitr, lễ hội hàng năm đánh dấu sự kết thúc tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo.


Hương Ly

Ảnh: Reuters.

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Iran Thế giới

Tap chi Nature xin loi vi tung dung cach goi 'virus Vu Han' hinh anh

Tạp chí Nature xin lỗi vì từng dùng cách gọi 'virus Vũ Hán'

0 2

Tạp chí khoa học Anh Nature đã xin lỗi vì gắn dịch bệnh Covid-19 với Trung Quốc trong các bài viết, cho rằng truyền thông đưa tin như vậy dẫn đến sự kỳ thị đối với người gốc Á.