Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Hơn 17.000 nhà đầu tư Mỹ mắc bẫy lừa đảo Ponzi

Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) mới đây cáo buộc công ty tư vấn đầu tư GPB Capital Holdings lừa đảo hơn 17.000 nhà đầu tư theo mô hình Ponzi số tiền lên tới 1,7 tỷ USD.

Theo CNN, đơn kiện được SEC nộp hôm 4/2 cho biết GPB cùng 3 lãnh đạo của hãng này đã lừa đảo hơn 17.000 nhà đầu tư cá nhân tại Mỹ, thiệt hại ước tính 1,7 tỷ USD.

Cụ thể, David Gentile - CEO của GPB cùng 2 người khác là Jeffry Schneider và Jeffrey Lash đã dùng tiền của cổ đông để phân bổ lợi nhuận hàng tháng thay vì đem số tiền đó đi đầu tư như thỏa thuận. Công ty này còn bị cáo buộc tội vi phạm luật bảo vệ người tố giác.

Trước đó, các nhà đầu tư được GPB hứa hẹn sẽ trả khoản lãi suất 8% một năm, bất chấp tình hình tài chính khó khăn hiện tại. Lãnh đạo GPB cho biết phần lãi này đến từ doanh thu của tập đoàn. Tuy nhiên, theo cáo buộc của SEC, số tiền trên phần lớn được trích từ nguồn vốn của những nhà đầu tư mới.

mo hinh Ponzi lua dao anh 1

GPB lừa đảo hơn 17.000 nhà đầu tư Mỹ. Ảnh: Reuters.

Các lãnh đạo của GPB còn bị buộc tội làm giả số liệu tài chính. Theo CNN, ba người trên đã khai khống một số tiêu chí trong bảng báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh nhằm bịa ra một khoản doanh thu phi thực tế. Về phần mình, lãnh đạo GPB phủ nhận toàn bộ cáo buộc và tuyên bố sẽ bảo vệ mình trước tòa.

Chính quyền bang New York hôm 4/2 cũng nộp đơn kiện GPB và 3 lãnh đạo trên với cáo buộc lừa đảo. Khoảng 1.400 nhà đầu tư của thành phố đã đổ hơn 150 triệu USD vào công ty vì bị thu hút bởi khoản lợi nhuận hấp dẫn.

"Chúng tôi sẽ không để những công ty phố Wall thoát tội khi đã vi phạm pháp luật. Họ đang móc túi người dân New York", đơn kiện cho biết.

Đơn kiện còn cáo buộc lãnh đạo GPB biển thủ hàng triệu USD để tiêu xài cho bản thân, như mua máy bay riêng, đi du lịch xa xỉ và chuyển hàng triệu USD vào tài khoản ngân hàng cá nhân, gia đình. CEO của GPB thậm chí được cho là đã mua một chiếc Ferrari bằng tiền của nhà đầu tư.

Ngoài chính quyền New York và SEC, một số bang khác từ Alabama đến New Jersey cũng nộp đơn kiện GPB Capital.

Vào đầu năm ngoái, tỷ phú Warren Buffett và các nhà đầu tư khác cũng bị tòa án Mỹ kết luận là nạn nhân của mô hình Ponzi.

Hương Giang

Bạn có thể quan tâm