Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hơn 1.600 đơn vị chế phẩm máu được sử dụng mỗi ngày

Trung bình mỗi ngày 1.612 đơn vị chế phẩm máu đã được sử dụng cho cấp cứu và điều trị.

Theo thống kê từ Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, trong 7 tháng đầu năm, cơ sở y tế này đã cung cấp 341.789 đơn vị chế phẩm máu các loại tới 170 bệnh viện, trong đó 57% là khối hồng cầu (193.163 đơn vị), 45% là nhóm máu O. Trung bình mỗi ngày 1.612 đơn vị chế phẩm máu đã được sử dụng cho cấp cứu và điều trị.

don vi che pham mau duoc su dung moi ngay anh 1
Niềm vui của người hiến máu nhóm O. Ảnh: Công Thắng.

Trong 7 tháng đầu năm, viện tiếp nhận được 179.508 đơn vị máu, tương đương 846 đơn vị mỗi ngày. Nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị ngày càng tăng cao, lượng máu tiếp nhận được có thời điểm còn thiếu so với nhu cầu.

TS. BS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, cho biết riêng tại viện, mỗi ngày thường xuyên có khoảng 1.200 bệnh nhân điều trị nội trú, tổng lượt người bệnh điều trị nội trú tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2017.

Theo TS Khánh, mặc dù các cơ quan, đơn vị và cộng đồng đã có nhiều nỗ lực để tổ chức các ngày hiến máu tại đơn vị mình nhưng nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị ngày càng tăng cao.

Tuy nhiên, lượng máu tiếp nhận có ngày đạt 2.000 đơn vị máu, nhưng có ngày chỉ dưới 100 đơn vị.

"Chúng tôi kêu gọi cộng đồng, nhất là những người nhóm máu O tích cực tham gia hiến máu ngay và hiến máu thường xuyên khi đủ điều kiện. Chúng tôi cũng kêu gọi Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện các cấp, các cơ quan tổ chức ngày hiến máu tại đơn vị mình vào các thời điểm có thể xảy ra tình trạng khan hiếm máu như tháng 9, tháng 12”, TS Khánh nói.

Những bệnh nhân mang căn bệnh thiếu máu là nguy kịch

Khi mắc hội chứng tan máu bẩm sinh, bệnh nhân buộc phải truyền máu và thải sắt suốt đời. Nếu không có máu, họ sẽ gặp nhiều biến chứng nghiêm trọng và dẫn đến tử vong.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe