Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hơn 1.500 ý kiến tranh luận trên mạng về bài toán rót dầu của trẻ

Bối rối trước bài toán của con, một người đăng lên mạng, nhờ phân xử cô hay trò đúng. Hơn 1.500 lượt bình luận tranh cãi về đáp số bài toán này.

Bài toán được một phụ huynh đăng trên diễn đàn "Cộng đồng kế toán Việt Nam". Trong đó, học trò và người được cho là giáo viên đưa ra 2 câu trả lời khác nhau khiến thành viên này không thể xác định ai đúng, ai sai.

Bài toán như sau:

Có hai thùng dầu. Sau khi người ta đổ 5 lít dầu từ thùng thứ nhất sang thùng thứ hai, số dầu ở hai thùng bằng nhau. Hỏi lúc đầu, thùng thứ nhất có nhiều hơn thùng thứ hai bao nhiêu lít dầu.

bai toan gay tranh cai anh 1
Hai câu trả lời khiến phụ huynh bối rối và cộng đồng mạng tranh cãi gay gắt. Ảnh: M.C.

Theo bài đăng này, đáp án của học sinh là 10 lít, trong khi giáo viên cho rằng câu trả lời phải là 5 lít.

Hơn 1.500 lượt bình luận, với các ý kiến khác nhau. Nhiều người cho rằng học sinh đúng.

"Gọi số dầu ban đầu thùng 1, 2 tương ứng là x, y. Theo bài ra ta có: x-5=y+5. => x-y=10", bạn Phương Phạm bình luận.

Thành viên Giao Béo thậm chí làm hẳn video minh họa dài 30 giây để chứng minh 10 lít là câu trả lời đúng.

Trong khi đó, không ít người ủng hộ cô giáo, khẳng định đáp án chính xác của bài toán là 5 lít.

"Câu hỏi là thùng dầu thứ nhất nhiều hơn thùng dầu thứ hai bao nhiêu lít mà, nhiều hơn 5 lít là đúng rồi. Còn nếu hỏi thùng dầu thứ nhất có bao nhiêu lít thì đáp án mới là 10 lít. Cái này cô giáo đúng", thành viên Haj Dang khẳng định.

Một số người cho rằng vấn đề nằm ở cách ra đề không rõ ràng. Theo họ, bài này sẽ có 2 cách hiểu: Nếu hiểu bài hỏi lúc đầu thùng 1 hơn thùng 2 sau khi đổ từ thùng 1 sang thì kết quả là 5 lít. Nhưng nếu hiểu thùng 1 lúc đầu và thùng 2 lúc đầu thì là 10 lít.

Theo bạn, câu trả lời đúng là gì?

Bài toán tiểu học tìm số điểm trong hình vẽ gây tranh cãi

Sau khi được chia sẻ trên diễn đàn "Bồi dưỡng toán tiểu học", bài toán tìm số điểm trong hình vẽ nhận được nhiều ý kiến khác nhau của cộng đồng giáo viên và phụ huynh.


Phạm Quỳnh
Bài này sẽ có 2 cách hiểu: nếu ai hiểu bài hỏi là hỏi lúc đầu thùng 1 hơn thùng 2 sau khi đổ từ thùng 1 sang thì kết quả là 5l. Nhưng nếu hiểu thùng 1 lúc đầu và thùng 2 lúc đầu thì là 10l
Phạm QuỳnhBài này sẽ có 2 cách hiểu: nếu ai hiểu bài hỏi là hỏi lúc đầu thùng 1 hơn thùng 2 sau khi đổ từ thùng 1 sang thì kết quả là 5l. Nhưng nếu hiểu thùng 1 lúc đầu và thùng 2 lúc đầu thì là 10l

Hà Linh

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục