Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hơn 120 triệu thuê bao di động trả trước được chuyển mạng giữ số

Ba nhà mạng lớn MobiFone, VinaPhone, Viettel bắt đầu cung cấp dịch vụ chuyển mạng giữ số với các thuê bao trả trước từ 1/1/2019.

Từ hôm nay 1/1/2019, hơn 120 triệu thuê bao trả trước của các nhà mạng MobiFone, VinaPhone, Viettel có thể thực hiện chuyển mạng giữ số theo đúng lộ trình của Bộ Thông tin và Truyền thông đưa ra.

Hiện cả ba nhà mạng lớn MobiFone, VinaPhone và Viettel đều thông báo cước phí để chuyển mạng giữ số với thuê bao trả trước là 50.000 đồng. Ngoài việc đăng ký tại các điểm giao dịch, trên website, ứng dụng hoặc liên hệ tổng đài, các nhà mạng này còn thông báo hỗ trợ khách hàng đăng ký chuyển mạng giữ số ngay tại nhà.

Chuyen mang giu so anh 1
Cước phí chuyển mạng giữ số của cả 3 nhà mạng lớn đều là 50.000 đồng. 

Trước đó, từ ngày 16/11/2018, các nhà mạng Viettel, VinaPhone, MobiFone đã cung cấp dịch vụ chuyển mạng giữ số cho các thuê bao trả sau của mình. Việc triển khai dịch vụ với chỉ khoảng 5% tổng số thuê bao khi đó nhằm đánh giá tác động đối với thị trường và có các biện pháp điều chỉnh hậu quả không như ý nếu có trước khi triển khai đối với toàn bộ thuê bao di động của Việt Nam.

Trải qua một tháng rưỡi triển khai dịch vụ với các thuê bao trả sau, hiện vẫn chưa có con số thống kê chính thức về số lượng thuê bao chuyển mạng giữ số. Phía Viettel và VinaPhone chỉ đưa ra thông báo đã tiếp nhận hàng nghìn yêu cầu chuyển sang mạng di động của mình. Trong khi đó, nhiều khách hàng cũng phản ánh tình trạng bị các nhà mạng gây khó dễ khi làm thủ tục chuyển sang nhà mạng mới.

Dịch vụ chuyển mạng giữ số lần đầu tiên được triển khai tại Singapore năm 1997. Đến nay, dịch vụ này trở thành một xu thế phổ biến của thị trường viễn thông di động và có mặt tại hơn 110 quốc gia. Việt Nam là nước thứ tư trong khu vực Đông Nam Á triển khai chuyển mạng giữ nguyên số sau Singapore, Thái Lan và Malaysia.

Theo một số chuyên gia, tỷ lệ thuê bao chuyển mạng giữ số trên thế giới khoảng dưới 5%. Tại các nước, trong thời gian đầu dịch vụ này được triển khai sẽ có biến động lớn nhưng sau đó sẽ ổn định dần.

Người dùng tốn bao nhiêu tiền để đăng ký chuyển mạng giữ số?

Vài ngày nữa, dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số của các nhà mạng sẽ được triển khai, liệu có phải tất cả thuê bao đều được đăng ký sử dụng dịch vụ này?

'Chỉ 5% thuê bao được chuyển mạng giữ số từ 16/11'

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải cho biết, theo kinh nghiệm quốc tế khi bắt đầu áp dụng chính sách chuyển mạng giữ nguyên số sẽ có dao động rất lớn, sau sẽ bình ổn lại.


Việt Đức

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh