Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hơn 11 triệu chiếc iPhone đã được đổi pin

So với trung bình hàng năm, số lượng pin iPhone được thay trong năm 2018 đã tăng hơn 5 lần.

Apple đã thay pin cho 11 triệu chiếc iPhone trong chương trình thay pin giá 29 USD được khởi động từ cuối năm 2017 và kéo dài đến ngày 31/12/2018 vừa qua.

Thông tin này đã được CEO Tim Cook công bố tại cuộc họp diễn ra vào đầu năm với các nhân viên của Apple. Nguồn tin giấu tên tiết lộ trên trang Daring Fireball.

Hàng năm, lượng pin iPhone được thay trung bình chỉ từ 1-2 triệu, đến năm 2018 đã tăng đột biến thêm khoảng 9-10 triệu. Apple không đưa ra lí do của hiện tượng này, nhưng rõ ràng chương trình giảm giá thay pin từ mức 79 USD xuống còn 29 USD (giảm 63%) cho tất cả model từ iPhone 6 trở lên đã có sự tác động lớn.

thay pin iPhone gia re anh 1
Chương trình thay pin giá 29 USD có thể đã làm số lượng iPhone được thay pin trong năm 2018 tăng đột biến. Ảnh: Macrumors.

Hồi đầu tháng, Tim Cook đưa ra dự báo doanh thu của Apple sẽ giảm mạnh trong quý vừa qua. Một trong những nguyên nhân đến từ việc người dùng thay pin điện thoại cũ, không nâng cấp lên phiên bản mới.

Apple đã triển khai chương trình thay pin giá 29 USD sau khi bị phát hiện cố tình làm chậm iPhone đời cũ thông qua bản cập nhật trên iOS 10. Tính năng quản lý năng lượng được thiết kế nhằm tránh tình trạng máy tắt đột ngột và kéo dài thời lượng pin nhưng người dùng cho rằng hãng đã cố tình làm iPhone cũ chạy chậm hơn.

Apple phải chính thức xin lỗi và đưa ra chương trình thay pin iPhone giá rẻ để xoa dịu dư luận. Với một thiết bị đang bị giảm hiệu năng vì pin cũ, việc thay pin mới sẽ giải quyết được vấn đề. Điều này chắc chắn khiến cho nhiều khách hàng quyết định giữ lại iPhone cũ, không cần nâng cấp phiên bản mới hơn.

Việc có 9-10 triệu chiếc iPhone bỗng dưng được thay pin trong năm 2018 nhiều khả năng đã khiến Apple mất doanh thu không nhỏ. Giả sử có 1/3 người dùng trong nhóm này quyết định không mua iPhone mới, với giá trung bình 800 USD/máy, số tiền này khoảng 2,4 tỷ USD. Hiện tại chương trình thay pin giá rẻ đã chấm dứt.

Nguyễn Mai

Bạn có thể quan tâm

Apple iPhone Mobile Công nghệ