Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hơn 100.000 người tử vong do AIDS

Ca nhiễm HIV đầu tiên được phát hiện ở nước ta vào tháng 12/1990. Căn bệnh này từng được xem là đại dịch và người mắc bị kỳ thị.

Phát biểu tại hội nghị 20 năm điều trị HIV/AIDS diễn ra ngày 4/12, ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết hiện, 200.000 người nhiễm HIV còn sống. Hơn 100.000 người tử vong do AIDS.

Đến hết tháng 9, 142.000 người nhiễm HIV đang được điều trị thuốc kháng virus ARV, tăng gần 280 lần so với năm 2004. Trung bình mỗi năm, trên 10.000 người nhiễm HIV được đưa vào điều trị ARV.

Kết quả 9 tháng đầu năm cho thấy 96% người bệnh điều trị thuốc ARV được xét nghiệm có kết quả tải lượng HIV dưới ngưỡng ức chế (<1.000 bản sao/ml máu) và gần 95% có tải lượng HIV dưới ngưỡng phát hiện (<200 bản sao/ml máu).

Điều đó có nghĩa gần 95% người nhiễm HIV điều trị thuốc ARV hiện nay không lây truyền HIV qua quan hệ tình dục cho bạn tình.

Viet Nam sap thoat benh HIV anh 1
 Việt Nam được đánh giá có tỷ lệ ức chế virus HIV thuộc cao nhất thế giới. Ảnh: Quỳnh Trang.

Cũng theo lãnh đạo Bộ Y tế, 2019 là năm thứ 11 liên tiếp dịch HIV/AIDS ở Việt Nam được khống chế, giảm cả 3 tiêu chí (số người nhiễm mới, số người chuyển sang giai đoạn AIDS và số người tử vong do AIDS).

Theo bà Caryn R. McClelland, Phó đại sứ Mỹ tại Việt Nam, nước ta đang được đánh giá có tỷ lệ ức chế virus HIV thuộc hàng cao nhất thế giới.

Bên cạnh đó, Việt Nam là một trong số ít quốc gia đã chi trả điều trị HIV/AIDS bao gồm cả thuốc ARV thông qua Quỹ bảo hiểm y tế.

"Chúng ta tiếp tục chuyển đổi sang bảo hiểm y tế theo lộ trình cắt giảm của thuốc viện trợ để đảm bảo bệnh nhân vẫn được điều trị thuốc ARV đầy đủ và liên tục”, PSG.TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, cho biết.

Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu 90 x 90 x 90 vào năm 2020, kết thúc AIDS vào năm 2030, ông Long cho rằng còn rất nhiều thách thức, bao gồm việc đưa người nhiễm HIV vào điều trị ARV sớm, đặc biệt nhóm quần thể “ẩn” như nam quan hệ tình dục đồng giới, người chuyển giới nữ, người tiêm chích ma túy…

Sắp có vắc xin HIV?

Việc thử nghiệm 3 loại vắc xin HIV khác nhau đang chuẩn bị bước vào giai đoạn cuối cùng. Nếu thành công, thế giới có thể có vắc xin HIV vào năm 2021.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe