Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hơn 10.000 cơ sở nguy hiểm về cháy nổ ở TP HCM

Theo Cảnh sát PCCC TP HCM, hiện trên địa bàn có hơn 10.700 cơ sở có nguy cơ về cháy nổ gây nguy hại lớn về người và tài sản.

Ngày 30/6, Sở Cảnh sát PCCC TP HCM tổ chức hội nghị tổng kết về việc triển khai thực hiện các biện pháp ngăn chặn cháy lớn trên địa bàn TP HCM.

Theo báo cáo từ năm 2014 đến nay, trên địa bàn xảy ra gần 1.500 vụ cháy, tăng 49%, làm 25 người chết, 76 bị thương và thiệt hại tài sản hơn 636 tỷ đồng. Trong các vụ cháy, cháy nổ lực lượng tại chỗ đã kịp thời xử lý đạt tỷ lệ gần 84%.

Trong năm 2016, tính đến nay huyện Cần Giờ và quận Phú Nhuận là không xảy ra một vụ cháy, nổ nào.

Đại tá Trần Thanh Châu - Phó giám đốc Cảnh sát PCCC TP HCM đánh giá: "Suốt 3 năm qua đã xảy ra 21 vụ cháy lớn, làm 16 người chết, thiệt hại tài sản hơn 590 tỷ đồng. Nhìn chung chúng ta vẫn chưa đạt được mục tiêu hạn chế cháy, nổ. Có một thực tế cần nhắc đến là khi cháy xảy ra, chủ cơ sở thường có tâm lý tự chữa cháy đến lúc bất lực mới báo cho lực lượng PCCC chuyên nghiệp".

Hiện nay trên địa bàn TP có 397.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ lớn nhỏ, hơn 28.072 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC, trong đó hơn 10.700 cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ gây nguy hại lớn.

Hon 10.000 co so gay chay no anh 1
Đám cháy thiêu rụi xưởng rộng 500 m2 sản xuất mũ bảo hiểm ở huyện Bình Chánh (TP HCM) vào cuối năm 2015.

Theo nhận định từ Sở Cảnh sát PCCC TP trong thời gian tới các đô thị mới, công trình ngầm, KCN, khu chế xuất, các công trình cao tầng từ siêu thị…sẽ được xây dựng nên tình hình cháy, nổ sẽ diễn biến phức tạp. Do đó, cảnh sát phòng cháy chữa cháy củng cố các thiết bị phòng chống cháy lan ở các xưởng, cơ sở sản xuất đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nâng cao cảnh giác.

"Hiện nay có hàng trăm ngàn cơ sở vừa kinh doanh vừa là nhà ở mọc lên. Nếu xảy ra tai nạn cháy, nổ sẽ là tai nạn thảm khốc, gây thiệt hại lớn về người, tài sản. Chúng tôi đang có báo cáo, đề xuất để xử lý những trường hợp nói trên", đại tá Trần Thanh Châu nói.

Đại tá Châu nhấn mạnh có một hiện tượng khi cháy nhà ở phố là có chết người. Riêng về chợ Kim Biên (quận 5) đại tá Châu cho biết qua kiểm tra tại chợ chỉ có 17 hộ kinh doanh và các sản phẩm hoá chất đều được quản lý chặt chẽ. Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là xung quanh chợ có 51 điểm kinh doanh hoá chất cực độc và các điểm buôn bán này đều vừa là nhà ở vừa là nơi kinh doanh.

http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/tp-hcm-hon-10000-co-so-nguy-hiem-ve-chay-no-20160630093038393.htm

Theo L.Phong/Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Xã hội

Mo duong tam tren quoc lo 12A hinh anh

Mở đường tạm trên quốc lộ 12A

0

Trước việc 450 m đường quốc lộ 12A bị sụt lún, gãy toác do sạt lở đất, ngành chức năng tỉnh Quảng Bình đưa ra phương án hạ tải đất đá sạt trượt để làm đường tạm cạnh đường chính.