Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Hơn 1.000 tấn vi nhựa len lỏi trong bầu khí quyển ở Mỹ

Hạt vi nhựa có thể gây ra tình trạng ô nhiễm vi nhựa, đe doạ môi trường sống của các loài động vật và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ con người.

Trong một cuộc khảo sát thực địa tại 11 khu vực ở phía Tây nước Mỹ, bao gồm các lưu vực sông, miệng núi lửa hay các công viên quốc gia, một nhóm nghiên cứu đã phát hiện được hơn 1.000 tấn hạt vi nhựa có trong bầu khí quyển, theo The Guardian.

Các hạt vi nhựa thường có kích thước nhỏ hơn 1mm và được sản sinh từ các mảnh rác thải nhựa lớn hơn. Vì nhựa không thể phân huỷ nên các hạt vi nhựa thường len lỏi trong bầu khí quyển, đất và nước.

1.000 tan vi nhua anh 1

Hạt vi nhựa có thể gây ra tình trạng ô nhiễm vi nhựa. Ảnh: Getty Images.

Hạt vi nhựa có thể gây ra tình trạng ô nhiễm vi nhựa, đe doạ môi trường sống của các loài động vật và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ con người.

Janice Brahney, người đứng đầu nhóm nghiên cứu từ Đại học bang Utah cho biết các hạt vi nhựa tồn tại trong hệ sinh thái trong một khoảng thời gian dài.

“Nhựa có thể bị lắng đọng rồi được bầu khí quyển hấp thụ và vận chuyển đến nhiều nơi khác”, chuyên gia Brahney cho biết. “Chúng ta không biết các hạt vi nhựa này có thể di chuyển bao xa”.

Nhóm nghiên cứu này cũng cho rằng các hạt vi nhựa ướt, thường có trong bầu khí quyển ở điều kiện ẩm ướt, có thể bị các cơn bão đưa đến những khu vực thành thị, nơi con người tập trung sinh sống.

1.000 tan vi nhua anh 2

Các phát hiện mới gióng lên hồi chuông cảnh báo cho tình trạng ô nhiễm vi nhựa. Ảnh: National Geographic.

Ngược lại, những hạt vi nhựa khô phân tán trong không khí theo mô hình tương tự hạt bụi. Với khả năng phân tán xa, các hạt vi nhựa khô thường di chuyển xuyên lục địa.

Theo nhà nghiên cứu Brahney, các phát hiện mới gióng lên hồi chuông cảnh báo cho tình trạng ô nhiễm vi nhựa, đồng thời khuyến cáo con người nên cắt giảm việc sử dụng nhựa.

Giới khoa học từng cho biết hạt vi nhựa có thể xâm nhập vào các mô phổi, gây ra tổn thương đáng kể. Những trường hợp thường xuyên hít phải hạt vi nhựa còn có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và ung thư.

Phát hiện chấn động dưới đáy biển Địa Trung Hải Video được quay ở biển Địa Trung Hải bởi nhóm bảo vệ môi trường của Pháp cho thấy có rất nhiều găng tay và khẩu trang đã qua sử dụng trong đại dịch Covid-19 nằm dưới đáy biển.

Nhật Bản công bố súng trường tấn công mới khi biển Hoa Đông dậy sóng

Súng trường tấn công Type-20 mới có thiết kế hiện đại và khả năng chống ăn mòn tốt, có thể hoạt động hiệu quả trong các môi trường bụi bẩn và ô nhiễm.

Dịch vụ giao hàng mùa dịch tạo thêm hàng tấn chất thải nhựa ở Thái Lan

Kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện tại Thái Lan, người dân nước này đã quen với việc đặt mua đồ ăn giao đến nhà, làm tăng đáng kể lượng rác thải nhựa ra môi trường.

Phát hiện chấn động ở nơi sâu nhất đại dương

Các nhà nghiên cứu cho biết họ đã rất sốc vì mức vi nhựa cao chưa từng thấy được phát hiện dưới đáy biển, với 1,9 triệu mảnh chỉ trong 1 m2.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm