Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Hơn 1.000 tấn cá chết trên sông ở miền Tây

Kết quả phân tích của cơ quan chức năng, môi trường trên sông Cái Vừng bị ô nhiễm, thiếu oxy cục bộ, lượng DO (oxy hòa tan) rất thấp so với ngưỡng cần thiết nuôi trồng thủy sản.

Sáng 16/2, số liệu thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh An Giang và Đồng Tháp cho biết tổng lượng cá bè nuôi trên sông Cái Vừng (ranh giới của tỉnh An Giang, Đồng Tháp) bị chết là hơn 1.100 tấn, trong đó An Giang 650 tấn, Đồng Tháp 460 tấn.

Cá chết nổi trắng trên sông Cái Vừng. Ảnh Minh Anh

Ông Trần Anh Thư, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh An Giang cho biết, kết quả giám định phân tích mẫu cho thấy cá chết không do thức ăn hay dịch bệnh mà vì ô nhiễm môi trường. Lượng DO (oxy hòa tan) rất thấp so với ngưỡng cần thiết cho nuôi trồng thủy sản.

"Ngành nông nghiệp đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo lực lượng Cảnh sát môi trường và ngành tài nguyên môi trường vào cuộc điều tra làm rõ nguồn nước ô nhiễm do đâu, từ khu vực nào thải ra…", ông Thư nói.

Trước đó, từ ngày 3 đến 7/2, hàng trăm bè cá của người dân huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) và Phú Tân (An Giang) đột ngột chết hàng loạt.

Nhiều nông dân rơi vào cảnh trắng tay, nợ nần. Ảnh Minh Anh

Tỉnh An Giang đã hỗ trợ 1.000 đồng/kg cá và UBND huyện Hồng Ngự hỗ trợ mỗi hộ 2-5 triệu đồng nhằm tạo điều kiện cho ngư dân thu gom cá chết đến nơi tập trung.

Theo ông dân, bình thường giá cá he, mè từ 40.000 đồng đến 46.000 đồng/kg, nhưng cá chết chỉ còn 5.000 đồng/kg, có lúc bán 500 đồng/kg nhưng vẫn không có người mua. Nhiều người dân đưa xác cá đổ ra sông.

Anh Huỳnh Văn Lâm (chủ 3 bè cá he xã Phú Thạnh, huyện Phú Tân) cho biết, trước Tết thương lái đến đặt cọc với giá 46.000 đồng/kg. 3 bè cá he với sản lượng khoảng 30 tấn, gia đình anh Lâm dự đoán bán được hơn 1 tỷ. Thế nhưng chỉ sau vài ngày, cá chết hàng loạt khiến gia đình lâm vào cảnh khốn đốn.

Ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp yêu cầu ngành chức năng tiếp tục thực hiện các phương án hỗ trợ tích cực, trong đó đánh giá nguyên nhân và nghiên cứu giải pháp kỹ thuật đảm bảo khắc phục hậu quả.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm