Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hơn 100 nhà lãnh đạo trẻ châu Á hào hứng làm món phở cuốn

Tại chương trình “Nhà lãnh đạo trẻ châu Á”, 115 nhà lãnh đạo trẻ là học sinh ưu tú bậc trung học phổ thông đến từ 9 quốc gia hào hứng làm món phở cuốn tại Ajinomoto Cooking Studio.

“Nhà lãnh đạo trẻ châu Á” là chương trình thường niên được tổ chức nhằm thúc đẩy tình hữu nghị giữa các quốc gia trong khu vực, thông qua thảo luận và đề xuất giải pháp cho những vấn đề toàn cầu.

Năm nay, chương trình được tổ chức tại Việt Nam từ 17/8 đến 24/8 với nhiều hoạt động thú vị xoay quanh chủ đề “Các cải thiện về vấn đề thực phẩm và sức khỏe dành cho giới trẻ”, trong đó có hoạt động trải nghiệm ẩm thực Việt Nam tại Ajinomoto Cooking Studio.

Chương trình thu hút 115 nhà lãnh đạo trẻ là những học sinh ưu tú bậc trung học phổ thông đến từ 9 quốc gia gồm Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Campuchia, Lào và Myanmar, trong đó có 10 gương mặt đến từ Việt Nam.

Ajinomoto anh 1
Các nhà lãnh đạo tương lai hào hứng thực hiện thử thách thực hiện phở cuốn.

Tại Ajinomoto Cooking Studio, bên cạnh chia sẻ về văn hóa ẩm thực Việt Nam, các học sinh được giới thiệu về nguồn gốc, nét độc đáo, cách chế biến và thưởng thức món phở cuốn, biến tấu của phở - tinh hoa văn hóa ẩm thực Việt. Món ăn là sự kết hợp hài hòa và cân bằng của rau tươi, bánh phở, thịt bò và nước chấm chua ngọt.

Các đầu bếp trung tâm còn chia sẻ bí quyết để có món phở cuốn ngon đó là nguyên liệu phải tươi, thịt bò mềm, không có gân. Để phần nhân thịt bò thêm đậm đà, thịt bò nên được ướp với hạt nêm Aji-ngon, bột ngọt Ajinomoto khoảng 5 phút trước khi chế biến.

Nước chấm ngon đúng điệu là sự kết hợp của nước mắm có độ đạm cao và giấm gạo lên men Lisa lên men tự nhiên từ gạo mang đến mùi thơm đặc trưng và vị chua dịu. Tỷ lệ chuẩn cho nước chấm gồm các gia vị nước mắm, đường, giấm gạo lên men Lisa và nước lọc là 5:2:1:3.

Ajinomoto anh 2
Tuy là lần đầu tiên tiếp xúc với văn hóa ẩm thực Việt Nam, các bạn vẫn hoàn thành khá tốt thử thách từ Ajinomoto Cooking Studio.

Bắt tay vào công đoạn chế biến phở cuốn, các nhà lãnh đạo trẻ vừa hào hứng vừa bỡ ngỡ bởi đây là lần đầu tiên các em trải nghiệm chế biến ẩm thực Việt Nam. Tuy vậy, với sự hỗ trợ tận tình của các đầu bếp Ajinomoto Cooking Studio, các bạn trẻ hoàn thành món ăn mà không mất nhiều công sức.

Ban tổ chức chương trình còn chuẩn bị riêng thịt bò halal (thịt bò theo nghi thức của đạo Hồi) cho các học sinh theo đạo Hồi. Bạn Ammar đến từ Malaysia, chia sẻ: “Lần đầu tiên đến Việt Nam và nấu các món ăn Việt, tôi cảm thấy rất hứng thú. Ban tổ chức rất chu đáo khi tôn trọng tín ngưỡng riêng của chúng tôi. Tôi hy vọng có dịp quay lại Việt Nam để ăn phở cuốn và các món ngon khác”.

Bên cạnh trải nghiệm ẩm thực, các nhà lãnh đạo trẻ cũng được chia sẻ về các dự án chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cộng đồng mà Ajinomoto Việt Nam đang triển khai, gồm dự án “Bữa ăn học đường” và “Phát triển hệ thống dinh dưỡng Việt Nam”.

“Bữa ăn học đường” là dự án được Ajinomoto Việt Nam khởi xướng từ năm 2012 nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh tiểu học, từ đó cải thiện tầm vóc và trí tuệ cho thế hệ tương lai của đất nước.

Ajinomoto anh 3
Cách nhà lãnh đạo được giới thiệu một số dự án chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cộng đồng do Ajinomoto Việt Nam triển khai.

Dự án gồm 3 nội dung chính là phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng, áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức” và xây dựng mô hình “Bếp ăn mẫu bán trú”.

Dự án “Phát triển hệ thống dinh dưỡng Việt Nam” (VINEP) tập trung vào 2 nội dung chính là hỗ trợ xây dựng hệ thống đào tạo dinh dưỡng tại các trường đại học/cao đẳng y tế lớn tại Việt Nam; và giới thiệu những quy định, chính sách liên quan đến dinh dưỡng. Dự án cũng khởi đầu cho ngành đào tạo cử nhân dinh dưỡng tại Việt Nam.

Thông qua những chia sẻ về các dự án dinh dưỡng và sức khỏe của công ty, cũng như trải nghiệm ẩm thực tại Ajinomoto Cooking Studio, Ajinomoto Việt Nam mong muốn giúp học sinh có cái nhìn rõ nét hơn về tình trạng dinh dưỡng, sức khỏe và văn hóa ẩm thực Việt Nam. Từ đó, mỗi người biết quan tâm hơn đến vấn đề sức khỏe và dinh dưỡng cộng đồng, hướng đến tương lai tốt đẹp và khỏe mạnh hơn cho toàn xã hội.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm

Ẩm thực