Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hơn 100 nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ vụ kiện của bang Texas

106 hạ nghị sĩ liên bang và tổng chưởng lý ở nhiều tiểu bang cùng khẳng định sự ủng hộ với vụ kiện của bang Texas chống lại 4 bang chiến trường nơi ông Joe Biden thắng cử.

Hầu hết người ký tên là đảng viên Cộng hòa, theo AP. Điều này cho thấy khoảng 1/4 Hạ viện Mỹ tin rằng Tòa án Tối cao nên vô hiệu hóa kết quả bầu cử ngày 3/11.

dang vien Cong hoa ky vao don kien cua bang Texas anh 1

Các nghị sĩ Cộng hòa tập trung bên ngoài trụ sở quốc hội khẳng định sự ủng hộ với vụ kiện của bang Texas. Ảnh: AFP.

Trong một bản đệ trình ngày 10/12, các đảng viên Cộng hòa trong Hạ viện tuyên bố “những hành vi vi hiến” đang “làm dấy lên mối nghi ngờ” về kết quả bầu cử năm 2020 và “tính toàn vẹn của hệ thống bầu cử Mỹ”.

Dù không ký vào đơn kiện của bang Texas, Tổng chưởng lý Steve Marshall của bang Alabama vẫn mong Tòa án Tối cao “nhanh chóng” xử lý vụ kiện và quyết định này sẽ “hướng dẫn” bang Alabama cách đảm bảo tính toàn vẹn bầu cử.

Ban đầu, đơn kiện được Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton đệ trình lên Tòa án Tối cao.

Trong đó, bang Texas cáo buộc 4 bang chiến trường Pennsylvania, Michigan, Georgia và Wisconsin có liên quan đến “những điểm bất thường trong việc bỏ phiếu”, “sửa luật bầu cử tiểu bang” và thậm chí có khả năng phân biệt đối xử với cử tri.

Cả 4 bang chiến trường nói trên đều đã công nhận ông Joe Biden là tổng thống đắc cử, sau khi tổ chức kiểm phiếu lại theo yêu cầu của phe ông Trump.

Đến nay, Tổng thống Donald Trump và các đồng minh chưa chứng minh được tình trạng gian lận bầu cử trên diện rộng.

Các chuyên gia luật bầu cử nhận định vụ kiện ở bang Texas sẽ sớm bị bãi bỏ.

“Tòa án Tối cao đã từ chối yêu cầu của Tổng thống Donald Trump và không hủy bỏ kết quả bầu cử. Vụ kiện Texas cũng không thể thay đổi lập trường này”, giáo sư luật Rick Hasen từ Đại học California, Irvine, bày tỏ ý kiến trên Twitter.

Chuyên gia FDA ‘bật đèn xanh’ cho vaccine Covid-19 của Pfizer

Nhóm chuyên gia của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) thúc đẩy sớm phê duyệt sử dụng khẩn cấp với vaccine chống Covid-19 của Pfizer để nó được phân phối từ tuần sau.

Ông trùm 'Răng gãy' của Hội Tam Hoàng nguy hiểm tới mức nào?

Wan Kuok-koi, người vừa bị Mỹ liệt vào danh sách trừng phạt, từng đứng đầu băng nhóm 14K tại Macau và sở hữu quyền lực vô song khi đặc khu còn là thuộc địa của Bồ Đào Nha.

Hy vọng mới của ông Trump

Đơn kiện mà bang Texas đệ lên Tòa án Tối cao Mỹ đã mang lại cho Tổng thống Donald Trump hy vọng mới về việc trì hoãn, nếu không nói là lật ngược, chiến thắng của ông Joe Biden.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm