Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hơn 1 triệu liều vaccine Abdala của Cuba về đến Hà Nội

Hơn 1 triệu liều vaccine Abdala của Cuba cùng nhiều trang thiết bị, vật tư y tế được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam trao cho Bộ Y tế tại Nội Bài.

Vaccine Cuba da ve den Viet Nam anh 1

Tối 25/9, chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam về đến Hà Nội, kết thúc chuyến thăm chính thức Cuba và tham dự phiên thảo luận tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Vaccine Cuba da ve den Viet Nam anh 2

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Việt Nam nhận được những cam kết và sự ủng hộ mạnh mẽ từ các nước, đối tác quốc tế, các công ty nước ngoài. Bên cạnh 1,05 triệu liều vaccine Abdala của Cuba chuyển về nước theo chuyên cơ của Chủ tịch nước, các đối tác cam kết viện trợ và cung cấp 1,5 triệu liều vaccine cho Việt Nam.


Vaccine Cuba da ve den Viet Nam anh 3

Ngay sau khi chuyên cơ đáp xuống sân bay Nội Bài, Bộ Ngoại giao đã chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức lễ tiếp nhận vaccine, trang thiết bị và vật tư y tế phòng chống dịch được chuyển về Việt Nam.

Vaccine Cuba da ve den Viet Nam anh 4

Ngoài 1,05 triệu liều vaccine Abdala do phía Cuba cung cấp, Mỹ cam kết viện trợ số lượng lớn vaccine cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX trong kỳ phân bổ sắp tới. Riêng trong cuộc làm việc của Chủ tịch nước với Pfizer, công ty này cam kết chuyển đủ 31 triệu liều vaccine đã ký hợp đồng với Việt Nam trong năm 2021 và 20 triệu liều vaccine cho trẻ em khi có đầy đủ dữ liệu về hiệu quả và tính an toàn.

Vaccine Cuba da ve den Viet Nam anh 5

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoàng Xuân Chiến (bên trái) gửi lời cảm ơn tới Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolas Hernandez Guillen.

Vaccine Cuba da ve den Viet Nam anh 6

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang, chuyến công tác của Chủ tịch nước đạt được tất cả mục tiêu đề ra, mang lại kết quả toàn diện, trên tất cả phương diện.

Vaccine Cuba da ve den Viet Nam anh 7

Ngoài vaccine, nhiều đối tác hỗ trợ vật phẩm y tế có trị giá 8,8 triệu USD, kiều bào hỗ trợ 1.000 máy tạo oxy.

Vaccine Cuba da ve den Viet Nam anh 8

Việc tiếp nhận khối lượng lớn vaccine từ Cuba, thiết bị và vật tư y tế từ các nước, đối tác, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã thể hiện nỗ lực cao nhất của Chủ tịch nước và đoàn công tác, minh chứng sinh động cho quyết tâm của Đảng, Nhà nước, nhân dân và kiều bào ta ở nước ngoài dành mọi nguồn lực để đất nước vượt qua đại dịch, sớm phục hồi và phát triển kinh tế.

Việt Linh

Bạn có thể quan tâm