Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hơn 1 triệu học sinh Ấn Độ phải ở nhà vì ô nhiễm không khí

Khoảng 1.800 trường tiểu học ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ lần đầu tiên phải cho học sinh nghỉ vì lớp sương khói mù mịt bao trùm thủ đô Ấn Độ.

Theo New York Times, các trường tiểu học công lập ở New Delhi tạm đóng cửa vào ngày 5/11 để bảo vệ học sinh trước những nguy cơ từ tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng.

Thủ đô Ấn Độ đang bị bao phủ bởi lớp sương khói dày đặc có mùi hăng trong suốt tuần qua. Đây là sự kết hợp của khói đốt đồng sau vụ mùa ở các vùng lân cận kết hợp với khói pháo hoa trong thời gian lễ hội Diwali của đạo Hindu, bên cạnh bụi và khí thải xe cộ.

An Do dong cua truong hoc vi o nhiem khong khi anh 1
Lớp sương khói mù mịt bao phủ thủ đô New Delhi trong suốt tuần qua, khiến hơn một triệu học sinh phải nghỉ học. Ảnh: Reuters.

Ủy ban Kiểm soát Ô nhiễm Delhi cho biết, mật độ phân tử nguy hiểm trong không khí (PM2.5) đo được tại nhiều khu vực khác nhau ở thành phố đã lên đến mức 600 microgram/m3. Sống trong điều kiện này tương đương với việc hút 40 điếu thuốc một ngày.

Các phân tử không khí nguy hiểm đủ nhỏ để xâm nhập sâu vào phổi, đi vào hệ thống mạch máu làm gia tăng nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim, cũng như có thể gây ra các bệnh hô hấp như hen suyễn và viêm phổi.

Giáo viên và phụ huynh nói tác động của tình hình đến trẻ em có thể nhận thấy rõ ràng. Nhiều học sinh cũng như thầy cô giáo bị ho từ đầu tuần.

"Bạn có thể thực sự cảm thấy có cái gì đó hữu hình đang đè lên họ", hiệu trưởng Meenakshi Sahni của trường tư thục Modern cho biết. "Thậm chí ngay cả khi ngồi trong hội trường lớn, bạn cũng có cảm giác như ai đó đang bóp cổ bạn".

Trong nhiều năm qua, người nước ngoài và giới tinh hoa Ấn Độ đã liên tục lên tiếng quan ngại về mức độ ô nhiễm không khí trong mùa đông ở nước này. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên các trường học Ấn Độ cho học sinh nghỉ học vì ô nhiễm.

Poonam Tokas, 35 tuổi, nói cô không thể tin vào mắt mình khi nhìn thấy lớp sương khói mù mịt vào sáng thứ hai tuần này. Cô đã cấm con cái ra ngoài đường chơi.

"Chúng tôi sẽ đi mua mặt nạ tối nay nhưng tôi không nghĩ ai đó có thể cứu chúng ta trước sự tức giận của thiên nhiên", Tokas nói.

30.000 người chết vì ô nhiễm ở thủ đô Ấn Độ mỗi năm

New Delhi là thành phố ô nhiễm thứ hai thế giới và hàng chục nghìn người thiệt mạng mỗi năm tại đại đô thị này vì chất lượng không khí tồi tệ.

Trái đất có thể mất 2/3 số động vật trong 4 năm tới

Đến năm 2020, 67% số động vật hoang dã trên hành tinh có thể biến mất, đưa trái đất đến cuộc đại tuyệt chủng lần thứ 6 nếu con người không có hành động ngăn chặn.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Thế giới