Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Hơn 1,8 triệu người TP.HCM sắp được tiêm vaccine mũi 4

TP.HCM dự kiến tiêm vaccine Covid-19 mũi 4 cho hơn 1,8 triệu người thuộc nhóm hơn 50 tuổi, người suy giảm miễn dịch và lực lượng tuyến đầu, công nhân...

Kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 mũi 4 được TP.HCM dự kiến triển khai từ tuần sau, bắt đầu với nhóm đối tượng ưu tiên - khoảng hơn 1,8 triệu người.

Ngoài người trên 50 tuổi, nhóm đối tượng từ 18 tuổi trở lên bị suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng, hoặc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm Covid-19 như cán bộ y tế, tuyến đầu chống dịch, công nhân, người làm việc tại khu công nghiệp... cũng được tiêm mũi 4 trong đợt này.

Thông tin tới cử tri quận 7 và huyện Nhà Bè (TP.HCM) tại cuộc tiếp xúc cử tri sáng 14/5, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết người dân được tiêm tại bệnh viện, cơ sở tiêm chủng hoặc điểm tiêm lưu động. Riêng những người di chuyển khó khăn được tiêm tại nhà.

TP.HCM tiem vaccine mui 4 tu tuan sau anh 1

Người dân tiêm vaccine tại Viện Pasteur TP.HCM. Ảnh: Chí Hùng.

Loại vaccine sử dụng ở mũi 4 là vaccine Pfizer hoặc Moderna; vaccine AstraZeneca; vaccine cùng loại với mũi 3 (mũi nhắc lần 1). Mũi này sẽ tiêm cách ít nhất 4 tháng sau mũi 3. Người đã mắc Covid-19 sau tiêm mũi 3 thì trì hoãn 3 tháng sau khi khỏi bệnh.

Theo các chuyên gia, mũi tiêm thứ 4 nên là liều vaccine cập nhật với cấu trúc biến thể virus mới như Delta/Omicron, có thể tiêm bổ sung cho người đã khỏi bệnh 6-9 tháng.

Bên cạnh đó, việc tiêm vaccine không thể tiến hành liên tục sau vài tháng vì hệ miễn dịch sẽ có nguy cơ suy yếu, tăng các nguy cơ tác dụng phụ không mong muốn.

Kể từ đợt tiêm vaccine đầu tiên triển khai vào 8/3/2021, đến nay, TP.HCM đã trải qua ít nhất 5 chiến dịch tiêm bảo vệ cho người có nguy cơ, lực lượng y tế tuyến đầu, trẻ em dưới 12 tuổi.

Tỷ lệ tiêm mũi tiêm 1 tại thành phố đạt 8,4 triệu, mũi 2 đạt 7,3 triệu và mũi 3 (mũi bổ sung, nhắc lại) đạt trên 5 triệu. “Ngành y tế đã triển khai kế hoạch tiêm mũi 4 và trình UBND TP.HCM, chắc chắn trong tuần tới sẽ triển khai tiêm mũi 4 đợt đầu tiên", theo lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM.

Chó, mèo phải đeo vòng cổ nhận diện khi tiêm vaccine bệnh dại

Toàn bộ đàn chó, mèo trên địa bàn cấp xã của tỉnh Quảng Nam phải được tiêm vaccine dại và phải được đeo vòng cổ để nhận diện (vòng đeo cổ).

Thư Trần

Bạn có thể quan tâm