Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hollywood đang làm tổn thương người đồng tính, chuyển giới?

Sự hời hợt của một số diễn viên khiến người khác hiểu sai về cộng đồng LGBTQ+. Người đồng tính, chuyển giới cũng dễ bị tổn thương vì điều này.

Theo Insider, khi The Prom lần đầu ra mắt trên sân khấu Broadway, khán giả lập tức bị thu hút bởi năng lượng tích cực của vở diễn vì tôn vinh cộng đồng LGBTQ+. Đến năm 2020, khi vở kịch được chuyển thể thành phim, nhiều người lên tiếng phản đối khi diễn viên James Corden không thể làm tròn vai.

Ngoài đời, Corden vốn không phải người đồng tính. Anh đóng vai Barry Glickman, nhân vật tài hoa nhất trong bốn ngôi sao Broadway. Tuy nhiên, từ khi xuất hiện, nam diễn viên khắc họa hình ảnh sai lầm về người đồng tính, khi đồng tính phải lòe loẹt, cử chỉ thái quá...

Đó cũng là lúc nam diễn viên bị một bộ phận khán giả chỉ trích là xúc phạm, thậm chí khiến công chúng có cái nhìn sai lệch về cộng đồng.

Corden không phải là trường hợp cá biệt. Từ lâu, Hollywood thường tuyển chọn diễn viên "thẳng" để đóng vai đồng tính. Theo Insider, điều này mang nhiều rủi ro. Một số người đã làm tốt điều đó, số diễn viên thiếu kiến thức thể hiện dạng vai này lại bị đánh giá là thiếu tôn trọng.

Những ngôi sao thực lực tiên phong cổ vũ LGBTQ+

Cách đây vài thập kỷ, Hollywood đã đi đầu trong việc làm những bộ phim về cộng đồng LGBTQ+.

Năm 1993, Tom Hanks đảm nhận vai đồng tính nam chết vì AIDS trong Philadelphia. Năm 1999, Hilary Swank đã có màn trình diễn xúc động với vai người chuyển giới trong Boys Don't Cry.

Thời điểm ấy, đây được xem là sự tiến bộ. Đáng nói, họ đều là người có "máu mặt" ở Hollywood. Việc có diễn viên "thẳng" thể hiện vai đồng tính giúp cộng đồng LGBTQ+ được công nhận nhiều hơn.

Kể từ đó, vô số diễn viên không đồng tính đảm nhận các vai về LGBTQ+. Trong số đó, có những diễn viên giành giải Oscar, chẳng hạn như Charlize Theron trong Monster (2004), Sean Penn ở Milk (2009) và Jared Leto trong phim Dallas Buyers Club (2014).

Năm 2016, các đề cử Oscar cũng thuộc về Cate Blanchett cho Carol và Eddie Redmayne cho The Danish Girl. Mới đây nhất, "ác nữ" Rosamund Pike cũng vừa giành giải Quả cầu vàng 2021 với vai diễn giám hộ đồng tính mưu mô trong I Care A Lot một cách đầy thuyết phục.

Giờ đây, mọi thứ đã thay đổi.

Khi cộng đồng LGBTQ+ được chấp nhận nhiều hơn, nhất là khi nhiều diễn viên công khai xu hướng tính dục, công chúng cần các đạo diễn, nhà làm phim để ý đến cách chọn diễn viên. "Nếu đã làm phim tôn vinh cộng đồng LGBTQ+ thì hãy để họ tự kể câu chuyện của chính mình", cây bút Frank Olito của Insider bình luận.

The Prom là ví dụ cho sự sai lệch.

Sau khi xem màn trình diễn của James Corden, khán giả cho rằng có rất nhiều diễn viên đồng tính, điển hình như Harvey Fierstein, Stanley Tucci, Neil Patrick Harris hay Billy Porter... đều có thể làm tốt hơn nhiều. Việc James Corden từng được đề cử giải Quả cầu vàng cho vai diễn này cũng khiến nhiều người bức xúc.

Làm phim sai lệch dễ gây hại cộng đồng LGBTQ+

Insider đã liên hệ một số chuyên gia tâm lý. Họ cho rằng khi người trẻ đang ở độ tuổi mới lớn, đấu tranh với xu hướng tính dục của mình là gì, khi xem một diễn viên "thẳng" đóng vai LGBTQ+ có thể khiến họ bối rối.

Tiến sĩ Matthew Kridel, nghiên cứu sinh tại Đại học Augusta, chuyên gia về tâm lý LGBTQ+, cho biết: "Việc xem các diễn viên không đồng tính thể hiện nhân vật LGBTQ+ có thể củng cố quan điểm sai lầm rằng xu hướng tính dục là sự lựa chọn". Cộng đồng LGBTQ+, nhất là giới trẻ dễ có cảm giác xấu hổ vì sợ bị cô lập, kỳ thị bởi những sản phẩm này.

Điều này cũng làm ảnh hưởng tâm lý của người ngoài cộng đồng, nhất là những bậc phụ huynh. Họ sẽ dễ bị rơi vào cảm giác "đồng tính là bệnh, có thể lây lan, con cái họ sẽ bắt chước, làm theo văn hóa phẩm".

Tiến sĩ Christy Kane, chuyên gia sức khỏe tâm thần ở Utah, cho biết một số bệnh nhân cảm thấy bối rối, hoang mang sau khi xem những bộ phim về cộng đồng LGBTQ+. Cá nhân họ xác nhận mình là người đồng tính nhưng không hành động như những nhân vật họ thấy trên màn ảnh. Vì vậy, có người hoài nghi rằng mình không thuộc cộng đồng mà chỉ hoang tưởng, thậm chí mắc bệnh tâm lý.

Người chuyển giới - nhóm đối tượng vốn bị kỳ thị nhiều hơn người đồng tính - lại chịu thiệt nhiều hơn. Trong thập kỷ qua, vai chính trong các phim lớn về người chuyển giới như Transparent, The Danish Girl 3 Generations đều do diễn viên không đồng tính đóng.

Trong cuộc phỏng vấn với Vice, Peppermint, người phụ nữ chuyển giới đầu tiên đảm nhận vai chính trên sân khấu Broadway, nói: "Nhiều lúc, Hollywood bị hiểu sai về cộng đồng. Có những bộ phim mang tính xúc phạm, cốt truyện bi thảm, nhân vật một chiều và rất hời hợt".

Tiến sĩ Kridel cũng đồng ý với quan điểm này. Người chuyển giới rất dễ vướng định kiến khi bị thể hiện thái quá trên màn ảnh bởi những diễn viên thiếu kiến thức, tôn trọng với cộng đồng.

Adam, bộ phim gây nhiều tranh cãi khi nhân vật chính giả vờ là người chuyển giới để tiếp cận cô gái khác là ví dụ điển hình. "Việc làm phim với ý nghĩ mang giả gái, chuyển giới ra làm trò đùa với mục đích bất chính làm tổ thương sâu sắc cộng đồng, trong khi họ phải đối mặt với nhiều thứ, từ gia đình đến xã hội", Kridel khẳng định.

Kridel nói thêm rằng các nhân vật chuyển giới cũng thường được xây dựng được như những kẻ phản diện, giống với Buffalo Bill trong Sự im lặng của bầy cừu (1991). Điều này càng tô đậm định kiến "chuyển giới là như vậy đấy" với công chúng.

Có nên cấm diễn viên "thẳng" đóng vai thuộc cộng đồng LGBTQ+?

Có lập luận cho rằng diễn xuất vốn là cách hóa thân vào vai diễn, vì vậy sẽ vẫn rất hợp lý khi các diễn viên đóng giả LGBTQ+, miễn là họ nghiên cứu và làm chân thực nhất có thể.

Điều đó có phần đúng.

Ann Thomas, giám đốc công ty Transgender Talent chuyên đào tạo diễn viên chuyển giới, nhớ lại thời điểm làm việc Matt Bomer - ngôi sao đồng tính nổi tiếng ở Hollywood.

Khi nam diễn viên nhận vai phụ nữ chuyển giới trong Anything (2017), thay thế diễn viên chuyển giới thật, anh đã làm việc với chuyên gia tư vấn chuyển giới, học cách ăn mặc, cử chỉ và suy nghĩ suốt một tháng trước khi phim bấm máy.

"Đó là kiểu làm việc tôi thích. Anh ấy tôn trọng người chuyển giới và có ý định tìm hiểu nhân vật, làm vai diễn có chiều sâu. Tuy không đảm bảo sẽ khiến vai diễn hoàn hảo nhưng là cách thể hiện anh tận tâm với công việc, xem trọng cộng đồng", Ann Thomas nói.

Thomas cũng đồng ý rằng không việc gì phải cấm các diễn viên "thẳng" đóng vai đồng tính, chuyển giới. Việc để các ngôi sao thẳng nhận vai LGBTQ+ có mặt tốt là giúp cộng đồng được biết đến nhiều hơn.

"Khi tự khoanh vùng cộng đồng, chẳng khác nào bạn chấp nhận mình dị biệt và hạ đẳng so với người khác. Điều chúng tôi cần là được chấp nhận trên khắp thế giới chứ không phải khép mình lại", Ann khẳng định.

Theo Insider, cuộc tranh luận về việc có nên cấm diễn viên thẳng đóng vai LGBTQ+ ở Hollywood có thể sẽ tiếp tục trong nhiều năm. Tuy nhiên, cần phân biệt giữa những diễn viên nỗ lực, nghiêm túc thực hiện các vai diễn LGBTQ+ và những diễn viên như Corden trong The Prom - người chỉ nhận vai và tìm hiểu một cách hời hợt - để thể hiện nhân vật.

"Sự phân biệt này rất quan trọng vì sức khỏe tinh thần của thanh niên LGBTQ+ và người chuyển giới đang bị đe dọa hàng ngày", cây bút Frank Olito bình luận.

Đạo diễn Woody Allen có thật sự quấy rối tình dục con gái nuôi?

Bộ phim tài liệu "Allen v. Farrow" đến cuối cùng vẫn không giải đáp được câu hỏi Woody Allen có thật sự quấy rối tình dục con gái nuôi hay không.

Điều gì đang xảy ra với giới người mẫu?

Theo AFP, người mẫu khổ sở vì tình hình dịch Covid-19. Họ hoàn toàn mất đi nguồn thu nhập chính, không có việc làm trong nhiều tháng.

Trạch Dương

Bạn có thể quan tâm

Hollywood Phim ảnh Giải trí