Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hồi ức về sự sống và cái chết của một bệnh nhân ung thư

"Thời khắc tươi đẹp" là một chuyến thám hiểm đầy suy tư và xúc cảm về ý nghĩa của cuộc sống trong những ngày cuối cùng của đời người.

Thời khắc tươi đẹp là cuốn hồi ký về hai năm cuối đời của Nina Riggs. Cô đã hoàn thành nó vào cuối tháng 1/2017. Một tháng sau đó, cô qua đời vì bệnh ung thư vú di căn ở tuổi 39.

Trong một cuộc phỏng vấn qua email từ cơ sở an dưỡng cuối đời ở Greensboro, Riggs nói: “Tôi nghĩ rằng căn bệnh này khiến tôi biết trân trọng cuộc sống và cái chết của mình. Tôi đã chấp nhận việc bị ung thư bởi vì đó là một phần trải nghiệm của tôi cùng với gia đình và những người bạn thân yêu nhất".

Quan sát của một bệnh nhân ung thư

Riggs, một cựu giáo viên và một nhà thơ, sống cùng gia đình của cô ở Greensboro. Trước khi bị bệnh, cô là một người mẹ trẻ khá điển hình, đầy niềm vui và hoài bão.

Thoi khac tuoi dep anh 1

Sách Thời khắc tươi đẹp. Ảnh: Omegabooks.

Vào năm 2015, trong một lần chụp tuyến vú, các bác sĩ đã tìm thấy “một điểm nhỏ” và từ ấy cuộc đời cô đã thay đổi.

Gia đình Riggs có tiền sử bị ung thư vú. Ông nội của cô cùng một số thành viên khác trong đại gia đình đã chết vì căn bệnh này. Cô nhắc về những điều này nhưng không phải dừng lại để than khóc cho bản thân hoặc gia đình. Cô bước tiếp, tìm kiếm, quan sát và suy nghĩ về cuộc sống của mình.

Cuốn sách được sắp xếp thành các đoạn tường thuật ngắn. Các đoạn được gộp thành bốn phần chứa đựng các giai đoạn phát triển bệnh ung thư vú di căn của Riggs.

Bên dưới bóng tối của căn bệnh nan y, cuốn hồi ký đã ghi lại vẻ đẹp về mọi thứ Riggs yêu thích: Ngôn từ, nghệ thuật, thiên nhiên, du lịch, và quan trọng là gia đình.

Những người mà cô ấy yêu quý nhất được thể hiện một cách dịu dàng, chân thật không chút khoa trương. Có cha của cô ấy, Peter, một người đàn ông kiên định, hơi cứng rắn. Mẹ của cô, Jan, người phụ nữ có trí thông minh và sự can đảm.

Có John, một người chồng kiên nhẫn, chu đáo và khéo léo. Sau đó là hai cậu con trai nhỏ của cô, Benny và Freddy, ham học hỏi, giàu trí tưởng tượng, ngây thơ và vô cùng đáng yêu.

Riggs cho biết cô hy vọng cuốn sách của mình sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về cách sự sống và cái chết ràng buộc với nhau.

Cảm nhận vẻ đẹp của sự sống

Cuốn sách của cô được viết ở thì hiện tại, nó đem đến cho chúng ta cảm giác của thực tại, như thể Riggs đang ở trong phòng và nói chuyện với ta.

Thời khắc tươi đẹp sẽ khiến mỗi người muốn được dừng lại, sống chậm hơn và trân trọng những điều nhỏ bé trong từng khoảnh khắc của đời sống.

Thoi khac tuoi dep anh 2

Tác giả NIna Riggs. Ảnh: Smh.

Mặc dù cuốn sách chứa đầy những mất mát không thể cứu vãn, nó cũng đem đến sự chia sẻ sâu sắc về ý nghĩa của việc được sống ngay cả khi mọi thứ thật khó khăn, buồn bã và đáng sợ.

Theo Riggs, sâu trong lòng những đau đớn ấy, vẫn có thể tìm thấy những điều tốt đẹp: “Tôi chưa bao giờ ngừng kinh ngạc khi thế giới này có thể tàn khốc đồng thời lại đẹp đẽ tới nhường nào”.

Riggs qua đời vào buổi sáng, thời điểm yêu thích nhất trong ngày của cô. Trong lời bạt cuốn sách, John, người chồng tận tụy của cô đã viết: “Trước khi bị ốm, cô ấy thường bật ra khỏi giường ngay khi có tia nắng đầu tiên, và cô ấy khăng khăng đòi mở rèm lúc đi ngủ, ngay cả khi chúng tôi ở trong một khách sạn với phía đông hướng ra sa mạc”.

Cuốn hồi ký chân thực và sâu sắc của Nina Riggs tiếp tục cuộc trò chuyện mà Paul Kalanithi đã bắt đầu trong cuốn Khi hơi thở hóa thinh không tuyệt đẹp của anh.

Khi độc giả bắt đầu đọc Thời khắc tươi đẹp, Riggs đã ra đi được khá lâu, trước cả khi cuốn sách của cô lên kệ. Cuốn sách này đã trở thành tác phẩm bán chạy và được bình chọn là một trong những cuốn sách hay nhất năm 2017 theo Washington Post.

Nina Riggs (1977-2017) lấy bằng thạc sĩ nghệ thuật về thơ vào năm 2004. Cô từng xuất bản một tập thơ mang tên Lucky, Lucky vào năm 2009.

Bản án tử ung thư đã dạy tôi cách sống như thế nào?

“Mọi chuyện trên đời có nguyên do" là câu chuyện đời của Kate Bowler, bệnh nhân ung thư, chia sẻ những suy ngẫm của cô về cái chết và cách mà nó đã dạy cô sống.

Thủy Nguyệt

Bạn có thể quan tâm