Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hội thảo NATO bị hủy vì Mỹ ‘chặn cửa’ học giả chống đối TT Trump

Một tọa đàm về NATO ở Đan Mạch đã bị hủy, sau khi Đại sứ quán Mỹ tại đây phản đối việc mời một học giả thường chỉ trích Tổng thống Trump.

Viện chính sách Atlantic Council ở Đan Mạch nói họ đã hủy hội thảo do chính phủ Mỹ tài trợ và đồng tổ chức, về quan hệ xuyên Đại Tây Dương, sau khi Đại sứ quán Mỹ tại Đan Mạch được cho là đã cấm một học giả Mỹ - được biết tới với quan điểm chỉ trích Tổng thống Trump, không được phát biểu tại sự kiện. 

hoi thao NATO bi huy anh 1

Đại sứ Mỹ Carla Sands tại một sự kiện ở lâu đài Christiansborg, Đan Mạch, hồi tháng 1. Ảnh: AP.  

Thông cáo từ Viện chính sách Atlantic Council ngày 7/12 bày tỏ “đáng tiếc” rằng Đại sứ Mỹ tại Đan Mạch, Carla Sands, “không muốn ông Stanley Sloan tham dự”.

Ông Sloan, nhà nghiên cứu cao cấp của Atlantic Council ở Mỹ, nằm trong số những diễn giả được mời tới hội thảo “70 năm NATO”, do chính phủ Mỹ tài trợ và đồng tổ chức, ở thủ đô Copenhagen của Đan Mạch ngày 10/12.

Lars Bangert Struwe, người đứng đầu Atlantic Council ở Đan Mạch, cho biết tổ chức chắc chắn rằng ông Sloan sẽ có một bài diễn thuyết khách quan và phi chính trị.

hoi thao NATO bi huy anh 2
Diễn giả Stanley Sloan bị Mỹ phản đối, không cho dự hội thảo về NATO, dẫn đến hội thảo bị hủy. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Áo.

Đại sứ quán Mỹ cho biết trên Twitter rằng việc đưa ông Sloan tới hội thảo vào phút chót không phù hợp với “thỏa thuận mà chúng tôi tuân theo khi mời các diễn giả khác”.

Phản hồi trên Twitter, ông Sloan lấy làm tiếc rằng Đại sứ quán Mỹ đã phản đối việc ông tham dự, và nói ông là “một diễn giả có kinh nghiệm về ngoại giao và luôn đại diện tốt cho đất nước mình”. Ông cũng đăng tải bản thảo phát biểu mà ông chuẩn bị cho sự kiện trên Twitter.

NATO chia rẽ hơn bao giờ hết, nhưng một nước đang kéo họ lại gần nhau

Các hội nghị của NATO trước đây đều bị chi phối bởi mối đe dọa từ Nga, đối thủ lâu năm của liên minh, song năm nay lần đầu tiên Trung Quốc được đưa vào chương trình nghị sự.

Bất đồng trong NATO phô bày hoàn toàn ngay 'tiệc sinh nhật' tuổi 70

Sự chia rẽ của NATO được cho thể hiện rõ nhất khi Tổng thống Macron và Tổng thống Trump bất đồng về một loạt vấn đề trong cuộc gặp hôm 3/12 tại London.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới