Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hội thảo dinh dưỡng miễn dịch chia sẻ tầm quan trọng của kháng thể IgG

Với chủ đề “Khoảng trống miễn dịch ở trẻ và vai trò của kháng thể IgG trong phòng ngừa nhiễm khuẩn tiêu hóa - hô hấp”, hội thảo mang lại nhiều kiến thức cho người tham gia.

Hội thảo diễn ra ngày 20/4 vừa qua đã thu hút gần 500 cán bộ y tế khu vực đồng bằng Mekong tham gia. Được tổ chức vào đúng thời điểm thời tiết nắng nóng kéo dài tại TP. Cần Thơ, các phân tích cũng như giải pháp tức thời tại hội thảo được xem là có tính chất thời sự.

Phát biểu khai mạc hội thảo, GS. TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế cho biết, hội thảo được tổ chức nhằm cập nhật kiến thức khoa học cho các cán bộ công tác trong lĩnh vực sản nhi và dinh dưỡng về tầm quan trọng của việc bổ sung kháng thể IgG cho trẻ em. Qua đó, góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho trẻ, đặc biệt trong tình hình biến đổi thời tiết, ô nhiễm môi trường như hiện nay.

VitaDairy anh 1
GS. TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế phát biểu khai mạc tại hội thảo.

Báo cáo tại hội thảo, Ths. BS Ông Huy Thanh - Phó giám đốc bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ đã đưa ra những con số đáng lo ngại về tình hình nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và hô hấp ở trẻ trong thời gian gần đây. Ông cho biết trong quý I, chỉ tính riêng bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ đã có gần 100.000 lượt bệnh nhân đến khám các bệnh về tiêu hóa và hô hấp, tương đương gần 1.300 ca/ngày. Trong đó, các bệnh liên quan đến nhiễm khuẩn tiêu hóa, nhiễm khuẩn hô hấp chiếm tỷ lệ 95%, tỷ lệ nhập viện trên tổng số khám chiếm khoảng 4-5%.

Nguyên nhân của tình trạng này là các loại vi khuẩn, virus, nấm mốc… gây bệnh phát triển mạnh mẽ hơn trong điều kiện nắng nóng và độ ẩm cao. Trong khi đó, trẻ nhỏ (đặc biệt là trẻ 6-36 tháng tuổi) với hệ miễn dịch còn non yếu, không đủ sức chống lại tác nhân gây bệnh, sẽ gặp rất nhiều nguy cơ về sức khỏe, dễ bị mắc bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và hô hấp.

VitaDairy anh 2
Ths. BS Ông Huy Thanh - Phó giám đốc bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ báo cáo tại hội thảo.

Ths. BS Ông Huy Thanh cho biết: “Hệ miễn dịch có sự phát triển theo hướng, trước 6 tháng, trẻ nhận kháng thể từ mẹ truyền sang nên có hệ miễn dịch khỏe mạnh. Từ 6 đến 36 tháng, kháng thể từ mẹ truyền sang không còn, cơ thể chưa tự sinh ra đủ kháng thể nên hệ miễn dịch của trẻ rất yếu và luôn có nguy cơ nhiễm bệnh. Các chuyên gia y tế thường gọi giai đoạn 6-36 tháng tuổi là khoảng trống miễn dịch”.

Để tăng cường miễn dịch cho trẻ trong giai đoạn này, các chuyên gia khuyến cáo cha mẹ cần cho trẻ ăn với chế độ dinh dưỡng hợp lý, đa dạng, ngủ đủ giấc, tránh xa khói thuốc lá… Trong đó, việc bổ sung dinh dưỡng miễn dịch là điều nên làm.

Cũng tại hội thảo, GS. TS Lê Thị Hợp - Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam, Nguyên viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, khẳng định: “Kháng thể IgG từ sữa non là thành phần dinh dưỡng có tác dụng tăng cường miễn dịch cho trẻ trong giai đoạn khoảng trống miễn dịch”.

Nhằm tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ trong giai đoạn khoảng trống miễn dịch, Công ty Cổ phần sữa VitaDairy Việt Nam đã bổ sung kháng thể tự nhiên IgG từ sữa non nhập khẩu Mỹ vào sản phẩm dinh dưỡng miễn dịch ColosBaby, nhằm giúp trẻ vừa được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, vừa tăng cường miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật.

Tại hội thảo, đại diện VitaDairy đã trao tặng 10.000 ly sữa ColosBaby cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ.

VitaDairy anh 3
VitaDairy trao tặng 10.000 ly sữa ColosBaby hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ.

Có thể nói, qua những thông tin khoa học và kết quả nghiên cứu, đánh giá tại hội thảo, cán bộ y tế và người dân có thể hiểu rõ hơn khái niệm “khoảng trống miễn dịch”, cũng như vai trò của kháng thể IgG trong phòng ngừa nhiễm khuẩn đường tiêu hóa - hô hấp. Từ đó, có kiến thức nền tảng để lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ.

VitaDairy anh 4

VitaDairy là thương hiệu sữa đã có mặt trên thị trường gần 15 năm. Các sản phẩm của VitaDairy đã và đang chăm sóc cho sức khỏe cho nhiều đối tượng: trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người lớn, bệnh nhân thận, bệnh nhân tiểu đường…

Công ty VitaDairy đặt trụ sở tại tầng 9 tòa nhà Empire Tower, 26-28 Hàm Nghi, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM. Để tìm hiểu thông tin sản phẩm, độc giả liên hệ hotline: 1900633559; website: www.vitadairy.vn.

Hà Mỹ Giang

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe