Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hội sách TP.HCM 2018 là lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam

Với 900 gian hàng của 175 đơn vị cả Việt Nam và quốc tế, Hội sách TP.HCM 2018 khai mạc từ tối 19/3 và mở đến 25/3. Số lượng sự kiện cũng rất lớn: 55 buổi giao lưu, ra mắt sách.

BTC: 'Hội sách TP.HCM là ngày hội của toàn ngành xuất bản' Trong cuộc họp báo sáng 14/3, BTC đưa ra nhiều lý do cho thành công và chỗ đứng của Hội sách TP.HCM trong ngành xuất bản.

Sáng 14/3, BTC Hội sách TP.HCM họp báo công bố kế hoạch hội sách năm nay, được tổ chức nhân Ngày Sách Việt Nam 21/3 và Ngày Sách và Bản quyền thế giới 23/4.

Ông Phạm Minh Thuận (Tổng Giám đốc FAHASA, Phó trưởng ban tổ chức), cho biết: "Hội sách TP.HCM là hội sách lớn nhất từ trước đến nay, lớn gấp 20% về quy mô so với các hội sách trước. Cách dàn dựng về mặt hình ảnh đẹp hơn rất nhiều so với các hội sách trước".

Cụ thể, hội sách có 900 gian hàng tiêu chuẩn của 175 đơn vị tham dự cả Việt Nam và quốc tế. Lần thứ 10 tổ chức, Hội sách TP.HCM đã tăng gấp 10 lần về quy mô so với năm đầu tiên là 110 gian hàng.

hoi sach tphcm lan 10 nam 2018 anh 1
BTC Hội sách TP.HCM tự tin vào thành công của lần thứ 10 tổ chức.

Theo ông Thuận, năm nay, sân khấu trung tâm nằm trong một gian nhà lớn, công năng đạt tối đa thay vì trước đây chỉ sử dụng được vào buổi tối và buổi sáng, còn buổi trưa và chiều thì rất nắng. Chính vì vậy, các hoạt động tại hội sách TP.HCM 2018 cũng tăng cao: gần 55 hoạt động trong vòng 7 ngày.

Trong đó, chủ yếu là hoạt động ra mắt sách mới, giao lưu tác giả, ký tặng sách, tọa đàm. Đặc biệt, số lượng sách về các mảng thanh thiếu nhi, kỹ năng và công nghệ vượt trội so với sách lịch sử, văn hóa và văn học.

Đó là nhận xét của ông Nguyễn Minh Nhưt (Giám đốc NXB Trẻ, Phó trưởng BTC hội sách). Ông Nhựt nhấn mạnh sự xuất hiện của sách công nghệ và các phương pháp giáo dục có mối liên hệ mật thiết với đời sống xã hội, cùng những buổi tọa đàm đi kèm.

Ông Nguyễn Minh Nhựt nhận định: "Lâu nay, các đơn vị khác dùng từ "hội chợ sách", chỉ riêng TP.HCM dùng từ "hội sách" trong suốt 10 năm tồn tại từ trước đến nay, chứng tỏ đây là ngày hội của toàn ngành xuất bản, chứ không chỉ là cái chợ để bán sách của toàn ngành".

Về thành công của Hội sách TP.HCM trong suốt 10 năm qua, BTC cho biết đó là do hội sách xuất phát từ ý tưởng của những người làm nghề (ba đơn vị gồm NXB Tổng hợp TP.HCM, công ty Fahasa, NXB Trẻ), nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của các sở ban ngành, UBND thành phố. Ngay từ khi ra đời, Hội sách đã nhận được sự chung tay của các công ty, nhà sản xuất khắp cả nước chứ không riêng TP.HCM.

hoi sach tphcm lan 10 nam 2018 anh 2
Tự truyện Đức Phúc - I Believe I Can Fly được ra mắt tại Hội sách TP.HCM lần này. Ảnh: Saigon Books.

BTC tự tin sau 10 năm hoạt động, Hội sách TP.HCM đã trở thành một hoạt động văn hóa thực sự của thành phố.

Niềm tự hào của những người tổ chức hội sách là mỗi năm, hội sách lại tạo ra một ngày hội thực sự để các gia đình, nhóm bạn tụ hội. "Hình ảnh cha dắt con đi, mẹ bế con đi, thậm chí những cảnh kẹt xe mỗi lần hội sách... đều khiến chúng tôi tự hào", ông Nhựt bày tỏ.

Ông Phạm Minh Thuận bổ sung một yếu tố: "Hội sách TP.HCM còn giữ được bản sắc bởi dù còn thừa gian hàng, BTC kiên quyết không nhận đăng ký của những doanh nghiệp ngoài sách, để giữ hội sách là không gian riêng dành cho sách".

Với sự tham gia của các công ty sách - những đơn vị đang rất năng động trong ngành xuất bản, Hội sách TP.HCM ngày càng thu hút đông đảo công chúng, đặc biệt là các độc giả trẻ.

Ca sĩ Đức Phúc ra mắt tự truyện tại Hội sách TP.HCM

Đức Phúc - I Believe I Can Fly là cuốn sách viết về tuổi thơ, tuổi thiếu niên của Đức Phúc và cả những bước ngoặt lớn trong cuộc đời nam ca sĩ. Đó là khi anh đăng quang Giọng hát Việt, bị công chúng chê bai về ngoại hình, tiến hành giảm cân, phẫu thuật thẩm mỹ để có gương mặt ưa nhìn hơn, cũng nhờ đó mà sự nghiệp ca hát có nhiều nét khởi sắc.

Nam ca sĩ sẽ có buổi ra mắt sách vào ngày 20/3 trong khuôn khổ hội sách.

'Nhà văn trẻ Việt Nam đang chiếm lĩnh thị trường sách'

Trong 10 tác phẩm bán chạy nhất hội sách thì có đến một nửa là của tác giả trẻ. Sự thành công của họ là tận dụng tốt mạng xã hội, giao lưu, trao đổi với bạn đọc trước khi ra sách.

Mi Ly

Video: Duy Hậu

Bạn có thể quan tâm