Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hội sách ở Qatar: Đẩy xe đi mua sách như vào siêu thị mua hàng

Rất nhiều người đẩy xe đi mua sách như đi siêu thị. Khi mua xong họ đẩy xe sách đến một công ty chuyên vận chuyển. Công ty này đóng sách vào thùng và chuyển về tận nhà của bạn đọc.

TS Nguyễn Mạnh Hùng - Ủy viên BCH Hội Xuất bản Việt Nam, Chủ tịch công ty Thái Hà Books - vừa có chuyến công tác tới Hội sách Quốc tế Doha 2020. Ông được ban tổ chức mời tham dự diễn đàn xuất bản Qatar Publishing Fellowship Program.

Đây là Hội sách lần thứ 30 và do Bộ Văn hóa và Thể thao Qatar tổ chức từ ngày 9 đến ngày 18/1 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia Qatar.

Hoi sach Quoc te Doha anh 1

TS Nguyễn Mạnh Hùng (trái) tại Hội sách Quốc tế Doha 2020.

Hội sách được diễn ra dưới sự tổ chức và giám sát của Trung tâm Văn hóa và các Sự kiện Di sản Qatar. Ban tổ chức hết mình làm việc để đảm bảo cho hội sách khai thác hết mọi tiềm năng sẵn có và sự ủng hộ quốc tế.

Ngay ngày khai mạc, Hội sách Doha đã chính thức công bố Năm văn hóa Qatar - Pháp 2020 tạo cơ hội cho sự hiện diện mạnh mẽ hơn của văn hóa Pháp tại quốc gia Trung Đông này thông qua sách.

Bộ Văn hóa và Thể thao Qatar tạo ra rất nhiều hoạt động để thúc đẩy sự quan tâm đến văn hóa đọc của người dân cả nước, nhấn mạnh giá trị của tri thức thông qua không chỉ các gian trưng bày sách của các đơn vị xuất bản trong nước và quốc tế mà bằng số lượng lớn các diễn đàn của các nhà văn, các tác giả, các nhà xuất bản, các nhà phân phối sách, học sinh sinh viên và một nhóm rất đặc biệt là “những người bạn của sách - friends of books”.

Không có mặt đủ 10 ngày của Hội sách Quốc tế Doha nhưng TS Nguyễn Mạnh Hùng đã tham quan hầu hết gian trưng bày, dự khá nhiều hội thảo, đến các gian trưng bày của rất nhiều nước như Pháp, Algerie, Palestine, Li-băng, Iran, Iraq, Syria... và ấn tượng với sách và các tác phẩm của họ.

Điểm đặc biệt ấn tượng với TS Nguyễn Mạnh Hùng là lượng xe đẩy tại hội sách. "Rất nhiều người đẩy xe đi mua sách như đi siêu thị. Khi mua xong họ đẩy xe sách đến một công ty chuyên vận chuyển. Công ty này đóng sách vào thùng và chuyển về tận nhà của bạn đọc. Người mua sách rất nhẹ nhàng, thư thái và tha hồ chọn sách mà họ thích, không phải bê vác khệ nệ", TS Nguyễn Mạnh Hùng kể.

Hoi sach Quoc te Doha anh 2

Người Qatar đẩy xe đi mua sách.

Quan sát, TS Hùng thấy hàng chục đoàn thầy cô giáo đưa học sinh đi hội sách. "Ấn tượng và tạo xúc động cho tôi nhất là khi thấy các thầy cô giáo thực sự đã trở thành những hướng dẫn viên du lịch cho học trò. Thông qua anh bạn phiên dịch, tôi hiểu rằng họ giới thiệu khá kỹ về các nhà xuất bản, những cuốn sách hay, mới cho các học sinh. Điều này khẳng định các thầy cô giáo đã nghiên cứu kỹ từ trước và đã đọc sách rồi", TS Hùng kể. Ông bày tỏ mong muốn đưa kinh nghiệm này để các hội sách trong nước áp dụng.

Hội sách Quốc tế Doha là hội sách lớn nhất và uy tín nhất của khu vực Ả Rập với 22 quốc gia. Giám đốc Hội sách Doha Jassim Ahmad Al-Buainain cho biết từ hội sách lần đầu tiên năm 1972 đến nay số lượng bạn đọc đến tham quan tăng lên mỗi năm. Ông cho biết lúc đầu Hội sách được tổ chức 2 năm một lần. Tuy nhiên từ năm 2002, ban tổ chức quyết định tổ chức thường niên và quan trọng hơn là đã thu hút lượng lớn các đơn vị xuất bản và các tổ chức quốc tế.

Hoi sach Quoc te Doha anh 3

Giáo viên vừa đưa học sinh đi hội sách vừa "sắm vai" hướng dẫn viên giúp các em hiểu về các nhà xuất bản và những cuốn sách.

Vì TS Nguyễn Mạnh Hùng là khách mời từ Việt Nam và biết ở Hà Nội chuẩn bị có Bảo tàng Sách và Văn hóa đọc - The Museum of Book and Reading Culture, ông Jassim Ahmad Al-Buainain - Giám đốc Hội sách Doha - đã tiếp và tặng nhiều sách quý. Ông trực tiếp ghi lời đề tặng vào từng cuốn sách. Sách tặng cho bảo tàng sách ở Việt Nam cũng được ông ChynGyz Eshimbekov, Đại sứ Kyrgyz, lãnh đạo Algerie và nhiều tổ chức, nhà xuất bản khác tặng. Trong đó có nhiều sách quý, hiếm.

Hội sách La Habana mà Việt Nam làm khách mời danh dự có gì đặc biệt?

Lần thứ 28 diễn ra, Hội sách La Habana đã giới thiệu 4.000 đầu sách, trên 400 đại diện từ 48 nước tham dự, 1.300 sự kiện, gần 400.000 người tham gia.

TS Nguyễn Mạnh Hùng

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản