Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hội sách La Habana mà Việt Nam làm khách mời danh dự có gì đặc biệt?

Lần thứ 28 diễn ra, Hội sách La Habana đã giới thiệu 4.000 đầu sách, trên 400 đại diện từ 48 nước tham dự, 1.300 sự kiện, gần 400.000 người tham gia.

Từ ngày 6 đến 16/2 sẽ diễn ra Hội sách Quốc tế La Habana lần thứ 29 mà Việt Nam là khách mời danh dự. TS Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Công ty sách Thái Hà, thành viên của đoàn công tác và là 1 trong 3 diễn giả chính của Hội sách đã liên lạc với bà Lio Irmina Perogo Bellido de Luna, Tham tán Đại sứ quán Cuba tại Hà Nội và cho biết nhiều thông tin thú vị về Hội sách kỳ trước.

Hội Sách quốc tế La Habana lần thứ 28 đã đưa ra giới thiệu với công chúng trên 4.000 đầu sách với tổng số khoảng 4 triệu bản, trong số đó trên 600 đầu sách và 2 triệu bản là sách mới.

Hoi sach La Habana co gi dac biet? anh 1

Lượng người tới Hội sách La Habana và pháo đài San Carlos de la Cabaña luôn đông đảo.

Về số đơn vị tham gia, có trên 400 đại diện từ 48 nước, trong đó nổi bật là sự hiện diện của các đơn vị xuất bản, nhà văn, nghệ sĩ và quan chức các nước. Về số lượng nước tham gia, Hội sách lần thứ 28 đã phá vỡ kỷ lục 46 nước tham dự của năm 2017.

Trong khuôn khổ Hội sách đã diễn ra 1.300 hoạt động xuất bản, văn học và văn hóa nghệ thuật. Trong đó phải kể đến trên 80 hội nghị, 50 hội thảo chuyên đề, 45 giải thưởng các loại, trên 100 hoạt động đọc thơ và hơn 150 buổi giới thiệu sách, tạp chí cũng như hàng chục buổi biểu diễn hòa nhạc, triển lãm, biểu diễn sân khấu và chiếu phim.

Điểm đặc biệt của Hội sách lần thứ 28 là tại phòng Chuyên môn đã diễn ra nhiều hoạt động thu hút bạn đọc. Các chương trình đa dạng và được tổ chức rất công phu.

Về kết quả kinh doanh ngày thứ 10 của Hội sách, bạn đọc Cuba đã mua khoảng 409.395 bản sách, vượt 5.000 bản so với Hội sách lần thứ 27 trước đó.

Giá bình quân một cuốn sách là 8.6 peso tương tự mức giá của 2018 là 8.5 peso (1 peso tương đương 23.000 đồng).

Về số lượng bạn đọc đến thăm Hội sách Quốc tế La Habana lần thứ 28 là 385.936 người, vượt so với lần hội sách trước là 20.900 người.

Trong 10 ngày diễn ra, ngày thứ ba, 16/2, số lượng người đến Hội sách đạt con số kỷ lục là 96.000 người. Số lượng người đến pháo đài San Carlos de la Cabaña là 100.651 người.

Một thông tin rất quan trọng là có nhiều nhà văn lớn và khách mời quốc tế đã đến với Hội sách Quốc tế Cu Ba lần thứ 28 như: Javie Couso Permuy (Tây Ban Nha), Miguel Angel Perez Pirela (Venezuela), Miguel Angel Perez Pirela (Venezuela), Atilio Borón (Argentina), José Luís Peixodo (Bồ Đào Nha), Hortensia Campanella (Uruguay), Lasan M. Sekou (Saint Martin), Frei Betto (Brasil)...

Hoi sach La Habana co gi dac biet? anh 2

Nhà văn José Luís Peixod tham gia Hội sách lần thứ 28.

TS Nguyễn Mạnh Hùng dẫn lời tham tán văn hóa Cuba tại Hà Nội, cho biết hiện nay công tác chuẩn bị của Cuba cho Hội sách Quốc tế La Habana lần thứ 49 đang rất tích cực. Người dân Cuba vui vì lần đầu tiên có sự hiện diện của Việt Nam là quốc gia Khách mời Danh dự.

TS Hùng cho biết thêm, công tác chuẩn bị của phía Việt Nam cũng đang hết sức khẩn trương. Vì Hội sách Quốc tế La Habana lần thứ 29 diễn ra ngay sau Tết của Việt Nam nên công tác chuẩn bị gặp nhiều khó khăn. Rất có thể ban tổ chức phải làm việc thông tết.

Ông cho biết, theo kế hoạch, ngay đầu tháng 2, đoàn Việt Nam sẽ lên đường đi Cuba.

Việt Nam sẽ là khách mời danh dự của Hội sách La Habana

Sách chính thức trở thành “đại sứ” đặc biệt để hai nước Việt Nam, Cuba gần nhau hơn, hiểu nhau hơn.

Trần Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm