Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hội Nhà báo: Tấn công mạng vào VOV là vi phạm pháp luật nghiêm trọng

Đánh giá việc tấn công DDoS vào trang báo điện tử VOV có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị Bộ Công an và Bộ TT&TT xử lý nghiêm người vi phạm.

Hội Nhà báo Việt Nam vừa gửi công văn đề nghị Bộ Công an cùng Bộ Thông tin và Truyền thông điều tra, xử lý nghiêm đối với người thực hiện các cuộc tấn công mạng nhằm vào báo điện tử VOV và fanpage trên mạng xã hội của cơ quan này.

Theo Hội Nhà báo, thời gian qua, nhiều cơ quan báo chí đấu tranh kiên quyết với các hành vi phản văn hóa, tiêu cực trên mạng xã hội. Một số báo có bài phê phán quyết liệt hành vi thiếu chuẩn mực trên mạng, được dư luận ủng hộ.

Tuy nhiên, một số cá nhân không rõ danh tính đã phản ứng tiêu cực, thậm chí có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng khi tấn công mạng làm mất uy tín của các cơ quan báo chí.

Tan cong mang VOV anh 1

Thời điểm diễn ra tấn công mạng, độc giả không thể truy cập vào website của báo điện tử VOV.

Sáng 12/6, báo điện tử VOV đăng các bài "Không thể cho mình quyền xúc phạm bất kỳ ai trên mạng" và “Bà Phương Hằng với các livestream lệch chuẩn: Đã đến lúc cần xử lý nghiêm”. Đến trưa, toàn bộ các nền tảng mạng xã hội của VOV trên Google, Facebook, bị spam đe dọa, thóa mạ, kêu gọi tẩy chay.

Các đối tượng còn sử dụng nhiều tài khoản khác nhau vào đánh giá sao trên Google Maps để giảm uy tín của Đài Tiếng nói Việt Nam.

Sau đó, các Fanpage khác của VOV1, VOV2, Kênh truyền hình VOV liên tiếp nhận hàng trăm bình luận tương tự. Các phóng viên thực hiện loạt bài này cũng bị nhiều tài khoản lạ gửi tin nhắn chửi bới, xúc phạm, đe dọa. Nhóm đối tượng còn dò số điện thoại, mạng xã hội của vợ hoặc chồng phóng viên để "khủng bố" bằng tin nhắn.

Khi sự việc xảy ra, Bộ Công an đã chỉ đạo Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao cùng một số cục kỹ thuật nghiệp vụ vào cuộc điều tra, xử lý những sai phạm trên.

Hội Nhà báo Việt Nam đánh giá hành vi tấn công mạng như trên rất tiêu cực, vi phạm nghiêm trọng pháp luật. Đặc biệt, sự việc này diễn ra ở thời điểm người làm báo cả nước kỷ niệm 96 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Sau các vụ việc trên, Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao và Cục An toàn thông tin thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông điều tra, xử lý nghiêm người có hành vi vi phạm pháp luật.

Ngoài báo điện tử VOV, ngày 15/6, đại diện báo Pháp Luật TP.HCM cho biết website của báo ở địa chỉ plo.vn cũng bị tấn công bằng từ chối dịch vụ (DDoS). Hậu quả, việc truy cập vào trang báo điện tử này bị gián đoạn.

Báo điện tử Pháp Luật TP.HCM bị tấn công DDoS

Báo điện tử Pháp Luật TP.HCM bị tấn công từ chối dịch vụ khiến website truy cập gián đoạn. Cơ quan chức năng đang phối hợp Bộ Công an xử lý sự cố.

Hacker tấn công báo điện tử VOV bị xử lý như thế nào?

Với việc làm trang báo điện tử VOV ngưng trệ hoạt động trong hai ngày 13 và 14/6, luật sư cho rằng hacker có thể bị xử lý hình sự với mức án 12 năm tù.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm