Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hội nghị MRT 23 đạt nhiều kết quả tích cực

Tại cuộc họp báo kết thúc Hội nghị MRT 23 chiều 21/5 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh khẳng định hội nghị đã kết thúc tốt đẹp, đạt được một số kết quả tích cực.

"Hội nghị đã hoàn thành vai trò là bước đệm tốt trong việc rà soát việc triển khai chủ đề và các ưu tiên của năm APEC 2017", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết.

Theo ông Trần Tuấn Anh, hội nghị MRT 23 đã đạt được một số kết quả quan trọng, trong đó có việc các thành viên khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ với việc duy trì APEC đóng vai trò là động lực đối với quá trình phát triển tự do thương mại ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, là cái nôi cho các ý tưởng hợp tác kinh tế khu vực, hướng tới phát triển bền vững.

Tại MRT 23, các thành viên đã thúc đẩy hoàn tất việc thực hiện các mục tiêu Bogor 2020, đồng thời thể hiện quyết tâm xây dựng hệ thống thương mại đa phương bền vững.

ket qua hoi nghi bo truong thuong mai APEC anh 1
Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh ở buổi họp báo. Ảnh: Thanh Tuấn. 

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng cho rằng trong tương lai, vai trò của APEC không chỉ là hỗ trợ và tạo điều kiện cho các thành viên phát triển kinh tế, mà còn đóng góp cho sự phát triển ổn định và bền vững của thương mại kinh tế khu vực, thông qua việc đóng góp và hoàn thiện cho các hệ thống thương mại đa phương. 

Hội nghị Bộ trưởng phụ trách Thương mại APEC lần thứ 23 (MRT 23) diễn ra từ ngày 20 - 21/5 ở Hà Nội, với sự chủ trì của Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh. Đây là một trong số những hội nghị bộ trưởng quan trọng nhất trong năm APEC 2017 mà Việt Nam là nước chủ nhà.

Tại hội nghị, các bộ trưởng đã thảo luận ưu tiên quan trọng nhất của APEC về đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực như: tình hình kinh tế thế giới và khu vực, các hiệp định thương mại tự do song phương và khu vực, thực hiện mục tiêu Bogor, thuận lợi hóa thương mại, đầu tư, dịch vụ, kết nối chuỗi cung ứng, FTAAP, thương mại điện tử và thương mại số...

Các cuộc họp cấp bộ trưởng của các nước thuộc Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện Khu vực (RCEP) và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã diễn ra bên lề Hội nghị MRT 23 tại Hà Nội.

Hội nghị MRT 23 quyết định bước đi tiếp theo cho thương mại khu vực

Các bộ trưởng thương mại của 21 nền kinh tế thành viên APEC sẽ bắt đầu nhóm họp tại Hà Nội để bàn bạc về tương lai của thương mại ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Đột phá nào cho TPP 11 ở Hà Nội?

Cuộc họp đầu tiên của các trưởng đoàn đàm phán TPP sẽ bắt đầu vào chiều 20/5. Tới sáng 21, các bộ trưởng TPP 11 sẽ có buổi ăn sáng làm việc với hy vọng tái khởi động hiệp định.


Ngụy An

Bạn có thể quan tâm