Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hội nghị G7 kết thúc trong bất đồng về biến đổi khí hậu

Cuộc họp của lãnh đạo 7 nền kinh tế hàng đầu thế giới đã kết thúc ngày 27/5 mà không đạt được thoả thuận đối phó biến đổi khí hậu do Tổng thống Trump chưa muốn ra quyết định sớm.

Đây là cuộc họp G7 đầu tiên mà ông Donald Trump tham dự với tư cách tổng thống Mỹ. Chính quyền Trump cho biết Washington cần thêm thời gian để xem xét liệu Mỹ có tiếp tục tham gia thoả thuận Paris về biến đổi khí hậu hay không.

“Tôi sẽ có quyết định cuối cùng về Thoả thuận Paris vào tuần tới”, Tổng thống Trump viết trên Twitter.

hoi nghi G7 be tac vi thoa thuan Paris anh 1
Mỹ cần thời gian nghiên cứu về thoả thuận Paris. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, 6 cường quốc còn lại đồng thuận rằng họ vẫn giữ những cam kết trước đó về thực thi thoả thuận Paris để giảm lượng khí thải nhà kính. 

Tuyên bố cuối cùng của G7 sau cuộc họp nêu rõ các nước “hiểu rõ” Mỹ đang xem xét lại tiến trình.

Về thương mại, BBC cho biết các lãnh đạo G7 thống nhất với tuyên bố về việc chống lại “chủ nghĩa bảo hộ”. Thông cáo chung nêu rõ thương mại và đầu tư “là những động cơ chính để thúc đẩy tăng trưởng và tạo việc làm”, nhưng cũng thừa nhận “thương mại không phải luôn luôn mang lại công bằng cho tất cả”.

hoi nghi G7 be tac vi thoa thuan Paris anh 2
Đây là cuộc họp G7 đầu tiên mà Tổng thống Trump tham dự. Ảnh: AP.

Do vậy, các nước “đồng lòng chống lại những biện pháp thương mại không công bằng”.

Hội nghị G7 ở Sicily, Italy, là sự kiện cuối cùng mà Tổng thống Trump tham dự trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông, sau khi công du đến Saudi Arabia, Israel, Vatican và Bỉ. Ông sẽ trở về Mỹ ngay trong ngày 27/5.

Hashtag tuần qua: Hành trình đến 3 vùng thánh địa của TT Trump Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khép lại chuyến công du hơn một tuần đến ba quốc gia Hồi giáo lớn trên thế giới nhằm truyền tải thông điệp đoàn kết tôn giáo cùng chống khủng bố.

Lãnh đạo G7 lo lắng trước hội nghị cùng ông Trump

Ông Trump được cho là sẽ thẳng thắn trao đổi với các lãnh đạo còn lại của nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) về vấn đề thương mại và biến đổi khí hậu tại hội nghị sắp diễn ra.

Châu Âu hồi hộp trước cuộc gặp đầu tiên với ông Trump

Những ngày cuối cùng trong chuyến công du đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ là khoảng thời gian khó khăn nhất, khi ông lần đầu gặp gỡ nhiều nhà lãnh đạo châu Âu.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới