Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51 khai mạc tại Singapore

Tại lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, Thủ tướng Singapore nhấn mạnh ASEAN cần thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực và tận dụng công nghệ mới cho phát triển.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51 (AMM-51) đã chính thức khai mạc sáng ngày 2/8, tại Trung tâm Hội nghị EXPO, Singapore. Hội nghị có sự tham dự của Thủ tướng Singapore, Chủ tịch ASEAN 2018, Lý Hiển Long, Bộ trưởng Ngoại giao 10 nước ASEAN và các nước khách mời (Argentina, Iran, Na Uy, Papua New Guinea, Thụy Sĩ, Timo Leste và Thổ Nhĩ Kỳ) cùng Tổng Thư ký ASEAN. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long có bài phát biểu quan trọng khai mạc Hội nghị, điểm lại chặng đường phát triển của ASEAN từ năm 1967 với mục tiêu ban đầu thúc đẩy hòa bình, ổn định và hợp tác trong bối cảnh khu vực đang ở vào giai đoạn khó khăn bởi xung đột và đối đầu.

Từng bước, với việc mở rộng thành viên, đẩy mạnh hợp tác, nhất là về kinh tế, thúc đẩy quan hệ với các đối tác và hình thành các diễn đàn đối thoại đa dạng ở khu vực như ARF, ASEAN+3, EAS…, ASEAN đã đóng góp tích cực cho việc hình thành một cấu trúc khu vực rộng mở, thu nạp và dựa trên luật lệ, đóng góp quan trọng cho hòa bình, an ninh và ổn định chung.

Hoi nghi Bo truong Ngoai giao ASEAN anh 1
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao của 10 nước ASEAN và các nước khách mời tại hội nghị hôm 2/8. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Trước các thách thức mới từ những biến chuyển nhanh chóng, khó lường của tình hình khu vực và quốc tế, Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh hai trọng tâm mà ASEAN cần tập trung thúc đẩy trong thời gian tới là (i) liên kết kinh tế khu vực và (ii) tận dụng công nghệ mới cho phát triển.

Thủ tướng Singapore cho rằng ASEAN cần tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ, phối hợp chặt chẽ với các nước đối tác phấn đấu hoàn tất Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào cuối năm 2018.

Trước xu thế phát triển mạnh mẽ của công nghệ từ cuộc cách mạng 4.0, Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng ASEAN cần đẩy mạnh nỗ lực ứng dụng công nghệ mới, thúc đẩy kết nối số và phát triển dựa vào sáng tạo. Thủ tướng chia sẻ về thành công ban đầu của sáng kiến Mạng lưới các thành phố ASEAN thông minh (ASCN).

Hoi nghi Bo truong Ngoai giao ASEAN anh 2
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Thủ tướng Singapore cũng khẳng định tiếp tục ủng hộ mạnh các sáng kiến thúc đẩy liên kết khu vực của ASEAN, trong đó có cam kết nâng cấp các Trung tâm hợp tác Singapore tại 3 nước Việt Nam, Campuchia, Lào trong khuôn khổ Sáng kiến Hội nhập ASEAN (IAI).

Tiếp theo, trong bài phát biểu chào mừng, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore, Vivian Balakrishnan thông báo các kết quả hợp tác trong ASEAN kể từ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 32 (tháng 4/2018).

Bộ trưởng khẳng định củng cố đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN là hai yếu tố quan trọng hàng đầu, trong đó, ASEAN phải giữ vững đoàn kết thì mới duy trì được vai trò trung tâm trong quan hệ với các Đối tác bên ngoài.

Bộ trưởng nhấn mạnh ASEAN cần tạo dựng được điểm cân bằng giữa nhu cầu gìn giữ các nguyên tắc và giá trị cốt lõi với nhu cầu đổi mới, sáng tạo để phát triển; giữa đảm bảo lợi ích của các quốc gia thành viên với duy trì đoàn kết chung của khu vực.

Triều Tiên 'nhường chỗ' cho cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tại ARF

Chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc dự kiến chi phối Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) năm nay sau những nỗ lực xuống thang trong vấn đề Triều Tiên.

VN - Singapore chia sẻ nhiều lợi ích chiến lược về an ninh, phát triển

Trong chuyến thăm chính thức đến Singapore, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh và các lãnh đạo Singapore thống nhất thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như kinh tế, giáo dục và du lịch.Chi Mai

Bạn có thể quan tâm

Singapore Iran Lào Campuchia Thế giới