Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hội nghị Bắc Đới Hà của giới lãnh đạo Trung Quốc đã kết thúc

Hội nghị năm nay diễn ra giữa lúc chính quyền Bắc Kinh phải đối mặt với nhiều thách thức trong, ngoài nước, bao gồm các cuộc biểu tình ở Hong Kong và thương chiến với Mỹ.

Các nhà lãnh đạo đương nhiệm lẫn về hưu của Trung Quốc dường như đã kết thúc hội nghị bí mật thường niên tại khu nghỉ mát Bắc Đới Hà thuộc tỉnh Hà Bắc, nơi họ có thể đã bàn bạc cách xử lý phong trào biểu tình tại Hong Kong cũng như chiến tranh thương mại với Mỹ.

Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm 15/8 đưa tin ông Lật Chiến Thư, Chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Nhân Đại (tức Quốc hội), đã tham dự một hội nghị tại Bắc Kinh hôm 14/8.

Điều này cho thấy hội nghị tại Bắc Đới Hà, nơi cách Bắc Kinh khoảng 300 km, đã kết thúc trước lúc đó, theo Nikkei Asian Review. Giới quan sát nhận định cuộc nhóm họp bí mật năm nay có thể bắt đầu từ ngày 3/8.

hoi nghi bac doi ha ket thuc anh 1
Khu nghỉ mát Bắc Đới Hà. Ảnh: Kyodo.

Các cuộc biểu tình ở Hong Kong, một trong hai đặc khu hành chính của Trung Quốc theo chính sách "một quốc gia, hai chế độ", dường như là tâm điểm chương trình nghị sự tại khu nghỉ mát.

Chính quyền Bắc Kinh đang coi việc ổn định nội bộ là ưu tiên hàng đầu, nhất là trong giai đoạn trước thềm kỷ niệm 70 năm ngày lập quốc (1/10).

Cảnh sát Vũ trang Nhân dân - đơn vị bán quân sự có nhiệm vụ duy trì trật tự công cộng - đang tập trung số lượng lớn nhân sự và khí tài tại Thâm Quyến, thành phố đại lục nằm ngay cạnh Hong Kong. Đây được xem là tín hiệu cho thấy Bắc Kinh sẵn sàng xử lý bất ổn và có thể là quyết định được đưa ra tại hội nghị ở Bắc Đới Hà.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng có thể đã quyết định cứng rắn hơn với Mỹ vì họ ngày càng tin rằng Washington ủng hộ người biểu tình ở Hong Kong.

Nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Dương Khiết Trì đã gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 13/8 tại New York, và thông cáo sau đó của Bộ Ngoại giao Mỹ nói hai bên "đã có cuộc trao đổi mở rộng về quan hệ Mỹ - Trung".

Câu hỏi về động thái tiếp theo của Bắc Kinh trong cuộc chiến thương mại với Washington cũng có thể đã gây ra những tranh cãi kịch liệt.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố thuế suất đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc còn lại sẽ có hiệu lực từ 1/9, sau khi đã áp thuế với 250 tỷ USD hàng hóa.

Dù việc áp thuế sẽ được trì hoãn đến tháng 12 với một số mặt hàng như điện thoại, để tránh ảnh hưởng đến mùa mua sắm Giáng Sinh, động thái của Mỹ sẽ tạo thêm áp lực cho nền kinh tế Trung Quốc vốn đã lao đao vì thương chiến.

Dấu hiệu hội nghị mùa hè bí mật của lãnh đạo Trung Quốc đã bắt đầu

Truyền thông Trung Quốc cho biết một lãnh đạo cấp cao đã có cuộc gặp với các học giả hàng đầu của nước này. Đây là tín hiệu "truyền thống" cho thấy hội nghị Bắc Đới Hà đã bắt đầu.

Chủ tịch Trung Quốc đến Bắc Đới Hà trong kỳ nghỉ đầy khó khăn bủa vây

Khu nghỉ mát ven biển nổi tiếng là nơi giới lãnh đạo Trung Quốc gặp nhau trong các cuộc họp kín giữa năm để thảo luận và quyết định các vấn đề chính sách quan trọng của đất nước.


Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Thế giới