Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Hội Lái xe Bắc Giang tiếp tế thực phẩm, tình nguyện chở F0 đi cách ly

Với mong muốn góp sức đẩy lùi dịch Covid-19, các thành viên Hội Lái xe Bắc Giang 98 sẵn sàng chạy cả ngày lẫn đêm để tiếp tế đồ ăn cho người dân khó khăn, chở F0, F1 đi cách ly.

Từ giữa tháng 5, khi Bắc Giang giãn cách xã hội một số huyện theo Chỉ thị 15 của chính phủ, Hội Lái xe Bắc Giang 98 bắt đầu tổ chức những chuyến xe 0 đồng đến các điểm trong tâm dịch, khu cách ly trên địa bàn tỉnh.

Chia sẻ với Zing, anh Nguyễn Đình Thế (sinh năm 1977), hội trưởng, cho biết sau hôm giãn cách xã hội, 2 cháu ruột anh là F1, phải đi cách ly tập trung. Thương các cháu đi từ sáng không kịp ăn gì, anh tìm cách gửi đồ ăn tối cho họ.

“Nhiều người có tâm trạng lo lắng như tôi. Tôi nói mọi người gom hết đồ vào để đi một chuyến tiếp tế cho người thân đang cách ly. Khi đó, xe cộ đi lại rất khó khăn, tất cả ngả đường đều có chốt công an kiểm tra dịch tễ. Họ cũng thông cảm, chia sẻ, linh động cho qua”, anh kể lại.

Sau một đêm trằn trọc, anh Thế nhắn vào nhóm Zalo của hội bày tỏ mong muốn làm điều gì đó để giúp đỡ cộng đồng. Thông qua bài đăng trong nhóm, anh công bố tổ chức hoạt động xe 0 đồng.

“Hội đăng ký một số xe với chính quyền, ban chỉ đạo phòng chống dịch để được vào các chốt trung chuyển, mang quà, bánh, thực phẩm tiếp tế cho bà con, công nhân ở trọ tại vùng bị cách ly. Khi chúng tôi mang những bó rau vào, nhiều người khóc nức nở”, anh kể.

Ăn, ngủ ở trung tâm y tế

Theo lời anh Thế, chi phí xăng xe do các anh em trong hội tự lo. Ai có điều kiện thì góp xe, ai không thì góp sức, bốc vác hàng hóa tiếp tế.

“Chúng tôi may mắn hơn nhiều người khi không ở tâm dịch, không bị nhiễm virus, còn khỏe mạnh nên muốn góp phần nhỏ bé cùng chính quyền địa phương đẩy lùi dịch”, anh Thế nói.

Những ngày qua, anh Thế liên tục nhận được cuộc gọi, tin nhắn nhờ giúp đỡ. Một người trong hội giúp anh ghi chú lại công việc để phân công nhân lực. Hàng ngày, hội xuất quân từ 8h.

Tất cả thành viên khi vào vùng có dịch đều mặc đồ bảo hộ, tấm chắn giọt bắn đầy đủ. Đến khoảng 19-20h, họ về nhà nghỉ ngơi nhưng vẫn sẵn sàng giúp đỡ các trường hợp cấp bách.

Bên cạnh đội xe chạy ở vòng ngoài, Hội Lái xe Bắc Giang 98 còn có 15 thành viên đang ở tâm dịch huyện Việt Yên. Họ ăn, ngủ ở trung tâm y tế, tình nguyện lái xe cứu thương chở F0, F1 tới các điểm cách ly. Cứ 3 ngày, nhóm này lại phải làm xét nghiệm Covid-19 một lần.

doi xe 0 dong o Bac Giang anh 3

Hội hiện có 15 thành viên ở tâm dịch Việt Yên. Năm ngoái, hội được chính quyền huyện tặng bằng khen trong hoạt động phòng chống dịch Covid-19.

“Hôm vất vả nhất với anh em ở Việt Yên là 27/5, khi cần chở 500 F0 tới Bệnh viện dã chiến số 2 đặt tại Nhà thi đấu thể thao tỉnh Bắc Giang. Nhóm chia 8 người ca sáng, 8 người ca tối thay phiên nhau làm việc. Chúng tôi thường xuyên hỏi han anh em trong đó có thiếu thốn gì không và gửi sữa, bánh mì để họ ăn đêm. Đó là tuyến đầu của hội nên được ưu tiên số một”, anh Thế nói.

Ngoài lái xe cứu thương, các thành viên còn mang xe riêng vào để giúp công nhân chở đồ từ tiếp tế bên ngoài gửi vào khi cần.

Tạm quên trách nhiệm với gia đình

Chồng tình nguyện tham gia chống dịch, vợ anh Thế ở nhà chăm hai con. Dù lo lắng, chị vẫn thông cảm, ủng hộ quyết định của ông xã.

“Tôi nói với vợ là nếu giờ ai cũng sợ thì bao giờ mới chiến thắng dịch. Tôi chỉ biết động viên, hứa với vợ con là khi đi làm sẽ cố gắng giữ gìn, bảo hộ kỹ càng để không nhiễm bệnh”, anh Thế kể.

Anh thừa nhận những ngày qua, vì bận rộn điều hành hoạt động cứu trợ, bản thân quên cả nghĩa vụ với gia đình.

“Tôi sống tại TP Bắc Giang, mẹ đẻ ở xã Lam Cốt, huyện Tân Yên. Hôm trước, mẹ bảo tôi khi nào về mua cho mẹ mấy chai nước mắm. Nhà có 2 cháu đi cách ly, gia đình không muốn giao lưu với hàng xóm, sợ ảnh hưởng đến họ. Mẹ ở cũng gần mà mải cống hiến cho xã hội, tôi quên cả trách nhiệm làm con, không nhớ gửi đồ cho mẹ. Nhiều khi vô tư quá thành vô tâm”, anh nghẹn ngào nói.

doi xe 0 dong o Bac Giang anh 4

Ngoài đi chi viện, anh Thế còn kêu gọi bạn bè, cộng đồng đóng góp cho quê hương.

Hôm 27/5 là sinh nhật con trai anh Thế. Đi làm tới 19h30 mới về, anh vẫn cố tìm mua cho con chiếc bánh kem. Anh nói mình may mắn khi được vợ con thông cảm, tạo điều kiện để yên tâm làm việc.

“Tôi không hứa tổ chức hoạt động cứu trợ đến hết dịch, nhưng động viên anh em cố gắng làm tới khi hết giãn cách xã hội, mọi người được đi làm trở lại. Chúng tôi làm theo trái tim, không mong được ghi nhận, khen thưởng, chỉ hy vọng sớm hết dịch, cuộc sống trở lại bình thường”, anh Thế nói.

Hình ảnh nhân viên y tế ngất xỉu ở Bắc Giang được vẽ thành tranh

Phạm Trung Anh, nhân viên y tế ngất xỉu vì kiệt sức khi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở Bắc Giang, bất ngờ và xúc động khi được nhiều người hỏi thăm, động viên những ngày qua.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Thiên Nhi

Ảnh: Thế Hiển

Bạn có thể quan tâm