Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hồi ký của nhà báo 7 năm sống chung căn bệnh ung thư vú

"Tôi rất mong muốn những người bệnh như mình cố gắng sống vui và có ý nghĩa”, chị Cẩm Bào nói.

Chiều 8/6, cuốn hồi ký “Đóa hoa vô thường” ghi lại cuộc đời và hành trình 7 năm chống chọi căn bệnh ung thư vú của nhà báo Trần Thị Cẩm Bào (sinh năm 1974, ở Hoàng Mai, Hà Nội) đã ra mắt tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, nơi chị đang điều trị.

Trong khoảng một giờ, buổi ra mắt cuốn sách có nụ cười và cả những giọt nước mắt. Cuốn hồi ký được nhà văn Hoàng Thị Diệu Thuần - cũng mắc ung thư máu - chấp bút chỉ trong một tuần.

Benh ung thu anh 1
Cuốn hồi ký là tâm nguyện của nữ nhà báo trước chuyến "đi xa". Ảnh: D.T.

Bảy năm với 71 lần hóa chất, 45 tia xạ trị là hành trình dài. Nữ nhà báo chia sẻ ngay từ khi phát hiện bệnh ung thư vú, chị đã chuẩn bị tất cả cho ngày “đi xa”. Cuối năm 2018, bệnh tình trở nặng, chị liên tục phải nằm viện. Nữ nhà báo ngỏ lời nhờ nhà văn Hoàng Diệu Thuần ghi lại toàn bộ cuộc đời mình.

"Ban đầu, tôi từ chối vì nghĩ mình không đủ sức. Chính sức mạnh của chị đã giúp tôi thực hiện cuốn hồi ký chỉ trong một tuần", Diệu Thuần cho biết.

“Đóa hoa vô thường” là tâm nguyện cuối của nhà báo Trần Thị Cẩm Bào dành tặng con gái nhỏ Phạm Phú Cẩm Anh.

“Tôi biết rằng khoảng cách tuy xa, tình thương ấy rất bao la. Tôi muốn Cẩm Anh, khi đọc cuốn sách này, sẽ làm được việc tốt, dù nhỏ bé. Cẩm Anh sẽ trở thành người tốt, tiếp tục hành trình thiện nguyện giúp mẹ”, chị Cẩm Bào tâm sự.

Năm 2012, chị Cẩm Bào phát hiện mình mắc ung thư vú sau khi tự sờ thấy khối u bên ngực. Lúc này, con gái chị mới 5 tuổi. Căn bệnh di căn xương khiến nữ bệnh nhân phải ngồi xe lăn. Nhưng với nghị lực mạnh mẽ, chị đã tự đứng dậy bằng hai chân của chính mình.

Benh ung thu anh 2
Chị Cẩm Bào đã rất nỗ lực để có mặt tại buổi ra mắt sách. Ảnh: D.T.

“Tôi chỉ xem ung thư là lối rẽ của cuộc đời và nhanh chóng thích nghi cuộc sống mới đó”, chị Bào nói.

“Tôi thấy mình là người hạnh phúc trên thế gian này. Dù mắc ung thư, chịu nhiều nỗi đau, trong hành trình của mình, tôi tìm ra nhiều điều hạnh phúc. Một cánh cửa đóng lại, một cửa sổ tâm hồn mới sẽ mở ra. Tôi rất mong muốn những người bệnh như mình hãy cố gắng sống vui và có ý nghĩa”, chị Cẩm Bào nói.

Chồng chị - anh Phạm Trung Tâm - chia sẻ: “Bào mạnh mẽ lắm. Tôi cũng bất ngờ vì Bào quyết đoán. Cô ấy dặn tôi và Diệu Thuần trong quá trình viết sách và chuẩn bị cho ngày ra mắt”.

Chuyện của Cẩm Anh - cô bé 5 tuổi biết tin mẹ bị ung thư “Con không muốn mỗi ngày đi học về phải tìm mẹ trên bầu trời. Con muốn mẹ ở đây, bên con mỗi ngày”, Cẩm Anh nói với người mẹ đã 7 năm chung sống với ung thư.

Mẹ ung thư giai đoạn cuối chấp nhận mù để sinh con

7 năm sau ngày phát hiện ung thư vòm họng giai đoạn cuối, chị Yên (Hà Nội) đã có 2 đứa con. Câu chuyện của người phụ nữ này được xem là một kỳ tích.


Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Ung thư Sức khỏe