Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Hội đủ đường bộ - không - thủy, Quảng Ninh ngày càng thu hút du khách

Đầu tư hạ tầng hiện đại cả đường bộ - không - thủy là một trong những giải pháp giúp Quảng Ninh từ vùng vàng đen trở thành trung tâm du lịch hàng đầu cả nước.

Ngày 1/9 được xem là một dấu mốc lịch sử với thành phố Móng Cái khi cao tốc Vân Đồn - Móng Cái được khánh thành, kéo theo con số kỷ lục hơn 150.000 du khách đến vùng địa đầu Tổ quốc.

Sau hơn 2 tuần thông xe, du lịch Móng Cái vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt. Mỗi ngày có khoảng 5.000 lượt xe qua lại trên cao tốc. Ngày cuối tuần, con số đó lên đến 7.000 lượt xe.

Thỏi nam châm hút khách

du lich Quang Ninh anh 1

Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái có nhiều cây cầu vượt biển, vượt sông suối nhất cả nước.

Được đầu tư theo hình thức PPP, với sự chung tay của Tập đoàn Sun Group, tuyến cao tốc đã đưa Quảng Ninh trở thành tỉnh dẫn đầu cả nước về chiều dài cao tốc (176 km). Đồng thời, nhiều kỷ lục mới được ghi nhận tại tuyến cao tốc này như trục cao tốc liên vùng có hệ thống chiếu sáng được đầu tư dài nhất Việt Nam, tuyến đường cao tốc có nhiều cây cầu vượt biển, vượt sông suối nhất (32 cây cầu trên tuyến chính).

Với Quảng Ninh, đây không phải là dự án hạ tầng đầu tiên cho thấy sự thành công của mô hình lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư. Cuối năm 2018, Quảng Ninh từng tạo tiếng vang lớn khi cùng với Sun Group khai trương đồng loạt 3 đại dự án gồm Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long và cao tốc Hạ Long - Vân Đồn. Lễ khánh thành 3 đại dự án này đã trở thành sự kiện đặc biệt, đưa Quảng Ninh trở thành một trong số ít tỉnh sở hữu hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ cả đường thủy, đường bộ và đường hàng không hiện đại bậc nhất cả nước.

du lich Quang Ninh anh 2

Vân Đồn là sân bay khu vực hàng đầu châu Á 2019.

Với sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh trở thành tỉnh đầu tiên sở hữu sân bay được đầu tư bởi tập đoàn tư nhân. Mang thiết kế hiện đại với nhiều công nghệ tối tân, 2/3 tổng diện tích là mảng xanh dành cho tiện ích như hồ cá Koi, vườn treo, sân bay Vân Đồn được World Travel Awards vinh danh là “Sân bay khu vực hàng đầu châu Á 2019”.

Chỉ sau một năm đi vào hoạt động, sân bay Vân Đồn đã đón 258.000 lượt khách. 8 tháng đầu năm 2022, thời điểm du lịch phục hồi sau dịch Covid-19, sân bay đón 109.387 lượt khách, trong đó có hơn 2.500 khách quốc tế. Với định hướng mở thêm đường bay quốc tế tới Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc trong thời gian tới, Vân Đồn hứa hẹn trở thành cửa ngõ để Quảng Ninh đón thêm dòng khách quốc tế dồi dào.

du lich Quang Ninh anh 3

Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long là nơi cập bến của các siêu du thuyền quốc tế.

Nếu nói sân bay Vân Đồn mở cửa bầu trời để Quảng Ninh đón khách quốc tế thì Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long lại khơi thông dòng chảy trên vịnh biển, để du khách quốc tế chạm ngõ di sản.

Toàn bộ công trình này được thực hiện theo hình thức PPP, tổng số vốn hơn 1.100 tỷ đồng. Cảng tàu khách có thể phục vụ cùng lúc 2 tàu với tổng số 8.460 người. Đây cũng là bến đỗ của các du thuyền hạng sang trên thế giới khi đến Hạ Long. Chỉ tính riêng 8 tháng đầu năm nay, dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid -19, cảng cũng đã đón hơn 800.000 lượt khách, trong đó có hơn 32.000 khách quốc tế đến từ Mỹ, Pháp, Anh, Hàn Quốc…

Hạ tầng đưa du lịch cất cánh

Kết nối thuận lợi từ hệ thống giao thông hoàn chỉnh, đồng bộ và hiện đại đã tạo nền tảng để ngành du lịch Quảng Ninh phát triển mạnh mẽ. Trong 9 tháng đầu năm, Quảng Ninh đón 9,17 triệu lượt khách - gấp 3,55 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

du lich Quang Ninh anh 4

Khu tắm khoáng nóng Yoko Onsen Quang Hanh hút khách đến Quảng Ninh suốt bốn mùa.

Tuy không phải điểm đến mới, Hạ Long luôn biết cách làm mới mình để giữ vị trí tâm điểm của du lịch Quảng Ninh. Các dự án du lịch liên tục đầu tư song song với hạ tầng. Có thể kể đến Sun World Ha Long với loạt trò chơi hấp dẫn hàng đầu Đông Nam Á, khu tắm khoáng nóng chuẩn phong cách Nhật Bản Yoko Onsen Quang Hanh, dịch vụ du thuyền, bay trực thăng ngắm vịnh.

Mới đây nhất, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long cũng trở thành điểm đến hút khách khi ra mắt trải nghiệm phố đêm du thuyền. Ở đây, du khách vừa thưởng thức ẩm thực độc đáo, vừa ngắm vẻ đẹp Hạ Long lung linh trong đêm. Từ khi mở cửa dịp 30/4 đến nay, phố đêm du thuyền đã đón gần 11.000 khách, trở thành sản phẩm hấp dẫn về đêm.

du lich Quang Ninh anh 5

Móng Cái trở thành điểm nóng du lịch kể từ khi cao tốc được khánh thành.

Không chỉ vịnh Hạ Long, nhiều nơi khác tại Quảng Ninh cũng trở thành điểm sáng được du khách lựa chọn nhờ việc di chuyển thuận tiện và nhanh chóng. 1/9, cao tốc Vân Đồn - Móng Cái khánh thành và thông xe, rút ngắn khoảng cách di chuyển từ Hà Nội còn 3 tiếng. Công trình giúp Móng Cái trở thành điểm nóng du lịch.

Dường như mọi con đường đều có thể dẫn đến Quảng Ninh. Tỉnh đang tiến rất gần đến kịch bản đón 11 triệu lượt khách trong năm nay.

Giang Đăng Nguyên

Bạn có thể quan tâm