Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hội đồng Minneapolis hứa 'giải tán sở cảnh sát' sau vụ George Floyd

Nhóm đa số tại hội đồng thành phố Minneapolis ngày 7/6 công bố ý định "giải tán sở cảnh sát" và đầu tư hơn cho mạng lưới an ninh dựa vào cộng đồng sau cái chết của George Floyd.

Phát biểu trước một nhóm vài trăm người biểu tình, tập trung ở công viên Powderhorn phía nam Minneapolis ngày 7/6, các thành viên hội đồng thành phố cam kết sẽ xây dựng một hệ thống an ninh công cộng mới.

"Hội đồng này sẽ giải tán sở cảnh sát", ủy viên hội đồng thành phố Jeremiah Ellison cho biết.

Có 9/12 thành viên hội đồng thành phố tán thành ý tưởng này, theo The Guardian. Điều này đồng nghĩa quyết định "giải tán sở cảnh sát" mà ông Ellison đề cập nếu được thông qua sẽ không vấp phải rào cản phủ quyết.

thanh pho My tuyen bo 'do bo so canh sat' anh 1

9 thành viên hội đồng thành phố Minneapolis cam kết sẽ dỡ bỏ sở cảnh sát và xây dựng mô hình an ninh công cộng mới. Ảnh: Star Tribune.

"Hàng chục thập niên cải cách đã chứng tỏ rằng Sở Cảnh sát Minneapolis không thể cải cách được và sẽ không bao giờ chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Chúng tôi có mặt ở đây, ngày hôm nay, để bắt đầu tiến trình chấm dứt Sở cảnh sát Minneapolis và tạo nên một mô hình mới, mang tính cách mạng trong việc nuôi dưỡng sự an toàn tại Minneapolis", theo thông cáo của 9 ủy viên hội đồng, gồm: Chủ tịch Lisa Bender, Phó chủ tịch Andrea Jenkins cùng các ủy viên Alondra Cano, Phillippe Cunningham, Jeremiah Ellison, Steve Fletcher, Cam Gordon, Andrew Johnson và Jeremy Schroeder.

"Chúng tôi hiểu bản thân không nắm mọi câu trả lời cho tương lai không cần đến cảnh sát, nhưng cộng đồng có thể trả lời được. Chúng tôi cam kết làm việc với mọi thành viên cộng đồng tại thành phố Minneapolis trong năm tới để nhận diện sự an toàn đối với nên được nhìn nhận như thế nào", các thành viên hội đồng thành phố nhấn mạnh.

Trước đó một tuần, Thị trưởng Jacob Frey đã tuyên bố ông không ủng hộ loại bỏ toàn diện sở cảnh sát thành phố, theo Star Tribune. Tuyên bố được ông Frey đưa ra giữa bối cảnh người biểu tình Mỹ kêu gọi "rút ngân sách cảnh sát" và đầu tư nhiều hơn cho các hoạt động phúc lợi cộng đồng.

Ngày 5/6, hội đồng thành phố Minneapolis thông qua lệnh cấm cảnh sát địa phương dùng đòn khóa gây nghẹt thở và biện pháp khống chế tác động vào vùng cổ. Cách khống chế này được cho là nguyên nhân gây nên cái chết của George Floyd ngày 25/5, khi một nhân viên cảnh sát ghì đầu gối lên cổ nạn nhân trong nhiều phút.

Chính quyền thành phố đồng thời yêu cầu nhân viên cảnh sát phải can thiệp khi đồng nghiệp sử dụng vũ lực trái phép.

8 phút 46 giây George Floyd bị cảnh sát Mỹ ghì cổ dẫn tới tử vong Tại nơi xảy ra cái chết của người đàn ông 46 tuổi George Floyd, có đến 4 camera ghi lại sự việc ở các góc quay khác nhau. Từ đó, toàn bộ quá trình có thể thấy rõ.

Người biểu tình vụ George Floyd mang nỗi tức giận đến khách sạn Trump

Trong đợt biểu tình cuối tuần qua, những người phản đối kỳ thị chủng tộc tiếp tục gửi thông điệp đến Tổng thống Trump bằng cách đến trước khách sạn tại New York và Washington D.C.

George Floyd xuất hiện trên những bức tường ở khắp thế giới

Cái chết của George Floyd khiến cả thế giới rúng động, và trở thành chủ đề của các nghệ sĩ tranh tường ở nhiều thành phố.

Phe Dân chủ lên án TT Trump vì câu 'George Floyd sẽ vui vì kinh tế Mỹ'

Phát biểu của Tổng thống Trump cho rằng George Floyd sẽ cảm thấy hạnh phúc trước số liệu về tỷ lệ thất nghiệp khả quan mới công bố đã nhận sự chỉ trích từ đảng Dân chủ.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm