Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hội đồng Giải Sách Quốc gia thẩm định kết quả chung khảo

Sáng 6/4 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã tổ chức hội nghị thẩm định kết quả chấm chung khảo Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất.

Tham dự hội nghị có ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia, ông Hoàng Phong Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Xuất bản Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Chung khảo Giải thưởng Sách Quốc gia, các thành viên Hội đồng giải thưởng, đại diện Bộ Thông Tin và Truyền thông…

Hoi nghi tham dinh Giai thuong Sach Quoc gia anh 1
Ông Hoàng Vĩnh Bảo - Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia - phát biểu tại Hội nghị. Ảnh Việt Hùng

Tại Hội nghị, đại diện Ban tổ chức Giải thưởng Sách Quốc gia báo cáo kết quả chấm giải vòng chung khảo. Các thành viên Hội đồng giải thưởng đã thảo luận, thẩm định về kết quả vòng chung khảo. Một số thành viên Hội đồng còn đưa ra góp ý để cách thức công bố, tổ chức trao giải được tròn vẹn.

Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia được thành lập, và tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch chấm Giải từ 20/12/2017. Trong quá trình làm việc, Hội đồng nhận được 514 cuốn sách từ 40 nhà xuất bản gửi sách dự thi.

Sau khi tiến hành rà soát, sơ loại, có 452 đầu sách chính thức được đưa vào chấm vòng sơ khảo, trong đó có 252 đầu sách hay và 200 đầu sách đẹp.

Hội đồng Giải thưởng chia ra thành các tiểu ban chuyên ngành: Tiểu ban sách lý luận - chính trị, sách khoa học tự nhiên và công nghệ, sách khoa học xã hội và nhân văn, sách văn học, sách giáo dục - đào tạo, sách thiếu nhi, sách đẹp.

Các tiểu ban làm việc công tâm, nghiêm túc, chuyên nghiệp, chọn ra được 35 đầu sách hay, sách đẹp.

Ở cả 8 hạng mục đều có sách dự xét giải, tập trung nhiều mảng sách như khoa học xã hội và nhân văn, văn học, khoa học tự nhiên và công nghệ. Trong đó có những cuốn vừa được đề cử giải Sách hay, lại vừa được đề cử giải Sách đẹp.

Qua kết quả vòng chấm sơ khảo cho thấy các mảng sách khoa học tự nhiên và công nghệ, khoa học xã hội và nhân văn, văn hóa - nghệ thuật có nhiều sách đạt giải cao.

Tuy nhiên, mảng sách thiếu nhi chỉ có 3 cuốn được đề cử giải C. Có 3 cuốn được đề cử giải A đều là những tác phẩm, công trình có giá trị cao về lý luận, khoa học và thực tiễn.

Ở hạng mục Sách đẹp, Hội đồng giám khảo nhận xét các tác phẩm được đề cử giải Sách đẹp trình bày đẹp, trang nhã, chữ phù hợp nội dung sách. Các trang chữ trình bày thoáng, dễ đọc, hài hòa giữa chữ và tranh ảnh trong sách. Có 3 cuốn sách được đề cử giải A Sách đẹp.

Hoi nghi tham dinh Giai thuong Sach Quoc gia anh 2
Một số cuốn sách được chọn làm đề cử giải Sách đẹp. Ảnh: Việt Hùng

Sau khi các tiểu ban chọn ra được những đề cử cho giải, ngày 30/3 Hội nghị chung khảo Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ nhất được tổ chức. Tại Hội nghị, 8 tiểu ban chuyên ngành báo cáo quá trình chấm và đưa ra kết quả chấm giải. Hội đồng chung khảo tiến hành bỏ phiếu kín đối với 35 cuốn sách được đề cử.

Ông Nguyễn Phan Hách có nhiều năm tham dự Hội đồng Giải thưởng. Ông đánh giá năm nay cách thức chấm giải chuyên nghiệp, chặt chẽ hơn. Các thành viên của từng tiểu ban đã đọc thẩm định, đọc chéo tác phẩm, đưa ra những nhận xét đánh giá. Những cuốn sách đề cử của tiểu ban là kết quả của những ngày làm việc, bỏ phiếu, đôi khi là tranh luận giữa các thành viên trong Hội đồng.

Theo ông Hoàng Phong Hà - Chủ tịch Hội đồng chung khảo Giải thưởng Sách Quốc gia - các vòng chấm giải đều đạt kết quả tốt. Những cuốn sách được đề nghị xét giải đều có nội dung lành mạnh, giá trị cao. Các thành viên Hội đồng làm việc nghiêm túc, khách quan.

Bên cạnh đó, Hội đồng giải thưởng còn mời những giáo sư, người có chuyên môn phản biện, đánh giá đối với những cuốn sách được đề cử cho giải cao của Giải thưởng Sách Quốc gia. 

Lễ công bố, trao Giải thưởng Sách Quốc gia sẽ được trao vào dịp Ngày Sách Việt Nam 2018.


Thu Hiền

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản