Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hội đồng Bảo An LHQ kêu gọi đối thoại, chấm dứt căng thẳng Mỹ - Iran

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc kêu gọi đối thoại và có các biện pháp chấm dứt căng thẳng ở vùng Vịnh nhưng Iran đã từ chối đàm phán với Mỹ sau các biện pháp trừng phạt mới.

Trong một thông cáo báo chí toàn thể do Kuwait soạn thảo, hội đồng đã lên án các cuộc tấn công gần đây vào tàu chở dầu, gọi chúng là mối đe dọa đối với nguồn cung năng lượng của thế giới cũng như đối với hòa bình và an ninh.

Theo AFP, sau cuộc họp kéo dài hai giờ, hội đồng đã đồng ý một tuyên bố không lên án Iran nhưng nói rõ rằng tất cả các bên nên xuống thang khỏi cuộc đối đầu quân sự đáng sợ.

Lập trường chung đó từ các cường quốc được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Iran, nhắm vào nhà lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei và tám chỉ huy của nước này.

cang thang My - Iran anh 1
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc kêu gọi đối thoại và các biện pháp chấm dứt căng thẳng ở vùng Vịnh. Ảnh: AFP.

Khi hội đồng họp kín theo yêu cầu của Washington, đại sứ Liên Hợp Quốc của Iran nói với các phóng viên rằng các điều kiện chưa chín muồi để đối thoại với Mỹ.

"Bạn không thể bắt đầu đối thoại với ai đó đang đe dọa bạn", Đại sứ Majid Takht Ravanchi nói.

Hội đồng cho biết tất cả các bên liên quan và tất cả quốc gia trong khu vực phải "thực hiện sự kiềm chế tối đa cùng các biện pháp và hành động để giảm leo thang và căng thẳng".

"Các thành viên Hội đồng kêu gọi rằng sự khác biệt phải được giải quyết một cách hòa bình và thông qua đối thoại", tuyên bố được cả Nga, một người bạn của Iran, và Mỹ ủng hộ.

Riêng Anh, Pháp và Đức kêu gọi "xuống thang và đối thoại, với sự tôn trọng hoàn toàn các quy tắc quốc tế".

Trong cuộc họp, Mỹ đưa ra bằng chứng cho thấy Iran đứng sau các cuộc tấn công gần đây vào tàu chở dầu ở vịnh Oman, sử dụng các thợ lặn đặt mìn trên thân tàu. Tehran phủ nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công.

Căng thẳng tăng vọt sau khi Iran bắn hạ một máy bay không người lái do  thám của Mỹ tuần trước. Tehran khẳng định máy bay đã xâm phạm không phận của mình - một tuyên bố bị Washington bác bỏ.

Ông Trump hôm 21/6 tuyên bố ông đã ngừng các cuộc tấn công của quân đội Mỹ chống lại Iran vào phút cuối vì nhận thấy sẽ có thêm quá nhiều thiệt hại.

TT Trump giáng lệnh trừng phạt nhắm vào lãnh đạo tối cao của Iran

Trong lúc căng thẳng Mỹ - Iran leo thang và các nhà quan sát lo ngại xung đột quân sự nổ ra, Tổng thống Trump vừa ký sắc lệnh áp thêm các lệnh trừng phạt kinh tế lên Tehran.

TT Trump: Mỹ sẽ gây chiến khắp thế giới nếu nghe theo cố vấn Bolton

Tổng thống Donald Trump xác nhận cố vấn chính sách đối ngoại hàng đầu của ông muốn lôi kéo Mỹ vào nhiều cuộc xung đột quốc tế nhưng ông vẫn giữ quyết định cuối cùng.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Pháp Liên Hợp Quốc Thế giới